Tại sao Vua Charles III của nước Anh lại có tới 2 ngày sinh nhật?

Một trong vô số đặc quyền nổi bật của các vị quân chủ nước Anh của là khả năng tổ chức sinh nhật không chỉ một mà là tới hai lần một năm…

Vua Charles III đã ăn mừng ngày sinh nhật thực tế của mình với tư cách là quốc vương vào 14/11/2022. Nhưng cuối tuần này, đức vua sẽ tổ chức lại ngày trọng đại của mình - cũng là lần đầu tiên ông được tận hưởng ngày “sinh nhật chính thức” kể từ khi lên ngôi.

Vua Charles III

Nhìn lại lịch sử, kể từ thế kỷ 18, các vị Vua và Hoàng hậu nước Anh đã nhân đôi các hoạt động sinh nhật của mình, tổ chức cả lễ kỷ niệm công khai, hay còn gọi là “sinh nhật chính thức”, và một sự kiện riêng tư hơn với gia đình và người thân vào ngày sinh thực tế.

Và lý do cho việc này khá đơn giản: Không ai lại muốn những cơn mưa làm hỏng cuộc diễu hành của mình. Vì vậy kể từ những năm 1740, các vị Vua nước Anh đã lên lịch cho những bữa tiệc sinh nhật hoành tráng của họ vào mùa hè.

Truyền thống được cho là đã bắt đầu từ vị vua say mê tiệc tùng George II vào năm 1748. Đó cũng là năm mà lễ Trooping the Color của Anh lần đầu tiên được diễn ra cùng với ngày sinh nhật của quốc vương. Giống như Vua Charles III, Vua George II sinh vào tháng 11, là thời điểm mà thời tiết ở Anh thường không mấy lý tưởng.

Trooping the Color – một lễ duyệt binh ở London – trước đây được thực hiện như sự kiện riêng, độc lập. Tuy nhiên, nó đã chính thức được tái sử dụng cho lễ kỷ niệm sinh nhật sau khi Vua George III lên ngôi vào năm 1760.

Vua Charles III

Buổi lễ Trooping the Color năm nay sẽ được diễn ra vào sáng thứ Bảy (17/6) tại London, dự kiến sẽ thu hút rất nhiều đám đông đến khu vực bên ngoài Cung điện Buckingham. Và trong cuộc duyệt binh đầu tiên với tư cách là là đức vua, Vua Charles III cũng sẽ tham gia diễu hành trên lưng ngựa cùng với 1.500 binh sĩ , bao gồm 5 trung đoàn cân vệ Grenadier, Coldstream, Scots, Ireland và Welsh Guards. Lễ kỷ niệm được ghi nhận như một hình ảnh rõ nét nhất về chế độ quân chủ của Anh, đánh dấu cuộc hành quân đầu tiên của một vị quân vương khác ngoài Nữ hoàng Elizabeth II sau bảy thập kỷ.

Hoàng tử William, với tư cách là Đại tá Lực lượng Cận vệ xứ Wales, đã thực hiện đánh giá lần cuối các công việc chuẩn bị vào tuần trước để đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo cho cuộc diễu hành lớn đầu tiên của cha mình. Buổi diễn tập chứng kiến ​​trung đoàn thực hiện các thao tác diễn tập chiến trường phức tạp theo điệu nhạc. Cung điện Kensington cho biết chương trình âm nhạc năm nay sẽ có chủ đề đặc trưng của xứ Wales, với các sáng tác mới của ban nhạc hoàng gia dành riêng cho dịp này. Sau buổi luyện tập, Hoàng tử William có lời khen ngợi các binh sĩ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sau khi một số lính canh bị ngất giữa nhiệt độ mùa hè oi bức ở London.

Vua Charles III

Nữ hoàng Camilla sẽ sát cánh bên chồng để theo dõi Tiểu đoàn 1 Vệ binh xứ Wales khoác quân phục. Và sau các buổi biểu diễn, Vua Charles III sẽ trở lại cung điện và cùng với các thành viên hoàng gia đứng trên ban công để xem chuyến bay diễu hành của Lực lượng Không quân Hoàng gia.

Đó là một lịch trình khác hoàn toàn so với sinh nhật thực sự vào tháng 11 của đức vua - mặc dù khi đó nước Anh cũng không thiếu các sự kiện ăn mừng sôi động. Vào ngày 14/11 năm ngoái, Vua Charles III đã thưởng thức màn trình diễn đặc biệt bài “Chúc mừng sinh nhật” của ban nhạc Hộ Kỵ binh Hoàng gia Anh tại Cung điện Buckingham. Buổi biểu diễn được nối tiếp với màn chào mừng 41 phát đại bác ở Công viên Xanh và 62 phát súng ở Tháp Luân Đôn.

Có thể bạn quan tâm