Phố Wall tăng điểm trong khi nhà đầu tư “nghiền ngẫm” biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed

Các chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa cao hơn sau phiên giao dịch đầy biến động với việc công bố biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed cho thấy sự thận trọng của các nhà hoạch định chính sách. Điều này đã giúp giới đầu tư hy vọng rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức ổn định…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 11/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 65,57 điểm (+0,19%) lên 33.804,87 điểm, S&P 500 thêm 18,71 điểm (+0,43%) thành 4.376,95 điểm và Nasdaq Composite tăng 96,83 điểm (+0,71%) lên 13.659,68 điểm.

Nhóm tăng điểm lớn nhất là các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất, với bất động sản lên 2% và dịch vụ tiện ích tăng 1,6% nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần.

Chỉ số năng lượng giảm 1,4% và là ngành yếu nhất trong số 11 lĩnh vực chính của S&P. Cổ phiếu Exxon Mobil mất 3,6% sau khi nhà sản xuất dầu khí đồng ý mua lại đối thủ Pioneer Natural Resources trong một thỏa thuận trị giá 59,5 tỷ USD. Pioneer đóng cửa tăng 1,4%.

Birkenstock Holding đóng cửa giảm 12,6% ở mức 40,20 USD. Trong ngày giao dịch đầu tiên trên Sở giao dịch chứng khoán New York, cổ phiếu của công ty giày dép Đức chưa bao giờ chạm mức giá IPO là 46 USD.

Nhà sản xuất dược phẩm Eli Lilly tăng 4,5%, theo sau những báo cáo ban đầu về thuốc trị suy thận Ozempic đối thủ Đan Mạch Novo Nordisk, trong khi các công ty lọc máu DaVita và Baxter International giảm lần lượt 16,7% và 12,3%.

Trên các sàn chứng khoán Mỹ, 10 tỷ cổ phiếu được giao dịch, thấp hơn so với mức trung bình 10,7 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Về khía cạnh kinh tế, các quan chức Fed chỉ ra những bất ổn xung quanh nền kinh tế, giá dầu và thị trường tài chính là những nguyên do chính đòi hỏi sự cẩn trọng hơn trong việc đưa ra các chính sách bổ sung trong thời gian tới, theo biên bản của cuộc họp chính sách từ ngày 19 đến 20/9 vừa qua.

Cùng với những động thái gần đây về lãi suất và những bình luận ôn hòa từ các quan chức Fed trong vài ngày qua, Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones cho rằng biên bản lần này chứa đựng những lời lẽ khích lệ đối với các nhà đầu tư.

“Thông tin công bố ngày hôm nay mang lại sự an ủi cho các nhà đầu tư rằng chúng ta có khả năng sẽ không thấy một đợt tăng lãi suất nào khác”, ông Kourkafas lưu ý.

Tuy nhiên, các quyết định sắp tới của Fed sẽ còn liên quan tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9, dự kiến công bố vào 12/10 trước khi thị trường mở cửa, vì sự phụ thuộc vào dữ liệu của Fed vẫn chưa biến mất.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tiếp tục giảm hơn 2% trong ngày 11/10 khi lo ngại nguồn cung bị gián đoạn do xung đột ở Trung Đông đã giảm bớt, nhờ cam kết ổn định thị trường của nhà sản xuất hàng đầu của OPEC là Arab Saudi.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 1,83 USD, tương đương 2,1%, xuống mức 85,82 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 2,48 USD, tương đương 2,9%, xuống mức 83,49 USD.

Brent và WTI đã tăng hơn 3,50 USD/thùng vào đầu tuần này do lo ngại xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas có thể leo thang thành một cuộc chiến khu vực, làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá sau đó giảm nhẹ vào thứ Ba khi Arab Saudi cho biết họ đang làm việc với các đối tác trong khu vực và quốc tế để ngăn chặn sự leo thang và tái khẳng định nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ.

Có thể bạn quan tâm