Nhóm phú nhị đại sắp thừa kế khối tài sản 120 tỷ USD tại Trung Quốc

Dưới đây là những người người trẻ đã được định sẵn để lãnh đạo các công ty của một số gia tộc giàu nhất Trung Quốc...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
-1x-1.jpg

Nếu xem các vlog về công việc của Annie Ding, bất kỳ ai cũng đều cho rằng đây chỉ là một Gen Z bình thường: Annie tự lái xe đến văn phòng, ăn trưa tại căng tin và chuẩn bị bài thuyết trình cho sếp.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất với Gen Z bình thường đó là: Sếp của Annie chính là cha của cô và người cha này là một tỷ phú USD.

"Ngài Ding khá bận rộn", cô gái trẻ 26 tuổi và là người thừa kế của đế chế thể thao của cha cô, nói trong một video gần đây trên mạng xã hội. "Tôi phải đặt lịch hẹn với thư ký của ông ấy trước hai đến ba ngày".

Bộ đôi cha con này là một trong ít nhất 11 gia đình Trung Quốc - có tổng tài sản trị giá hơn 120 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index - đang có những kế hoạch hướng tới sự kế thừa trong những năm gần đây. Trên thực tế, nhóm những phú nhị đại này (từ Trung Quốc ý chỉ con cháu của những gia đình giàu có) - không ai trong số họ quá 40 tuổi, đã đảm nhận những vai trò lớn hơn tại các công ty của cha mẹ họ, hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp từ ô tô đến dược phẩm, công nghệ sinh học và năng lượng mới.

Những người con này, bao gồm con trai của một ông trùm nước đóng chai và con gái của một ông trùm thủy tinh, thường đi theo con đường giống nhau: Du học ở Anh hoặc Mỹ trước khi trở về Trung Quốc để tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình, đôi khi giúp cha mẹ họ khai thác thị trường quốc tế hoặc chịu trách nhiệm phân tích nhóm người tiêu dùng trẻ. Và khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, ngày càng có nhiều người Trung Quốc siêu giàu trở về nước.

Hiện đại diện của tất cả các công ty liên quan đến những gia đình này đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Dưới đây là những người người trẻ đã được định sẵn để lãnh đạo các công ty của một số gia tộc giàu nhất Trung Quốc.

Zhong Shu Zi, sinh năm 1988

Zhong Shu Zi.

Zhong Shu Zi.

Cha mẹ: Zhong Shanshan

Tài sản gia đình: 62,3 tỷ USD

Vai trò: Giám đốc không điều hành

Công ty: Nongfu Spring

Ghi chú về người thừa kế: Zhong học tiếng Anh tại Đại học California, Irvine và tốt nghiệp vào tháng 12 năm 2011. Năm 2014, anh tham gia công việc kinh doanh của cha mình. Hiện anh đang đưa ra lời khuyên về kế hoạch kinh doanh và hoạt động đầu tư.

Ghi chú về công ty: Được thành lập vào năm 1996, Nongfu Spring là nhà sản xuất nước đóng chai lớn nhất Trung Quốc với doanh thu gần 5 tỷ USD vào năm ngoái. Vụ IPO năm 2020 của Nongfu đã giúp cha của Zhong trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Chen Yiting, sinh năm 1993

Cha mẹ: Chen Jianhua

Tài sản gia đình: 10,6 tỷ USD

Vai trò: Trưởng phòng Kinh doanh và Thương mại Quốc tế tại Hengli Petrochemical Co.

Công ty: Hengli Group

Ghi chú về người thừa kế: Chen từng là Chủ tịch hội đồng quản trị chi nhánh du lịch của Hengli từ năm 2015 đến năm 2022. Hiện cô đứng đầu bộ phận kinh doanh quốc tế của Hengli Petrochemical tại Singapore.

Ghi chú về công ty: Cha mẹ của Chen là người đồng sáng lập Tập đoàn Hengli, một trong những nhà sản xuất hóa dầu tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn có trụ sở tại Tô Châu sản xuất chip và sợi polyester để sử dụng trong ngành dệt may và đóng gói. Bộ phận hóa dầu được giao dịch công khai có doanh thu 222 tỷ nhân dân tệ (30,9 tỷ USD) vào năm ngoái.

