NovaGroup tiếp tục đăng ký bán hơn 4,4 triệu cổ phiếu Novaland để cơ cấu nợ

Thời gian qua Novagroup đã liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu NVL để hỗ trợ cơ cấu nợ cho Novaland…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
NovaGroup tiếp tục đăng ký bán hơn 4,4 triệu cổ phiếu Novaland để cơ cấu nợ
NovaGroup tiếp tục đăng ký bán hơn 4,4 triệu cổ phiếu Novaland để cơ cấu nợ

Ngày 16/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và tổ chức có liên quan đến người nội bộ.

Theo đó, Công ty Cổ phần NovaGroup, tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland tiếp tục đăng ký bán ra hơn 4,4 triệu cổ phiếu NVL, từ đó hạ sở hữu xuống 353,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 18,1% vốn điều lệ. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 19/4 đến ngày 26/4/2024 theo phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

NovaGroup cho biết mục đích thực hiện giao dịch nhằm cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Trong phiên giao dịch ngày 16/2, cổ phiếu NVL giao dịch quanh mức 15.650 đồng/cổ phiếu. Ước tính theo mức giá này, NovaGroup có thể thu được hơn 69 tỷ đồng nếu giao dịch thành công.

anh-chup-man-hinh-2024-04-16-luc-124632-2640.png
Thị giá cổ phiếu NVL trong thời gian gần đây

Thời gian qua Novagroup đã liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu NVL để hỗ trợ cơ cấu nợ cho Novaland. Gần đây nhất, trong phiên ngày 11/4, NovaGroup đã bán ra 74.820 cổ phiếu NVL theo phương thức khớp lệnh, hạ sở hữu xuống còn tỷ lệ 18,36% như hiện nay. Trước đó không lâu, vào ngày 1/4, NovaGroup cũng đã bán ra toàn bộ 4,4 triệu cổ phiếu NVL theo phương thức khớp lệnh. Trong phiên giao dịch ngày 4/3/2024, cổ đông lớn này đã bán khớp lệnh 4,4 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký.

Bên cạnh NovaGroup, một tổ chức khác liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn là Diamond Properties cũng liên tục thoái vốn khỏi công ty. Mới đây, tổ chức này bán ra 4 triệu cổ phiếu NVL theo phương thức khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày 18/3/2024. Sau giao dịch, Diamond Properties hạ sở hữu tại Novaland xuống còn gần 171,4 triệu đơn vị, tương ứng 8,79% vốn.

Như vậy, sau nhiều lần thoái vốn, nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn hiện chỉ còn nắm khoảng 40% cổ phần tại Novaland. So với cách đây một năm, tổng tỷ lệ sở hữu của gia đình Chủ tịch Novaland đã giảm khoảng 12% vốn.

Một thông tin đáng chú ý khác, mới đây Novaland đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Theo đó, công ty thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu thuần là 32.587 tỷ đồng, tăng 585% so với mức 4.757 tỷ đồng của năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1.079 tỷ đồng, tăng 122% so với con số 486 tỷ đồng của năm 2022.

Trong năm nay, Novaland dự kiến sẽ bàn giao tại các dự án: Saigon Royal Residence; The Grand Manhattan; Palm A, Sunrise Riverside, Sunrise City View; Victoria Village; Golden Mansion; Aqua City; Aqua Riverside City; NovaWord Ho Tram…

Bên cạnh đó, Novaland cũng sẽ thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đối tượng phát hành là thành viên Hội đồng quản trị và người lao động là người lao động của công ty và công ty con theo danh sách do Hội đồng quản trị phê duyệt. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa 1,5% số cổ phần đang lưu hành của công ty tại thời điểm phát hành. Về thời gian phát hành dự kiến đến hết năm 2025 hoặc thời gian khác theo quyết định của Hội đồng quản trị.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 mới công bố, Novaland ghi nhận lợi nhuận bị hao hụt. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Novaland sau kiểm toán còn 485,8 tỷ đồng, giảm 199 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Với kết quả này, lãi ròng năm 2023 của Novaland giảm 78% so với cùng kỳ.

Novaland cho biết, nguyên nhân phát sinh chênh lệch chủ yếu do khoản lỗ đến từ việc trích lập dự phòng giảm giá trị hàng tồn kho tại công ty liên kết theo yêu cầu từ đơn vị kiểm toán. Khoản trích lập dự phòng này dự kiến sẽ được hoàn nhập khi dự án tiếp tục triển khai.

Trong báo cáo kiểm toán, đơn vị kiểm toán độc lập đã lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland. Kiểm toán viên cho rằng thị trường bất động sản và thanh khoản trái phiếu có ảnh hưởng đáng kể đến tình hình hoạt động của tập đoàn.

Giả định hoạt động liên tục phụ thuộc vào khả năng tập đoàn có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn cũng như có giải pháp tạo dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Các yếu tố cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Giải trình vấn đề này, Novaland cho biết công ty đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn, việc chậm trễ pháp lý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty.

Đến thời điểm hiện tại, Novaland cho rằng doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành tái cấu trúc các khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tập trung xây dựng các dự án trọng điểm, bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng với sự đồng hành của các đối tác tài chính, đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án mới cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Có thể bạn quan tâm