Novaland đang tích cực phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM

Trước thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu cung cấp thông tin về dự án Aqua City, Novaland cho biết đang tích cực phối hợp cung cấp thông tin để đơn vị này xác minh, phản hồi chính thức đến khách hàng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều khách hàng của Novaland đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM
Nhiều khách hàng của Novaland đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM

Tập đoàn Novaland (Mã chứng khoán: NVL) vừa có phản hồi chính thức thông tin liên quan đến việc Công an TP.HCM yêu cầu cung cấp hồ sơ Khu đô thị Aqua City.

Tập đoàn Novaland cho biết: Trong bối cảnh khó khăn của thị trường 2 năm vừa qua, với sự chia sẻ cảm thông của hầu hết khách hàng và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, những khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản nói chung và Tập đoàn Novaland cũng như các công ty thuộc hệ thống của tập đoàn nói riêng đã từng bước được tháo gỡ.

Các dự án do Tập đoàn Novaland phát triển như: Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu) và các dự án tại TP.HCM đều đang được triển khai thi công xây dựng trở lại và nằm trong danh sách ưu tiên tháo gỡ pháp lý.

“Tuy nhiên, dưới áp lực khó khăn về tài chính kéo dài, một số ít khách hàng không đủ kiên nhẫn đồng hành cùng chúng tôi và đã không chọn cách thức giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự tại cơ quan tòa án hoặc trọng tài, thay vào đó gửi đơn đến các cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan Cảnh sát điều tra tại TP.HCM.

Chính vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra TP.HCM đã và đang thực hiện công tác xác minh thông tin theo trình tự, thủ tục luật định để có phản hồi chính thức đến khách hàng”, văn bản của Tập đoàn Novaland nêu và cho biết: Tập đoàn đang tích cực phối hợp để làm rõ.

Tập đoàn cũng tin tưởng rằng với hoạt động đầy tính khách quan, trách nhiệm của Cơ quan cảnh sát điều tra TP.HCM và sự phối hợp kịp thời của các cơ quan, tổ chức có liên quan, kết quả xác minh sẽ làm khách hàng, nhà đầu tư, đối tác tiếp tục vững tâm đồng hành vượt qua khó khăn…

aqua-city-7723.jpg
Khu đô thị Aqua City là dự án trọng điểm của Tập đoàn Novaland

Trước đó, thị trường xôn xao trước thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến Khu đô thị Aqua City, gồm: Các thông tin, tài liệu liên quan đến việc giao đất, nguồn gốc, quy hoạch, nghĩa vụ tài chính... và các tài liệu khác liên quan đến các công ty con thực hiện khu đô thị này.

Trên thị trường chứng khoán, Tập đoàn Novaland cũng tiếp tục đón nhận những thông tin không mấy tích cực. Cụ thể, quý 1/2024, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất 1.338 tỷ đồng, lỗ 601 tỷ đồng sau thuế. Đây là khoản lỗ theo quý đậm nhất lịch sử doanh nghiệp này. Tổng tài sản của Tập đoàn Novaland đến 31/3 đạt hơn 236.480 tỷ đồng. Hàng tồn kho ghi nhận 140.882 tỷ đồng.

Gần đây, những cổ đông của Novaland có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland tiếp tục đăng ký bán ra số lượng cổ phiếu lớn dù giá cổ phiếu NVL đang có xu hướng giảm.

Cụ thể, theo công bố thông tin trên HoSE, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái ông Bùi Thành Nhơn, vừa đăng ký bán 9,1 triệu cổ phiếu NVL với lý do cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận từ ngày 9/5 - 6/6/2024. Sau giao dịch, lượng nắm giữ của bà Quỳnh dự kiến giảm từ 24,67 triệu cổ phần xuống 15,56 triệu đơn vị (tỷ lệ 0,79%).

Trước đó, ngày 26/4, NovaGroup, tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn cũng đăng ký bán 9,41 triệu cổ phiếu theo phương thức thoả thuận và/hoặc khớp lệnh từ ngày 6/5 đến ngày 31/5/2024, nhằm cân đối đầu tư và cơ cấu nợ. Nếu bán ra thành công, tỷ lệ sở hữu của NovaGroup tại Tập đoàn Novaland sẽ giảm từ 18,36% (hơn 358 triệu cổ phiếu) xuống còn 17,884% vốn điều lệ (hơn 348 triệu cổ phiếu).

Nếu 2 giao dịch trên thành công, tỷ lệ sở hữu của ông Bùi Thành Nhơn và các bên liên quan chỉ còn khoảng 760,36 triệu cổ phần, tương đương 38,9% vốn.

Có thể bạn quan tâm