Samsung SDI, General Motors hợp tác xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 3 tỷ USD tại Mỹ

Nhà sản xuất ô tô General Motors Co và Samsung SDI cho biết họ sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD để xây dựng một nhà máy liên doanh sản xuất pin xe điện ở Mỹ…

Tin tức này được đưa ra khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang ở Washington để gặp Tổng thống Joe Biden nhân chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc sau 12 năm.

Dự kiến bắt đầu vào năm 2026, nhà máy pin xe điện chung General Motors và Samsung SDI đặt mục tiêu đạt công suất sản xuất hàng năm là 30 gigawatt giờ (GWh). Nhà máy sẽ sản xuất các tế bào pin hình lăng trụ và hình khối chóp có nicken cao. Hiện tại, chưa có thông tin về địa điểm xây dựng nhà máy.

Giống như các nhà sản xuất ô tô khác, General Motors đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng pin và đảm bảo công suất linh kiện để hỗ trợ các mục tiêu điện khí hóa.

Doug Parks, giám đốc điều hành của General Motors cho biết: “Với nhiều đối tác pin mạnh, chúng tôi có thể mở rộng quy mô kinh doanh xe điện của mình nhanh hơn so với việc chúng tôi thực hiện một mình”.

Trong khi đó, Tổng thống Yoon coi các cơ hội kinh doanh là nền tảng trong các chuyến thăm chính sách đối ngoại của mình. Ông đã tháp tùng chuyến thăm Mỹ của hơn 100 giám đốc điều hành từ các công ty lớn nhất của Hàn Quốc, bao gồm Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Jay Y. Lee và Tập đoàn ô tô Hyundai Chủ tịch điều hành Euisun Chung.

Samsung SDI, General Motors hợp tác xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 3 tỷ USD tại Mỹ

Đồng thời, trong chuyến thăm Samsung ở Hàn Quốc vào năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã kêu gọi các công ty thúc đẩy quan hệ đối tác với các thành viên công đoàn Mỹ. Ông cho rằng các liên doanh sản xuất pin xe điện sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ vào việc xây dựng quan hệ thương lượng tập thể giữa hai bên.

Bộ Năng lượng Mỹ đã hoàn tất khoản vay 2,5 tỷ USD cho General Motors-LG Energy JV vào cuối năm ngoái. Các công ty đang xây dựng một trong ba nhà máy của JV Ultium Cells LLC. Nhà máy có giá trị 2,6 tỷ USD đang được hoàn thành ở Michigan và dự kiến khai trương vào năm 2024.

General Motors đã có một nhà máy liên doanh tại Mỹ với LG Energy Solution. Công ty đã đầu tư để đẩy mạnh sản lượng với nhà sản xuất pin của Hàn Quốc nhằm tận dụng các khoản trợ cấp theo Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ với mục đích để thúc đẩy sản xuất trong nước.

Năm ngoái, General Motors cho biết họ dự kiến sản xuất 400.000 xe điện ở Bắc Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến giữa năm 2024 và tăng công suất lên 1 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2025. Các nguồn tin cho biết General Motors đang xem xét liệu họ có cần ít nhất hai các nhà máy xe điện bổ sung để đáp ứng nhu cầu trong tương lai hay không

Có thể bạn quan tâm