Novaland lên kế hoạch doanh thu thuần hơn 32.000 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu ESOP

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va đặt mục tiêu doanh thu thuần là 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.079 tỷ đồng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm 2024 Novaland lên kế hoạch doanh thu thuần hơn 32.000 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu ESOP
Năm 2024 Novaland lên kế hoạch doanh thu thuần hơn 32.000 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu ESOP

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (mã chứng khoán: NVL) đã công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Theo đó, công ty thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu thuần là 32.587 tỷ đồng, tăng 585% so với mức 4.757 tỷ đồng của năm ngoái. Còn lợi nhuận sau thuế là 1.079 tỷ đồng, tăng 122% so với con số 486 tỷ đồng của năm 2022.

Trong năm nay, công ty dự kiến sẽ bàn giao tại các dự án: Saigon Royal Residence; The Grand Manhattan; Palm A, Sunrise Riverside, Sunrise City View; Victoria Village; Golden Mansion; Aqua City; Aqua Riverside City; NovaWord Ho Tram…

NVL cũng sẽ thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đối tượng phát hành là thành viên Hội đồng quản trị và người lao động là người lao động của công ty và công ty con theo danh sách do Hội đồng quản trị phê duyệt. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa 1,5% số cổ phần đang lưu hành của công ty tại thời điểm phát hành. Về thời gian phát hành dự kiến đến hết năm 2025 hoặc thời gian khác theo quyết định của Hội đồng quản trị.

Liên quan đến cổ phiếu của NVL, mới đây, Công ty cổ phần NovaGroup đã đăng ký bán thêm tổng cộng 74.820 cổ phiếu ở Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va.

Dự kiến giao dịch được thực hiện từ thứ năm tuần này 11-4 đến cuối tuần sau 19-4. Theo thị giá hiện tại, ước tính NovaGroup có thể thu về hơn 1.350 tỉ đồng từ thương vụ trên. Qua đó, tỉ lệ sở hữu của NovaGroup tại Novaland giảm xuống còn hơn 18,36%, tương đương nắm giữ hơn 358,17 triệu cổ phiếu NVL.

Mục đích bán cổ phiếu nhằm "cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ". Thực hiện theo phương thức khớp lệnh trực tiếp trên sàn hoặc thỏa thuận. Trong thời gian gần đây, NovaGroup cũng liên tục đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL với cùng mục đích trên.

Quay trở lại với với Novaland, sau kiểm toán tập đoàn bị hao hụt lợi nhuận. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Novaland sau kiểm toán còn 485,8 tỷ đồng, giảm 199 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Với kết quả này, lãi ròng năm 2023 của Novaland giảm 78% so với cùng kỳ.

Novaland cho biết, nguyên nhân phát sinh chênh lệch chủ yếu do khoản lỗ đến từ việc trích lập dự phòng giảm giá trị hàng tồn kho tại công ty liên kết theo yêu cầu từ đơn vị kiểm toán. Khoản trích lập dự phòng này dự kiến sẽ được hoàn nhập khi dự án tiếp tục triển khai.

Trong báo cáo kiểm toán, đơn vị kiểm toán độc lập đã lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland. Kiểm toán viên cho rằng thị trường bất động sản và thanh khoản trái phiếu có ảnh hưởng đáng kể đến tình hình hoạt động của tập đoàn.

Giả định hoạt động liên tục phụ thuộc vào khả năng tập đoàn có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn cũng như có giải pháp tạo dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Các yếu tố cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Giải trình vấn đề này, Novaland cho biết công ty đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn, việc chậm trễ pháp lý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty.

Đến thời điểm hiện tại, Novaland cho rằng doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành tái cấu trúc các khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tập trung xây dựng các dự án trọng điểm, bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng với sự đồng hành của các đối tác tài chính, đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án mới cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Có thể bạn quan tâm