Thanh Hoá: Lùi thời gian sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hoá

Tỉnh Thanh Hoá sẽ không sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hoá trong tháng 7/2023, theo đó, thời gian sẽ được lùi sang năm 2024 hoặc 2025...
sáp nhập
Lùi thời gian sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hoá. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, ngày 15/6, ông Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy  Thanh Hóa thông tin, như dự kiến ban đầu huyện Đông Sơn sáp nhập vào thành phố Thanh Hóa là tháng 7/2023, tuy nhiên, kế hoạch phải lùi đến năm 2024 hoặc 2025 do phải chờ quy hoạch chung đô thị và sắp xếp các xã, phường.

Theo ông Xuân, đây là cơ sở để tỉnh xây dựng, điều chỉnh đề án, triển khai quy trình sáp nhập. UBND thành phố và huyện Đông Sơn đang khẩn trương rà soát thủ tục, tiêu chí đô thị loại một và thành lập các phường trên cơ sở xã. Hiện nhiều xã, phường không đủ tiêu chí nên phải sắp xếp lại đơn vị hành chính.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa dự kiến đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội hai phương án sát nhập. Thứ nhất, sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố, giữ nguyên hiện trạng các xã, phường như hiện nay, phương án này nếu làm nhanh có thể xong trong quý 2/2024.

Còn phương án hai, sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hoá, đồng thời với sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường, nếu chọn cách này, dự kiến cuối năm 2024 hoặc đầu 2025 mới hoàn thành.

Dự thảo đề án nêu rõ việc sáp nhập nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển thành phố xứng tầm đô thị loại một, với vai trò, vị thế là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật của một trong những tỉnh lớn nhất cả nước. Việc sáp nhập cũng phù hợp với văn hóa, lịch sử địa phương, góp phần tinh gọn đầu mối tổ chức đơn vị hành chính.

Trước đó, vào tháng 2/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 153/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cụ thể, đến năm 2025, toàn tỉnh có 47 đô thị các loại. Trong đó, có 1 thành phố là đô thị loại I, 2 đô thị loại III, 1 đô thị loại IV và 43 đô thị loại V.

Đến năm 2030, toàn tỉnh có 47 đô thị gồm 1 thành phố là đô thị loại I, 2 đô thị loại III, 4 đô thị loại IV và 40 đô thị loại V. Với phương án sắp xếp này, đến năm 2030, tỉnh Thanh Hóa sẽ giảm từ 27 đơn vị hành chính cấp huyện xuống còn 25 đơn vị, trong đó, có 3 thành phố gồm Thanh Hóa, Sầm Sơn và Nghi Sơn.

Có thể bạn quan tâm