Nhật ký chống dịch Covid-19: Rạng rỡ mùa hè trong bão dịch tại tỉnh biên giới

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các ngành, các cấp ở tỉnh Bình Phước đã tích cực huy động mọi nguồn lực để đồng hành với trẻ em trong tỉnh chặn COVID-19 và tạo môi trường thuận lợi nhất để đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐVTTN) có một mùa hè ý nghĩa.
Tại Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cấp tỉnh, nhiều đoàn viên, thanh thiếu nhi cùng hăng hái trồng cây xanh tại Trường Mẫu giáo Ánh Dương (xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập)
Tại Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cấp tỉnh, nhiều đoàn viên, thanh thiếu nhi cùng hăng hái trồng cây xanh tại Trường Mẫu giáo Ánh Dương (xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập)

Nhằm hỗ trợ thanh thiếu nhi và người dân đang “gồng mình ngăn bão dịch cùng các tuyến đầu chống COVID-19, mùa hè năm nay tại Bình Phước diễn ra với 1 chương trình, 4 chiến dịch cùng hàng nghìn phần việc tử tế mà các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh cùng Ban chỉ đạo hè các cấp ở tỉnh này đã triển khai.

Mùa hè tại Bình Phước năm 2021 có chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”; qua đó, Ban chỉ đạo hè các cấp ở tỉnh này đã tích cực chăm sóc, bảo vệ thanh thiếu nhi trước cơn bão dịch, tạo điều kiện an toàn nhất để trẻ em vui hè.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy - Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo hè tỉnh Bình Phước, hè 2021 ở Bình Phước, các đối tượng gặp khó trong mùa dịch được hỗ trợ gồm người lao động bị mất việc làm hoặc giảm giờ làm, người cao tuổi, gia đình chính sách, người khuyết tật, nạn nhân Dioxin, bệnh nhân ung thư đến học sinh, sinh viên, người dân và trẻ em ở các khu cách ly - phong tỏa.

Hè năm nay, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh góp 700 triệu đồng để mua xe lấy mẫu và tiêm chủng lưu động; giúp các tuyến đầu ngăn dịch và người dân, trẻ em trong và ngoài tỉnh gặp khó, thăm, động viên các thanh niên, học sinh, sinh viên Bình Phước tình nguyện đi chống dịch. Đoàn toàn tỉnh đã vận động gần 23 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở Việt Nam và tại Úc. CLB Xe bán tải Bình Phước thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh quyên hơn 1,6 tỷ đồng.

Các cấp bộ Đoàn - Hội huyện Hớn Quản chung tay khởi công Nhà thanh niên số 12 và tặng quà động viên “chủ nhà tương lai” vượt khó trong mùa dịch
Các cấp bộ Đoàn - Hội huyện Hớn Quản chung tay khởi công Nhà thanh niên số 12 và tặng quà động viên “chủ nhà tương lai” vượt khó trong mùa dịch

Ngoài ra, ĐVTTN Bình Phước đã chế biến 640 hũ thực phẩm để gửi đến “tâm dịch” Bắc Giang. Đoàn - Hội - Đội toàn tỉnh đã triển khai, phối hợp tổ chức hơn 100 chuyến xe yêu thương chở gần 1.000 tấn nông sản, thực phẩm, vật tư y tế đến hỗ trợ các vùng dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh; trao nguồn lực gần 200 triệu đồng cho 2 tỉnh Karatie, Mondulkiri (Campuchia).

Đồng thời, nhiều mô hình sáng tạo của ĐVTTN đã xuất hiện như: bán trứng gà sạch, nấu nước giải nhiệt và chè, muối măng chua, rửa xe, xịt thuốc diệt cỏ thuê… để gây quỹ phòng chống dịch; chế tạo máy rửa tay tự động gửi tuyến đầu; tổ chức đội shipper tình nguyện; mở phiên chợ, bếp ăn 0 đồng...

Đoàn toàn tỉnh đã động viên hàng chục nghìn ĐVTTN tham gia các cuộc thi trực tuyến của TW Đoàn, Hội đồng Đội TW, TW Hội LHTN Việt Nam hoặc Đoàn - Hội - Đội cấp tỉnh, huyện. Tỉnh Đoàn đã cùng Đài PTTH và Báo Bình Phước tổ chức các talkshow về Tết độc lập và về chủ đề “Lan tỏa tinh thần thanh niên khởi nghiệp”, thu hút gần 30 nghìn lượt xem trên facebook và đông đảo khán giả xem đài.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bìa phải) cùng anh Phạm Khắc Học - Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Kiên Cường Phát (thứ 3, phải sang) thăm hỏi, tặng quà các học sinh, sinh viên tình nguyện đi chống dịch tại huyện Lộc Ninh
Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bìa phải) cùng anh Phạm Khắc Học - Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Kiên Cường Phát (thứ 3, phải sang) thăm hỏi, tặng quà các học sinh, sinh viên tình nguyện đi chống dịch tại huyện Lộc Ninh

Hòa nhịp vào chuỗi các cuộc thi trực tuyến, nhằm tạo sân chơi cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là trong những ngày giãn cách xã hội, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh - Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Khỏe cùng Zumba - Tránh xa Covid”, thu hút hơn 91,5 nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội với hơn 120 tác phẩm dự thi, trong đó có gần 80 tác phẩm của thiếu nhi.

