Thị trường đất nền và căn hộ ở Bình Dương “cắt cơn sốt”

Tháng 4/2024, tại Bình Dương nhu cầu tìm mua đất nền và căn hộ chung cư đều giảm khá sâu so với tháng trước…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Qua cơn sốt thị trường đất nền và căn hộ ở Bình Dương “hạ nhiệt”
Qua cơn sốt thị trường đất nền và căn hộ ở Bình Dương “hạ nhiệt”

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 4 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng bán nhà đất Bình Dương chỉ tăng nhẹ khoảng 2%. Nhiều phân khúc chủ lực như căn hộ, nhà riêng, nhà phố và đất nền đều có lượng tin đăng bán tăng trong tháng qua.

Mức tăng mạnh nhất thuộc về phân khúc đất nền với 13% so với tháng trước, tiếp đến là nhà mặt phố tăng 9%, chung cư và nhà riêng Bình Dương tăng 3-4%.

Dù lượng tin đăng bán tăng nhưng nhu cầu tìm kiếm bất động sản Bình Dương lại giảm 4% so với tháng trước. So với tháng 3, nhu cầu mua bán giảm ở các loại hình, nhất là căn hộ chung cư và đất nền dự án.

Cụ thể, chung cư Bình Dương có lượt tìm kiếm giảm hơn 10% so với tháng trước, tiếp theo là đất nền dự án với 8% và đất nền tự do giảm 6%. Những loại hình còn lại như nhà mặt phố, nhà riêng cũng giảm 2-3% nhu cầu tìm mua trong tháng 4.

Với mảng bất động sản cho thuê, ngoài căn hộ có nhu cầu tìm thuê tăng 1%, những loại hình cho thuê còn lại đều có sụt giảm sức cầu so với tháng trước. Theo đó, lượt tìm mua nhà phố Bình Dương giảm 9%, nhà trọ giảm 3%, kho xưởng giảm 2%.

“Thị trường bất động sản Bình Dương hạ nhiệt kéo theo nhà đất tại nhiều khu vực cũng nguội lạnh theo. Ở cả ba khu vực trung tâm của Bình Dương là Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một, nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm lần lượt 3%, 7% và 6% so với tháng trước”, Batdongsan.com.vn cho hay.

Ngay cả thị trường bất động sản Bến Cát, nơi vừa chính thức lên thành phố trong tháng vừa qua cũng không ghi nhận sự biến động tích cực nào từ nhu cầu tìm kiếm nhà đất. So với tháng 3, lượt tìm mua nhà đất Bến Cát giảm đến 9%, huyện Bàu Bàng và Phú Giáo cũng là hai khu vực có nhu cầu tìm mua bất động sản giảm sâu lần lượt 12% và 16% so với tháng 3.

Cùng với đó, nhà đất Tân Uyên và Phú Giáo cũng giảm nhẹ 2-3% lượt tìm mua trong tháng 4. Mức giảm sâu nhất ghi nhận ở loại hình đất nền và đất nền dự án. Trong khi đó, nhà riêng và kho xưởng có nhu cầu tìm thuê tăng nhẹ so với tháng trước.

Trong quý 2/2024, nhà đất Bình Dương dự kiến sẽ có thêm ít nhất 10 dự án căn hộ, đất nền và nhà liền thổ mở bán, phần lớn vẫn là giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Nguồn cung mới chưa thực sự xuất hiện trở lại nên yếu tố cạnh tranh vẫn thấp, giao dịch nhà đất Bình Dương dự kiến khó bùng nổ trong tháng tới.

“Dù vậy giao dịch ở thị trường thứ cấp sẽ nhộn nhịp và sôi động hơn nhờ mức giá phải chăng và thị trường bất động sản Bình Dương đang dần thoát khỏi chu kỳ "chạm đáy", dự kiến sẽ bật tăng trở lại sau quý 2/2024 tới đây”, Batdongsan.com.vn dự báo.

Vào tháng 2/2024, tại phiên họp thứ 15 Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương xem xét hàng loạt các vướng mắc của doanh nghiệp và các dự án bất động sản liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư, phương thức đấu giá đất, đấu thầu dự án, hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, cổ phần hóa đối với doanh nghiệp Nhà nước, thuê đất công, chuyển từ thuê đất hàng năm sang thuê đất một lần...

Qua ý kiến của các doanh nghiệp, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đối với những kiến nghị vẫn còn vướng mắc, chưa thể giải quyết, yêu cầu các sở ngành cần phân chia ra thành từng nhóm vấn đề cụ thể để dễ dàng giải quyết, có lợi cho doanh nghiệp trên tinh thần chấp hành các quy định pháp luật.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền, đề nghị các sở ngành cần chủ động xem xét, phân tích và có báo cáo đề xuất trình UBND tỉnh xem xét. Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng lên kế hoạch thành lập Tổ công tác liên ngành để xác định giá đất.

Tính đến ngày 9/2/2024, có 73 hồ sơ xác định giá cụ thể tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo 4 phương pháp đang trong giai đoạn thực hiện.

Bao gồm: 3 hồ sơ Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh trước ngày Nghị định 12 có hiệu lực thi hành, kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định giá đất cụ thể theo phương án đã trình; 70 hồ sơ chưa trình UBND tỉnh về phương án giá đất, trong đó 17 hồ sơ đơn vị tư vấn đã bàn giao kết quả định giá để Sở Tài nguyên và Môi trường trình Hội đồng thẩm định giá đất tổ chức thẩm định.

Có thể bạn quan tâm