Sân bay mới của Campuchia mở cửa tại Siem Reap

Sân bay mới và lớn nhất của Campuchia đã mở cửa cho các hoạt động thương mại ở tỉnh Siem Reap ở phía tây bắc của đất nước trong tuần trước…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sân bay Quốc tế Siem Reap-Angkor mới
Sân bay Quốc tế Siem Reap-Angkor mới

Sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor do Trung Quốc tài trợ hiện là cửa ngõ chính dẫn đến khu phức hợp khảo cổ Angkor được UNESCO công nhận, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Campuchia.

Được xây dựng bắt đầu vào năm 2020, với thiết kế lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc truyền thống của đất nước chùa tháp. Ngày 16/10, chuyến bay do Bangkok Airways của Thái Lan khai thác là chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại sân bay mới này.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế chỉ định, mã thay thế của Siem Reap-Angkor là mã Sân bay Quốc tế Siem Reap (REP) cũ, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1932 và chỉ cách khu phức hợp Angkor vài km.

Sân bay mới được Trung Quốc tài trợ như một phần của “Sáng kiến Vành đai và Con đường” với chi phí khoảng 1,1 tỷ USD và được nâng công suất lên 7 triệu khách/ 1 năm nhiều hơn Siem Reap 2 triệu khách và có đường băng dài 3.600 mét.

Theo Văn phòng Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia, đây là sân bay quốc tế nước ngoài đầu tiên được xây dựng theo mô hình "Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao" của các doanh nghiệp Trung Quốc. Được điều hành và quản lý bởi Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Hàng không Vân Nam. Đây là "sân bay 4E", nó có thể chứa các máy bay thương mại lớn hơn, bao gồm nhiều máy bay được sử dụng trên các tuyến đường dài toàn cầu.

gettyimages-546436533.jpeg
Công viên Khảo cổ Angkor được UNESCO công nhận là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của Campuchia

Thị trường du lịch của Campuchia cũng đang dần hồi phục. Bộ Du lịch Campuchia công bố trong 8 tháng đầu năm 2023 đã tiếp nhận 3,5 triệu khách du lịch quốc tế.

Đó là mức tăng 250,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 19,7% so với năm 2019. Campuchia đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh Covid và mở cửa trở lại cho khách du lịch vào tháng 3 năm 2022. Bộ cho biết đất nước đang trên đà tiếp nhận khoảng 4,7 triệu khách du lịch quốc tế vào cuối năm nay.

Nhiều du khách đến Siem Reap để trải nghiệm khu phức hợp Angkor, một trong những địa điểm khảo cổ đẹp nhất ở Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm