Quảng Ninh tập trung phát triển nhà ở cho người lao động ngành than, người thu nhập thấp

Dự kiến giai đoạn 2023 – 2024 Quảng Ninh sẽ khởi công 6 dự án nhà ở xã hội, với tổng số 2.370 căn hộ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đến năm 2030 Quảng Ninh sẽ hoàn thành ít nhất 18.000 căn nhà ở xã hội. Ảnh minh hoạ
Đến năm 2030 Quảng Ninh sẽ hoàn thành ít nhất 18.000 căn nhà ở xã hội. Ảnh minh hoạ

Tại cuộc họp giao ban tuần của Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh đã đề cập đến vấn đề triển khai đề án phát triển nhà ở cho công nhân, lao động ngành than, khu công nghiệp, lao động thu nhập thấp.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, các cơ quan của tỉnh đã chỉ đạo việc quy hoạch, chuẩn bị quỹ đất sạch, vị trí, mặt bằng, các tiện ích và khả năng kết nối tháo gỡ nút thắt về nhà ở cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp tới làm việc tại Quảng Ninh.

Hiện, đã có 3 dự án đã khởi công và dự kiến năm nay sẽ hoàn thành khoảng 1.580 căn hộ, gồm: Dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân và chuyên gia khu công nghiệp Đông Mai; dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi ngân hàng, thành phố Hạ Long; dự án khu nhà ở xã hội tại phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên.

Sau khi hoàn thành toàn bộ 3 dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu khoảng 2.250 căn hộ cho người lao động. Theo dự kiến của tỉnh Quảng Ninh sẽ có 6 dự án khởi công trong giai đoạn 2023 - 2024 với tổng số 2.370 căn hộ.

Qua quá trình thảo luận, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, những năm qua, tỉnh đã chủ động thực hiện phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, lao động ngành than, khu công nghiệp và nhà ở cho lao động thu nhập thấp một cách bài bản, chiến lược, lâu dài, đồng bộ và đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên so với nhu cầu thực tế của người lao động thì kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn.

tin gban_3172023_1.jpg
Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp

Do đó, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh, các địa phương, sở, ngành liên quan tổ phải rà soát kỹ hơn nhu cầu thực tế, lộ trình thực hiện về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong ngành than, khu công nghiệp, các doanh nghiệp và nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp.

Các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát và phân rõ các dự án đã triển khai, các dự án có chủ trương cho nghiên cứu vị trí quy hoạch, đầu tư nhưng chưa triển khai và cả những vị trí quỹ đất quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, quỹ đất 5%... để công khai, mời gọi thu hút các nhà đầu tư.

Cùng với đó, các cơ quan này cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, nhất là quá trình triển khai đầu tư dự án để người lao động tiếp cận các căn hộ chi phí hợp lý, giá cả phù hợp với khả năng chi trả và không để xảy ra tình trạng đầu cơ.

Còn các doanh nghiệp ngành than bám sát yêu cầu chung của tỉnh để phát triển nhà ở cho công nhân nhằm cải thiện thực sự đời sống người thợ mỏ, nhất là người ngoại tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 388 ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, giao chỉ tiêu cho Quảng Ninh tới năm 2030 hoàn thành ít nhất 18.000 căn nhà ở xã hội.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.

Tập đoàn Đất Xanh tổ chức lễ bàn giao và tham quan khu căn hộ Opal Skyline

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM dịp cuối năm...