S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 4/2022

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều đóng cửa ở mức cao nhờ sự vượt trội của cổ phiếu công nghệ trước thềm cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)…

Chỉ số S&P 500 tăng 0,93%, đóng cửa ở phạm vi 4.338,93 điểm, ghi nhận mức cao nhất trong 13 tháng kể từ 4/2022. Tương tự, Nasdaq Composite tăng 1,53% để kết thúc ngày ở mức 13.461,92 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 189,55 điểm, tương đương 0,56%, đóng cửa ở mức 34.066,33 điểm. 

Lợi nhuận từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, thu nhập hàng quý tốt hơn mong đợi và hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách đã hỗ trợ các chỉ số chính trong những tuần gần đây.

Trong số 11 chỉ số ngành thuộc S&P 500, có 8 chỉ số tăng, dẫn đầu là công nghệ thông tin, tăng 2,07%, theo sau là mức tăng 1,74% của hàng tiêu dùng không thiết yếu. 

Được hỗ trợ bởi mức tăng của các cổ phiếu nặng ký trên thị trường là Amazon, Apple và Tesla, S&P 500 hiện đã phục hồi 21% từ mức thấp nhất vào tháng 10/2022. Tesla đã tăng 2,2% và giữ vững đà phục hồi tích cực trong 12 phiên giao dịch liên tiếp, một kỷ lục đối với nhà sản xuất ô tô điện. Apple và Microsoft tăng khoảng 1,5%, với mức tăng từ đầu năm đến nay của cả hai công ty công nghệ lần lượt đạt 41% và 38%.

S&P 500

Một số nhà đầu tư cho rằng Phố Wall đang nằm trong giai đoạn thị trường giá lên, dự báo đợt phục hồi gần đây của ngành công nghệ sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác. Có một sự đồng thuận cho rằng các cổ phiếu giá trị có khả năng trở nên hấp dẫn trở lại khi nền kinh tế đang trên đà hạ cánh mềm.

Đợt phục hồi gần đây cũng được ghi nhận ở cả những lĩnh vực kinh tế nhạy cảm hơn như năng lượng và công nghiệp, cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, khi dữ liệu tiếp tục cho thấy nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi bất chấp lãi suất cao. 

Goldman Sachs vào cuối tuần trước đã nâng mục tiêu giá cuối năm cho chỉ số chuẩn S&P 500 từ 4.000 lên 4.500, với lý do đà phục hồi của thị trường đang mở rộng.

Các cổ phiếu chip tiếp tục thúc đẩy sự lạc quan về AI, với Advanced Micro Devices (AMD) Inc tăng 8% nhờ kỳ vọng về bản cập nhật trung tâm dữ liệu và công nghệ AI. “Có vẻ như AMD đã tự khẳng định mình là đối thủ cạnh tranh gần nhất với Nvidia trong thị trường phần cứng máy gia tốc/AI”, Wedbush cho biết sau khi nâng mục tiêu giá cổ phiếu từ 95 USD lên 145 USD.

Broadcom Inc tăng 6,3% khi có tin nhà sản xuất chip có khả năng đạt được sự chấp thuận chống độc quyền có điều kiện của EU đối với đề xuất mua lại công ty điện toán đám mây VMware trị giá 61 tỷ USD. Điều đó đã giúp nâng chỉ số bán dẫn Philadelphia lên 3,3%, đưa mức phục hồi của chỉ số này vào năm 2023 lên hơn 44%.

Trong khi đó, Oracle đã tăng tới 7% lên mức cao nhất mọi thời đại sau khi J.P. Morgan tăng giá mục tiêu.

Về mặt kinh tế, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ vào ngày 13/6 dự kiến sẽ cho thấy lạm phát ổn định trong tháng Năm, với chỉ số giá tiêu dùng giảm xuống 4% so với mức 4,9% của tháng trước. Thứ Ba (13/6) cũng là ngày đầu tiên trong cuộc họp hai ngày của Fed.

Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch nhìn thấy 76% khả năng Fed giữ lãi suất ở mức 5%-5,25% nhưng định giá 71% khả năng tăng lãi suất vào tháng 7.

Quyết định lãi suất của Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Vì vậy, việc tăng lãi suất không phải là không thể trong tương lai, nhưng trong thời gian tới, dường như Fed sẽ giữ cho nó ở mức ổn định", giám đốc đầu tư của Certity Dylan Kremer nhận xét. 

Có thể bạn quan tâm