Thêm 2 ngân hàng gia nhập “đường đua” tăng lãi suất huy động

Cuộc đua tăng lãi suất huy động lại tiếp tục nóng lên khi có hai ngân hàng nữa thông báo điều chỉnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn.

Bac A Bank và BaoVietBank tăng lãi suất huy động lần lượt là 8,65%/năm và 8,2%/năm

Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank –Mã: BAB) thông báo điều chỉnh lãi suất tiết kiệm có hiệu lực từ 9/11. Với số dư tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, lãi suất tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được điều chỉnh tăng 0,15-0,25%. Với kỳ hạn 6-12 tháng, lãi suất hiện được điều chỉnh tăng lên 7,9-8,2%/năm.

Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Bac A Bank áp dụng với số tiền gửi dưới 1 tỷ đồng là 8,45%/năm tại kỳ hạn 18-36 tháng.

lãi suất huy động
Biểu lãi suất tiết kiệm của Ngân hàng Bắc Á. Nguồn BacABank

Bac A Bank hiện niêm yết lãi suất toàn bộ kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức kịch trần quy định. Trong đó, lãi suất không kỳ hạn và lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 1%/năm; lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng – 5 tháng là 6%/năm.

Với số tiền gửi trên 1 tỷ đồng, lãi suất cao nhất tại ngân hàng là 8,65%/năm áp dụng tại kỳ hạn 18-36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) cũng thông báo điều chỉnh lãi suất với mức tăng từ 0,1 - 0,75%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng được nâng lên mức 5,65%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 7,6%/năm và 12 tháng là 8,2%/năm. Hiện mức lãi suất tiết kiệm cao nhất áp dụng tại ngân hàng là 8,2%/năm tại kỳ hạn 12 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Trước đó, Bac A Bank cũng đã thông báo điều chỉnh lãi suất ngày 26/10, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định tăng lãi suất điều hành. Ngân hàng đã tăng lãi suất huy động thêm 0,6-1,2%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động lên mức kịch trần

Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng đã thông báo điều chỉnh lãi suất. Techcombank và VPBank mới đây đã thông báo tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên mức kịch trần 1%/năm.

Các ngân hàng Nam A Bank, NCB đã nâng mức lãi suất lên 10-11%/năm trước đó nay đã điều chỉnh về lại mức ngang thị trường là khoảng 9%/năm.

lãi suất huy động
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành.

Có thể thấy, sau khi NHNN điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng cũng đã thông báo điều chỉnh lãi suất huy động thêm khoảng 1 điểm % tại nhiều kỳ hạn. Tại SCB, với hình thức gửi online, lãi suất tiết kiệm tại kỳ hạn từ 15 tháng trở lên đều tăng lên mức 9,3%/năm.

Một số ngân hàng khác thông báo cộng thêm khoảng 1 điểm % lãi suất có thể kể đến như Sacombank, VIB, LienVietPostBank, SeABank, OCB.

Ngày 27/10, ba ngân hàng TMCP Nhà nước là BIDV, VietinBank và Agribank đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động thêm hơn 1 điểm % tại hầu hết kỳ hạn. Mức lãi suất cao nhất tại các ngân hàng này là 7,4%/năm, áp dụng cho hình thức gửi tại quầy ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, tăng thêm 1 điểm % so với trước đó.

Hiện tại, lãi suất điều hành đã trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2019, dư địa tăng tiếp lãi suất điều hành sẽ tùy thuộc vào diễn biến áp lực các yếu tố bên ngoài (Fed, diễn biến chỉ số USD Index, đồng nhân dân tệ), lạm phát trong nước và áp lực mất giá của tiền đồng (cung-cầu ngoại tệ, triển vọng cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối, thanh khoản tiền đồng).

Có thể bạn quan tâm