Chiến dịch “Hành quân xanh” đã sôi nổi diễn ra. Hàng trăm ĐVTTN đã cùng làm 7.500 nón chống giọt bắn để gửi đến các tuyến đầu chặn dịch; quyên góp 618 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Tỉnh Đoàn cùng Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã vận động, tặng 3 máy thở Eliciae MV20 tổng trị giá 450 triệu đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh…

Chiến dịch “Mùa hè xanh” đã quy tụ 167 đội hình với 3.616 tình nguyện viên, trong đó có 714 học sinh, sinh viên. Các đội hình đã tham gia khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn về phòng chống dịch cho 45 nghìn lượt người; xây dựng nhiều khu vui chơi cho trẻ em; tổ chức 10 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 574 người dân. 1.941 bạn trẻ đã tham gia 6 đợt hiến máu tình nguyện, thu 1.825 đơn vị máu.

Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” đã thu hút 74 đội hình thanh niên tình nguyện với 1.266 bạn trẻ; qua đó, các đội hình đã đi tận từng hộ dân để tuyên truyền về phòng chống dịch, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và cài đặt Bluezone; sơn sửa trường học, xây dựng các khu vui chơi, trao sách giáo khoa, dụng cụ học tập... cho thiếu nhi với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng...

Tại Chiến dịch Hoa phượng đỏ - hoạt động điểm cấp tỉnh do Thành Đoàn Đồng Xoài đăng cai, 42 suất quà đã được trao cho thiếu nhi gặp khó trong “bão Corona”
Tại Chiến dịch Hoa phượng đỏ - hoạt động điểm cấp tỉnh do Thành Đoàn Đồng Xoài đăng cai, 42 suất quà đã được trao cho thiếu nhi gặp khó trong “bão Corona” 

Bên cạnh đó, Đoàn - Hội - Đội toàn tỉnh đã trao tặng 75 xe đạp, gần 10 nghìn khẩu trang y tế, 20 thẻ bảo hiểm y tế, 855 suất học bổng, 10 nghìn tấm kính chống giọt bắn, 8.500 vở trắng, 1.870 bộ sách giáo khoa, sách thiếu nhi, truyện tranh, hơn 4 nghìn phần quà với giá trị gần 6 tỷ đồng cho trẻ em trong tỉnh. Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở LĐ,TB&XH trao quà có tổng trị giá 120 triệu đồng cho 400 thiếu nhi tại khu cách ly, khu điều trị COVID-19 và các mái ấm vào dịp Tết Trung thu.

Thêm nữa, 1.032 học sinh các trường THPT trên toàn tỉnh đã cùng tham gia chiến dịch “Hoa phượng đỏ”, tổ chức 26 hoạt động thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch; tham gia phòng, chống dịch, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch, khu vực cách ly… Một số thiếu nhi đã mạnh dạn đập heo đất, góp tiền mua quà tặng các chốt chặn dịch.

Dịp 27/7, Tỉnh Đoàn Bình Phước và ekip làm phim Kizzik đã dựng bộ phim ngắn “Kim Cương Đen” để tri ân các thương binh, anh hùng liệt sỹ; qua đó tạo nguồn cảm hứng để các nhà thơ, nhạc sĩ tại Hà Nội sáng tác bài thơ và bài hát “Kim Cương Đen” - ca khúc được đưa vào CD “Tri ân - Ân nặng nghĩa tình” được phát hành gần đây nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thanh thiếu nhi Bình Phước.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” của UBND tỉnh, chương trình “Cùng em học trực tuyến” do TW Đoàn - Hội đồng Đội TW phát động, Đoàn - Đội toàn tỉnh đã vận động, trao tặng 3 máy tính, 180 smartphone, 2 điện thoại thông minh cũ, 67 sim 4G, 7 tai nghe với tổng giá trị hơn 550 triệu đồng cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thành lập 2 đội hình “IT áo xanh” hỗ trợ hàng trăm học sinh học trực tuyến...

Thắng Trân

Có thể bạn quan tâm