Li Xingxing, sinh năm 1985

Cha mẹ: Li Shu Fu

Tài sản gia đình: 10,1 tỷ USD

Vai trò: Giám đốc điều hành Lynk & Co.

Công ty: Zhejiang Geely Holding Group Co.

Ghi chú về người thừa kế: Li học kinh tế tại Đại học Essex ở Anh. Năm 2012, anh gia nhập Geely và hiện đang đứng đầu thương hiệu xe hơi Trung Quốc-Thụy Điển Lynk & Co., nhắm đến các chuyên gia trẻ tuổi.

Ghi chú về công ty: Cha của Li đã thành lập Tập đoàn Zhejiang Geely Holding, một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu này đã thực hiện thương vụ mua lại một nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn nhất Trung Quốc vào thời điểm đó, khi mua Volvo với giá 1,8 tỷ USD vào năm 2010.

Sun Yuan, sinh năm 1987

Cha mẹ: Zhong Huijuan

Tài sản gia đình: 8,4 tỷ USD

Vai trò: Giám đốc điều hành

Công ty: Tập đoàn dược phẩm Hansoh

Ghi chú về người thừa kế: Sun học ngành khoa học y sinh tại Đại học Cambridge, tốt nghiệp năm 2007. Cô làm phân tích viên tại một công ty đầu tư trước khi gia nhập Hansoh vào năm 2011. Sun chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp hướng dẫn về chiến lược nghiên cứu và phát triển, phát triển kinh doanh, đầu tư và phát triển khoa học, bao gồm cả việc khám phá cơ hội kinh doanh ở nước ngoài.

Ghi chú về công ty: Mẹ của Sun thành lập Hansoh, một hãng sản xuất thuốc hướng thần của Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, sản xuất thuốc điều trị các bệnh bao gồm tiểu đường, nhiễm trùng, khối u và các bệnh về hệ thần kinh. Công ty này có doanh thu 9,4 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Liu Shuqi, sinh năm 1987

Cha mẹ: Liu Hanyuan

Tài sản gia đình: 7,4 tỷ USD

Vai trò: Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tongwei Co.

Công ty: Tập đoàn Tongwei

Ghi chú về người thừa kế: Liu nhận bằng cử nhân của Đại học Queen Mary ở London, đồng thời trở thành chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tongwei Co., đơn vị năng lượng mới niêm yết lớn của công ty, vào tháng 3/2023.

Ghi chú về công ty: Cha của Liu là người sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Tongwei, chuyên về nông nghiệp và năng lượng. Tập đoàn này sản xuất thức ăn cho cá, gia súc và gia cầm, và đơn vị năng lượng của tập đoàn là nhà sản xuất pin mặt trời silicon tinh thể lớn nhất thế giới.

Xu Yangyang, sinh năm 1983

Cha mẹ: Xu Xhihui

Tài sản gia đình: 7,3 tỷ USD

Vai trò: Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành

Công ty: Tập đoàn thực phẩm Dali

Ghi chú về người thừa kế: Xu học kinh tế và thương mại quốc tế tại Đại học Hạ Môn và gia nhập Dali vào năm 2008. Cô được bổ nhiệm làm giám đốc vào năm 2014 và hiện quản lý các hoạt động hàng ngày.

Ghi chú về công ty: Gia đình Xu sở hữu Dali Foods Group, nhà sản xuất đồ uống, đồ ăn nhẹ và bánh ngọt với 30 cơ sở sản xuất thực phẩm và đồ uống trên khắp Trung Quốc đại lục. Công ty có trụ sở tại Huian, Phúc Kiến đã hoàn tất thỏa thuận tư nhân hóa và hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tháng 9.

Jiang Anqi, sinh năm 1987

Cha mẹ: Jiang Weiping

Tài sản gia đình: 4,3 tỷ USD

Vai trò: Phó chủ tịch

Công ty: Tập đoàn Lithium Tianqi

Ghi chú về người thừa kế: Jiang tốt nghiệp Đại học Concordia ở Canada với bằng cử nhân năm 2012. Cô gia nhập Tianqi vào năm 2016 và trở thành giám đốc điều hành vào năm sau. Cô trở thành phó chủ tịch vào năm 2022 và hiện chịu trách nhiệm hỗ trợ về chiến lược và đầu tư.

