Standard Chartered: Lãi suất sẽ giảm thêm, tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam chỉ 1,5%

Ngoài ra, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 2 sẽ chậm lại, tăng 1,5% so với cùng kỳ...
dự báo lãi suất

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam sẽ chậm lại, tăng 1,5% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức 3,3% trong quý 1.

Kết quả này có thể sẽ ảnh hưởng tới dự báo tăng trưởng 6,5% cho năm 2023 được đưa trước đó; tuy nhiên tăng trưởng GDP được kỳ vọng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Theo Standard Chartered, dữ liệu vĩ mô tháng 6 có thể sẽ tiếp tục cải thiện so với tháng 5 nhưng vẫn tương đối yếu do hoạt động thương mại tiếp tục suy giảm dẫn đến hoạt động sản xuất và kinh tế chậm lại.

Vấn đề mất điện gần đây đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Xuất khẩu được dự đoán sẽ giảm 5,2% so với cùng kỳ trong tháng 6, nhập khẩu giảm 17% và tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng lên 1,2%.

Thặng dư thương mại có khả năng tăng từ 2,2 tỷ USD trong tháng 5 lên 4,1 tỷ USD. Lạm phát có thể tiếp tục giảm xuống 2,2% so với cùng kỳ, trong khi đó doanh số bán lẻ vẫn tăng trưởng mạnh ở mức 12,2%.

Vốn FDI giải ngân trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm 0,8% so với cùng kỳ xuống 7,6 tỷ USD, vốn FDI cam kết giảm 7,3% xuống 10,9 tỷ USD.

Ngân hàng Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 4% trong Quý 3 (bằng mức lãi suất trong những năm xảy ra đại dịch) và sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm 2025.

Vào ngày 16/6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất từ 5% xuống 4,5% sau hai lần cắt giảm 0,5 điểm phần trăm trước đó vào tháng 3 và tháng 5. 

“Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước hiện đang tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng khi áp lực giá cả trong nền kinh tế giảm bớt. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đang đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ được thực hiện vào năm ngoái, những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo sẽ không vượt quá 0,5 điểm phần trăm do những lo ngại về rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính vẫn còn hiện hữu", ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế tại Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định. 

Có thể bạn quan tâm