Những "ưu ái" bất ngờ dành cho dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui

Mặc dù, dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn, tại huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) bị chậm tiến độ, bị xử phạt do xây dựng trái phép... nhưng vẫn liên tục nhận được nhiều "ưu ái"...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những "ưu ái" bất ngờ dành cho dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui

Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui là chủ đầu tư của dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn, toạ lạc xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cách đây 14 năm trước, cụ thể là vào ngày 29/1/2011.

BỊ XỬ PHẠT VÌ XÂY "CHUI" KHI CHƯA CHUYỂN ĐỔI ĐẤT

Ngày 25/8/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai Nguyễn Linh Hoạt đã ký Quyết định 613/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui do vi phạm trong lĩnh vực đất đai trong quá trình triển khai dự án. Số tiền công ty này bị xử phạt là 80 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui đã có hành vi sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Qua kiểm tra, Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui đã đầu tư xây dựng 16 công trình, hạng mục công trình, với tổng diện tích xây dựng là 6.460m2. Điều đáng nói, tất cả các công trình, hạng mục nói trên được chủ đầu tư thực hiện trên phần đất chưa được chuyển mục đích sử dụng đất và cũng chưa được cấp phép xây dựng.

Theo quyết định, cơ quan chức năng buộc doanh nghiệp này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, chỉ 6 ngày sau (ngày 31/8/2023), chính ông Nguyễn Linh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai lại ký thêm một quyết định hết sức bất ngờ đối với những vi phạm này.

Cụ thể, theo Quyết định 643/QĐ-SĐBSHB sửa đổi, bổ sung một phần Quyết định 613/QĐ-XPHC, thay vì buộc Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu thì toàn bộ 16 công trình này sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong đó, có 13 công trình (từ vị trí 1 đến vị trí 13) buộc công ty thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật. Còn đối với 3 công trình (từ vị trí 14 đến vị trí 16) buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

UBND huyện Đạ Huoai còn cho biết thêm, đối với 13 công trình (từ vị trí 1 đến vị trí 13) với diện tích 6.353m2, có vị trí, diện tích xây dựng cơ bản phù hợp với quy hoạch được duyệt. Đối với 3 hạng mục công trình (từ vị trí 14 đến vị trí 16), với tổng diện tích xây dựng, tác động là 109 m2 không phù hợp quy hoạch buộc công ty khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Lý do huyện đưa ra quyết định này là để chia tách biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm phù hợp quy hoạch và các công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch.

Như vậy, thay vì bị xử phạt thì Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui lại "thoát tội" vào phút chót, giữ nguyên gần hết các công trình vi phạm nhờ vào quyết định của UBND huyện Đạ Huoai.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho nhiều người không khỏi tò mò về quyết định xử phạt ban đầu của huyện này, phải chăng huyện Đạ Huoai chưa thanh tra, kiểm tra kỹ đã xử phạt Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui? Hay còn bởi lý do nào khác.

ĐẾN QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI ĐẤT ĐẦY THUẬN LỢI

Không chỉ dừng lại ở câu chuyện giữ lại 13/16 công trình vi phạm, chỉ gần 1 tháng sau (vào ngày 28/9/2023), huyện Đạ Huoai có quyết định sửa đổi, bổ sung phần diện tích sai phạm tại dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn. Theo đó, UBND huyện Đạ Huoai tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét tạo điều kiện cho nhà đầu tư một số nội dung, nhưng những nội dung này lại cực kỳ có lợi cho doanh nghiệp.

Cụ thể, trong văn bản 361/BC-UBND có ghi rõ: “Đối với 13 công trình đã xây dựng từ năm 2017 trở về trước để tổ chức đua ngựa thí điểm, chăm sóc ngựa, huấn luyện ngựa… phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và hiện đang còn sử dụng để nuôi nhốt đàn ngựa, huấn luyện ngựa, kho thức ăn, thú y chăm sóc ngựa… đề nghị cho tồn tại và thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để thu nộp ngân sách.

Xem xét tiếp tục tạo điều kiện cho Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã Mađagui được gia hạn chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Trường đua ngựa Thiên Mã Mađagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn để đơn vị chủ đầu tư thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng theo quy định.

Xem xét và giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 13 công trình phù hợp với quy hoạch được duyệt (diện tích 6,335 m2)”.

du-an-truong-dua-ngua-lam-dong-3683.jpeg
Dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn

Đến ngày 5/9/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản giao Sở Tài nguyên & Môi trường nghiên cứu kiến nghị cho phép Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Mađagui chuyển mục đích sử dụng đất đối với 13 công trình trên.

Ngày 9/1/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo về kiến nghị trên, đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui được chuyển mục đích sử dụng đất từ cây trồng lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ đối với vị trí tại 13 công trình trên, tổng diện tích chuyển đổi là 6.570,5m2. Hình thức là trả tiền thuê đất hàng năm.

Dựa vào báo cáo của Sở, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định cho phép Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui chuyển mục đích sử dụng đất này.

Và cú chốt hạ là vào ngày 22/11/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án lần 4.

Như vậy, có thể thấy, dù liên tục được nhắc nhở về những sai phạm tại dự án, nhưng chỉ đến khi mọi thủ tục về việc chấp thuận điều điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án được thông qua tại các cơ quan chức năng có liên quan thì huyện Đạ Huoai mới có động thái xử phạt chủ đầu tư. Và đi kèm với đó là sửa đổi, bổ sung luôn việc xử phạt các công trình vi phạm thành chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Mọi quy trình vừa khớp với lịch trình được định sẵn có lợi cho chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của Thương gia, dự án đã được thực hiện trong thời gian dài, từ năm 2011 đến nay và đã điều chỉnh nhiều nội dung, đặc biệt là điều chỉnh tiến độ. Dự án có diện tích khoảng 69,81ha, với tổng vốn thực hiện là 1.548,6 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng một trường đua ngựa, một trường đua chó, câu lạc bộ Mã cầu và ngựa biểu diễn tại huyện Đạ Huoai.

Trước khi bị xử phạt hay được chuyển đổi mục đích sử dụng đất vài tháng, các cơ quan chức năng (Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Lâm Đồng...) đã liên tục gửi hàng loạt các công văn liên quan tới dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn.

Ví dụ, tại văn bản số số 796/KHĐT-THQH của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng gửi các sở (Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính) và UBND Đạ Huoai ngày 14/4/2023 có nêu rõ: "... rà soát hiện trạng tại dự án, trong đó nêu rõ các hạng mục công trình đã xây dựng khi chưa hoàn thành thủ tục xin phép xây dựng... Quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai (thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường)...".

Cùng ngày, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có công văn số 2851 gửi các Bộ có liên quan và UBND tỉnh Lâm Đồng với nội dung liên quan đến hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn của Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui.

Sau đó, Bộ này tiếp tục có tới 2 công văn liên tiếp gửi các Bộ, tỉnh Lâm Đồng và một công văn gửi Văn phòng Chính phủ liên quan đến hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư tại dự án này.

Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có một công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 11/7/2023, trong đó có ý kiến: "Việc triển khai quy trình, thủ tục và đầu tư, xây dựng dự án Trường đua ngựa Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn của Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui còn phát sinh một số tồn tại chưa được xử lý dứt điểm; do đó, chưa đủ cơ sở để UBND tỉnh xem xét quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và báo cáo Bộ xem xét trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung mục tiêu "đặt cược" cho dự án".

Có thể bạn quan tâm