Ghi chú về công ty: Cha của Jiang là chủ tịch của Tianqi Lithium, một công ty khai thác lithium và nhà cung cấp cho các nhà sản xuất pin xe điện. Doanh nghiệp có trụ sở tại Thành Đô, Tứ Xuyên này báo cáo doanh thu 40,2 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái. Họ có các nhà máy sản xuất lithium và các hoạt động liên quan ở Trung Quốc, Chile và Tây Úc.

Ruan Zeyun, sinh năm 1987

Cha mẹ: Ruan Hongliang

Tài sản gia đình: 3,7 tỷ USD

Vai trò: Chủ tịch

Công ty: Flat Glass Group

Ghi chú về người thừa kế: Ruan tốt nghiệp Đại học Sheffield ở Anh với bằng thạc sĩ về quản lý và gia nhập Flat Glass vào năm 2009. Hiện cô chịu trách nhiệm quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Ghi chú về công ty: Cha của Ruan đã thành lập Flat Glass Group, công ty sản xuất 1/5 lượng kính năng lượng mặt trời trên thế giới. Công ty có trụ sở tại Gia Hưng cũng sản xuất kính tiêu chuẩn và báo cáo doanh thu 15,5 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Yu Shilun, sinh năm 1996

Cha mẹ: Yu Huijiao

Tài sản gia đình: 3,3 tỷ USD

Vai trò: Giám đốc:

Công ty: Công ty TNHH Tập đoàn YTO Express

Ghi chú về người thừa kế: Yu gia nhập YTO với tư cách trợ lý chủ tịch vào năm 2019 và được bổ nhiệm làm giám đốc hội đồng quản trị vào tháng 9/2022.

Ghi chú về công ty: Cha của Yu là người sáng lập YTO Express, một trong những công ty chuyển phát bưu kiện hàng đầu Trung Quốc. Kể từ khi thành lập vào năm 2000, dịch vụ chuyển phát nhanh đã mở rộng nhanh chóng, thúc đẩy sự bùng nổ thương mại điện tử của Trung Quốc. Công ty đạt doanh thu 53,5 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Gao Haichun, sinh năm 1993

Cha mẹ: Gao Jifan

Tài sản gia đình: 3 tỷ USD

Vai trò: Chủ tịch

Công ty: Công ty năng lượng mặt trời Trina

Ghi chú về người thừa kế: Gao học kinh tế tại Đại học Brown. Cô làm việc một thời gian ngắn tại công ty tư vấn McKinsey & Co. trước khi gia nhập công ty đầu tư của Trina vào năm 2017.

Ghi chú về công ty: Cha của Gao đã thành lập Trina Solar, một trong những nhà sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới vào năm 1997. Công ty có trụ sở tại Thường Châu sản xuất pin mặt trời, tấm silicon, thiết bị nhà máy điện và các sản phẩm liên quan. Công ty có doanh thu 85 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Ding Jiamin, sinh năm 1997

Cha mẹ: Ding Shui Po

Tài sản gia đình: 1,2 tỷ USD

Vai trò: Người đứng đầu thương hiệu Half-Sugar

Công ty: Tập đoàn quốc tế Xtep

Ghi chú về người thừa kế: Ding gia nhập bộ phận xây dựng thương hiệu của Xtep vào năm 2019. Hai năm sau, cô lãnh đạo nhóm thành lập Half-Sugar, một bộ sưu tập đồ thể thao nhắm đến người tiêu dùng nữ trẻ.

Ghi chú về công ty: Cha của Ding bắt đầu kinh doanh đồ thể thao vào năm 1999 và thành lập thương hiệu Xtep vào năm 2002. Nhà sản xuất đồ thể thao này sở hữu các thương hiệu gồm K-Swiss, Saucony và Merrell, có hơn 6.400 cửa hàng trên khắp thế giới. Công ty đạt doanh thu gần 13 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Có thể bạn quan tâm