Temasek cắt tiền thưởng của nhóm nhân viên chịu trách nhiệm đầu tư FTX

Temasek Holdings đã quyết định cắt giảm tiền thưởng của đội ngũ khuyến nghị đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã phá sản…

Tuyên bố mới nhất từ Tập đoàn đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings diễn ra khoảng sáu tháng sau khi Temasek bắt đầu đánh giá nội bộ khoản đầu tư vào FTX. 

Chủ tịch Lim Boon Heng của Temasek cho biết: “Mặc dù nhóm đầu tư không thực hiện bất kỳ hành vi sai trái nào trong việc đưa ra khuyến nghị đầu tư, nhưng nhóm ban quản lý cấp cao, những người chịu trách nhiệm cuối cùng về các quyết định đầu tư được đưa ra, đã đồng ý chịu trách nhiệm tập thể và giảm bớt tiền thưởng trong năm”. Temasek không nêu chi tiết số tiền thưởng bị cắt giảm. 

đầu tư FTX

“Với FTX, theo cáo buộc của các công tố viên và sau đó được thừa nhận bởi các giám đốc điều hành chủ chốt tại FTX và chi nhánh, đã có hành vi gian lận được cố tình che giấu khỏi các nhà đầu tư, bao gồm cả Temasek,” ông Lim Boon Heng cho biết trong tuyên bố hôm thứ Hai. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất thất vọng với kết quả đầu tư của mình và tác động tiêu cực đến danh tiếng của chúng tôi”. 

"Quyết định cắt giảm thưởng lần này phản ánh cam kết của Temasek về trách nhiệm giải trình và minh bạch. Động thái nhấn mạnh sự sẵn sàng của công ty trong việc chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình".

Temasek là một trong những quỹ đầu tư chính phủ lớn nhất thế giới, từng là nhà đầu tư bên ngoài lớn thứ hai của FTX với 7 triệu cổ phiếu. 

Trước đây, tập đoàn đã báo cáo khoản đầu tư FTX trị giá 275 triệu USD, bao gồm 210 triệu USD để đổi lấy 1% cổ phần trong FTX, 65 triệu USD đổi lấy cổ phần trong FTX US. Hai khoản đầu tư này được thực hiện vào đầu năm 2022, thời điểm FTX và FTX USD gọi vốn với tổng định giá lên 32 tỷ USD. 

Temasek khẳng định số tiền thiệt hại 275 triệu USD chỉ tương ứng với 0,09% tổng tài sản 294 tỷ USD được quỹ quản lý tính đến ngày 31/03/2022. 

Temasek cũng tiết lộ vào năm ngoái rằng họ đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng đối với FTX, với báo cáo tài chính đã được kiểm toán sau đó cho thấy khoản đầu tư có sinh lãi. Những người ủng hộ khác của FTX như SoftBank và Sequoia Capital cũng đã đánh dấu khoản đầu tư của họ xuống bằng 0 sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ vào năm ngoái. 

Cùng với tuyên bố mới, chủ tịch Lim Boon Heng cũng nhấn mạnh về mục tiêu của Temasek trong việc mang lại lợi nhuận bền vững trong dài hạn bằng cách đầu tư vào các công ty ở giai đoạn đầu. “Mặc dù luôn có những rủi ro cố hữu trong bất kỳ các khoản đầu tư, nhưng chúng tôi tin vào việc thúc đẩy đầu tư ở các lĩnh vực mới và công nghệ mới nổi khi thế giới chúng ta không ngừng phát triển và đối mới”. 

Xem thêm

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt

Nhà đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt ở Bahamas sau khi các công tố viên Hoa Kỳ chia sẻ một bản cáo trạng kín với chính phủ Bahamas, tạo tiền đề cho việc dẫn độ và xét xử đối với tỷ phú tiền điện tử một thời.

Có thể bạn quan tâm