SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 2/2023

Kết quả hoạt động kinh doanh quý 2/2023 của SCG cho thấy dấu hiệu phục hồi nhờ việc nhanh chóng điều chỉnh các kế hoạch hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc tăng trưởng chậm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổ hợp hoá dầu LSP tại Việt Nam
Tổ hợp hoá dầu LSP tại Việt Nam

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn SCG, cho biết, trước sự phục hồi chậm của nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc và khu vực ASEAN, SCG đã nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo hướng giảm chi phí, chuyển đổi sang năng lượng sạch và phát triển các sản phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng cao (HVA) và các sản phẩm xanh. Cùng với nền kinh tế đang dần phục hồi của Thái Lan nhờ vào du lịch, thị trường vật liệu xây dựng cũng cải thiện tại các thành phố du lịch, tập đoàn đã có kết quả hoạt động khả quan hơn so với quý trước.

Cụ thể, kết quả hoạt động kinh doanh chưa qua kiểm toán của SCG trong quý 2/2023 cho thấy, doanh thu bán hàng của SCG ghi nhận đạt 85,7 nghìn tỷ VND (3,7 tỷ USD), giảm 3% so với quý trước. Doanh thu bán hàng của ngành kinh doanh xi măng - vật liệu xây dựng và Công ty TNHH Bao bì SCG, hay còn gọi là SCGP giảm. Trong khi đó, công ty TNHH SCG Chemicals, hay còn gọi là SCGC có sự tăng trưởng doanh thu bán hàng so với quý trước do khối lượng hàng bán tăng mạnh. Lợi nhuận sau thuế của SCG đạt 5,6 nghìn tỷ VND (238 triệu USD), giảm 51% so với quý trước, chủ yếu là do số lãi phát sinh từ việc điều chỉnh khoản đầu tư về giá trị hợp lý từ giao dịch sáp nhập SCG Logistics và JWD trong quý trước. Lợi nhuận không bao gồm các khoản phát sinh đạt 3,6 nghìn tỷ VND (154 triệu USD), tăng 14% so với quý trước, chủ yếu nhờ vào thu nhập cổ tức từ lĩnh vực kinh doanh đầu tư (kinh doanh ô tô).

Trong nửa đầu năm 2023, SCG báo cáo doanh thu bán hàng đạt 174,3 nghìn tỷ đồng (7,5 tỷ đô la Mỹ), giảm 17% so với cùng kỳ. Mức giảm này được cho là do doanh số bán hàng của tất cả các nhóm kinh doanh đều giảm đến từ nhu cầu thị trường suy yếu. Mặc dù vậy, lợi nhuận trong kỳ đã tăng 31% so với cùng kỳ năm trước lên 16,9 nghìn tỷ đồng (726 triệu đô la Mỹ), chủ yếu nhờ thu nhập một lần từ việc điều chỉnh giá trị hợp lý của khoản đầu tư. Lợi nhuận không bao gồm các khoản phát sinh là 6,7 nghìn tỷ đồng (289 triệu đô la Mỹ), giảm 49% so với cùng kỳ.

SCG.jpg
SCG hợp tác với Avantium N.V. từ Hà Lan và IHI từ Nhật Bản xây dựng nhà máy thí điểm chuyển đổi CO2 thành các sản phẩm hóa dầu thân thiện với môi trường

Doanh thu từ sản phẩm và dịch vụ giá trị gia tăng (HVA) của SCG trong nửa đầu năm 2023 đạt 59,5 nghìn tỷ đồng (2,5 tỷ đô la Mỹ) tương đương 34% tổng doanh thu từ bán hàng. Doanh thu bán sản phẩm thân thiện môi trường Green Choice đạt 94,4 nghìn tỷ đồng (4 tỷ đô la Mỹ), chiếm 54% tổng doanh thu.

Doanh thu của SCG từ các hoạt động bên ngoài Thái Lan của SCG cùng với doanh số xuất khẩu từ Thái Lan trong nửa đầu năm 2023 đạt 74,8 nghìn tỷ đồng (3,2 tỷ đô la Mỹ), chiếm 43% tổng doanh thu bán hàng.

Doanh thu bán hàng của SCG tại ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) trong nửa đầu năm 2023 giảm 24% so với cùng kỳ, đạt 29,5 nghìn tỷ đồng (1,3 tỷ đô la Mỹ). Sự suy giảm này có thể từ các yếu tố như hoạt động xuất khẩu giảm và hiệu quả kinh doanh thấp hơn trên các thị trường chiến lược trong khu vực.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của SCG lên tới 623,9 nghìn tỷ đồng (26,5 tỷ USD). Trong đó, tổng tài sản của SCG tại ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) là 279,7 nghìn tỷ đồng (11,9 tỷ USD), tương đương 45% tổng tài sản hợp nhất của SCG.

Doanh thu bán hàng nửa đầu năm 2023 của SCG tại Việt Nam là 14,7 nghìn tỷ đồng (626 triệu đô la Mỹ), giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân tới từ sự suy thoái toàn ngành, đặc biệt ngành hoá dầu và bao bì và sản lượng xuất khẩu từ Thái Lan giảm.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City

Mua nhà mùa vàng - Nhận ngàn ưu đãi - khách hàng mua căn hộ thuộc toà SA5 tại phân khu The Sakura Vinhomes Smart City sẽ được hỗ trợ lãi suất lên đến 20 tháng (tháng 5/2025) và hưởng chính sách vay lên đến 70% giá trị căn hộ, nhận quà tặng mùa thu lên tới 2 cây vàng...

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu "xanh"

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu "xanh"

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường...

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Từ khát vọng kiến tạo nên những công trình xanh đẳng cấp quốc tế và phong cách sống bền vững thiên nhiên, Flamingo đã khẳng định dấu ấn của mình qua hàng loạt sản phẩm chất lượng, nhận hơn 300 giải thưởng hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, dịch vụ, du lịch và nghệ thuật...

Ana Mandara Cam Ranh thắng lớn tại World Travel Awards 2023 với hạng mục “Khu nghỉ dưỡng mới hàng đầu châu Á"

Ana Mandara Cam Ranh thắng lớn tại World Travel Awards 2023

Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Cam Ranh vừa tiếp tục khẳng định chất lượng dịch vụ và lòng hiếu khách khi thắng lớn tại giải thưởng du lịch danh giá thế giới - World Travel Awards với hạng mục “Khu nghỉ dưỡng mới hàng đầu châu Á 2023”.

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh tọa lạc trong Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí KN Paradise, Bãi Dài, chỉ mất 5 phút lái xe từ Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh và Trân Châu Beach & Resort tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 17

Lần đầu tiên tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM, Tập đoàn KN Holdings mang đến hai sản phẩm nghỉ dưỡng trọng điểm của tập đoàn là Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh và Trân Châu Beach & Resort với kỳ vọng tiếp cận các thị trường tiềm năng, tối đa hóa cơ hội kết nối giao thương.

Lễ ký kết "Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028" giữa BIDV và Học viện An ninh nhân dân

BIDV và Học viện An ninh nhân dân tăng cường hợp tác

BIDV luôn xác định Học viện An ninh nhân dân là đối tác quan trọng. BIDV mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng hơn với Học viện và cung cấp toàn diện các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng tới Học viện với chất lượng tốt nhất và trách nhiệm cao nhất...