SHB và SSB thay thế NVL và PDR trong rổ VN30, BVH rời nhóm VNFinLead

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chính thức công bố thay đổi thành phần các rổ chỉ số kỳ tháng 7/2023 và sẽ chính thức có hiệu lực từ 7/8/2023...
SHB và SSB thay thế NVL và PDR trong rổ VN30, BVH rời nhóm VNFinLead

Không quá ngạc nhiên khi cổ phiếu SHB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội và SSB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á đã thay thế cổ phiếu NVL của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) và cổ phiếu PDR của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) trong rổ chỉ số VN30 trong kỳ cơ cấu này.

Đây là điều đã được nhiều công ty chứng khoán dự báo trước đó, bởi vì cổ phiếu PDR có giá trị vốn hóa nằm ngoài Top 40 và cổ phiếu NVL thì đang trong diện bị cảnh báo. Trong khi đó, SHB và SSB lại đáp ứng được ba tiêu chí quan trọng để lọt vào danh sách VN30.

Thứ nhất là tỷ lệ vốn hóa, sẽ chọn 50 cổ phiếu tại sàn HOSE có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

Thứ hai là tỷ lệ free-float (chuyển nhượng tự do), những cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do (là những cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường) dưới 5% sẽ bị loại.

Thứ ba là tính thanh khoản, các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

Như vậy, trong rổ VN30 đã có tới 13 cổ phiếu ngân hàng.

cổ phiếu

Đối với bộ chỉ số VNFinLead, trong kỳ cơ cấu này, HOSE đã giảm số lượng cổ phiếu trong rổ này từ con số 22 hiện tại xuống 21 cổ phiếu khi BVH đã bị loại khỏi rổ trong kỳ cơ cấu này.

Hiện tại, SSIAM VNFinLead ETF với quy mô gần 4.300 tỷ đồng đang sử dụng VNFinLead Index làm chỉ số cơ sở, trong khi DCVFM VN30 ETF với quy mô hơn 8.400 tỷ đồng sử dụng VN30 Index làm chỉ số cơ sở.

Dựa theo số liệu của HOSE được công bố ngày 17/7, BVH với tỷ trọng hiện tại là 0,3% sẽ bị SSIAM VNFinLead ETF bán ra toàn bộ, khối lượng bán ra khoảng 272 nghìn cổ phiếu.

Ngoài ra theo ước tính, VPB sẽ nâng tỷ trọng lên mức 15,41% trong rổ VNFinLead, qua đó SSIAM VNFinLead ETF sẽ mua vào khoảng 5 triệu cổ phiếu VPB trong kỳ cơ cấu này.

Theo tỷ trọng mới, SSIAM VNFinLead ETF cũng sẽ mua vào lần lượt SHB (2,8 triệu cổ phiếu), EIB (2,7 triệu cổ phiếu). Ở chiều ngược lại, quỹ ETF này có thể bán ra MBB (3 triệu cổ phiếu), TCB (2,6 triệu cổ phiếu) nhằm hạ tỷ trọng các cổ phiếu sau kỳ cơ cấu này.

cổ phiếu

Với VN30 Index, theo tính toán, SHB sau khi được thêm vào danh mục sẽ chiếm tỷ trọng gần 2,84%, trong khi SSB chiếm tỷ trọng 3,62%. Với tỷ trọng trên, ước tính DCVFM VN30 ETF sẽ mua vào khoảng SHB (17,4 triệu cổ phiếu) và SSB (10,5 triệu cổ phiếu).

Ở chiều ngược lại, DCVFM VN30 ETF sẽ bán ra toàn bộ NVL (7,9 triệu cổ phiếu) và PDR (2 triệu cổ phiếu) do loại khỏi danh mục quỹ.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Top 3 “Large Cap” các doanh nghiệp có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Doanh nghiệp bất động sản vắng bóng tại IR Awards 2023

Các tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản như Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Khang Điền, Danh Khôi, Nam Long, Hà Đô… đều không xuất hiện trong Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2023 (IR Awards 2023)...