Thu hồi toàn quốc lô sữa tắm Bath Gel – MM Professional không đạt chuẩn chất lượng của Công ty Mỹ Nguyên

Vi phạm về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật, lô sản phẩm sữa tắm của chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mỹ Nguyên chịu trách nhiệm đưa ra thị trường, sản xuất đã nhận thông báo thu hồi…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1 lô sữa tắm vừa bị thu hồi do vi phạm về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật (Ảnh minh họa)
1 lô sữa tắm vừa bị thu hồi do vi phạm về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý Dược đã thông báo thu hồi toàn quốc lô sản phẩm Bath Gel – MM Professional (chai 35ml), số lô 19/10/2023, ngày sản xuất 19/10/2023, hạn dùng 3 năm kể từ ngày sản xuất, số công bố 23/22/CBMP-TV.

Sản phẩm trên do chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mỹ Nguyên tại địa chỉ ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, sản xuất.

Được biết, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu kiểm nghiệm tại Chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market (Việt Nam) tại tổ dân phố số 5, đường Đồng Khởi, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để kiểm tra chất lượng

Sau khi kiểm tra, căn cứ công văn số 62/CV-KNĐL đề ngày 4/4/2024 của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk gửi kèm phiếu phân tích số L148/23/MP ngày 4/4/2024 và hồ sơ liên quan, lô sản phẩm trên không đạt tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm theo quy định.

Dựa trên kết quả kiểm tra, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng lô sản phẩm Bath Gel – MM Professional (chai 35ml) vi phạm và trả lại cơ sở cung ứng sản phẩm.

Đồng thời, tiến hành thu hồi lô và tiêu hủy lô sản phẩm vi phạm nêu trên. Kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Công ty TNHH sản xuất – thương mại Mỹ Nguyên có trách nhiệm gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm Bath Gel – MM Professional (chai 35ml) trên. Tiếp nhận sản phẩm trả lại từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm không đáp ứng quy định.

Công ty cũng phải gửi báo cáo thu hồi lô sản phẩm Bath Gel – MM Professional (chai 35ml) không đạt chuẩn chất lượng về Cục Quản lý Dược trước ngày 19/5/2024.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh phải kiểm tra Công ty TNHH sản xuất – thương mại Mỹ Nguyên và chi nhánh Công ty TNHH sản xuất – thương mại Mỹ Nguyên trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Song song với đó, giám sát các công ty thực hiện thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Bath Gel – MM Professional (chai 35ml) không đáp ứng quy định. Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 3/6/2024.

Vi sinh vật là những sinh vật có kích thước rất nhỏ, thường được đo bằng micromet và phải sử dụng kính hiển vi mới quan sát được. Nó bao gồm vi khuẩn, nấm men… tồn tại ở khắp nơi trong tự nhiên, trong không khí, trong thực phẩm chúng ta dùng, trong dầu ăn và dầu làm mỹ phẩm, trong đường ruột và trên làn da.

Theo phụ lục số 06-MP, ban hành kèm theo thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, xét về tổng số vi sinh vật đếm được, mỹ phẩm được chia làm 2 cấp độ an toàn.

Thứ nhất là các sản phẩm dành cho trẻ dưới 3 tuổi và sản phẩm tiếp xúc với vùng mắt. Ví dụ như chì kẻ mắt, phấn mắt và sản phẩm tiếp xúc với niêm mạc, son, kem đánh răng. Thứ hai là các sản phẩm khác (mỹ phẩm tiếp xúc với da và cho người trên 3 tuổi).

Về chỉ tiêu, giới hạn tổng số vi sinh vật đếm được là 500 cfu/g hoặc 1000 cfu/g. Cfu là một con vi sinh vật sau khi được nuôi cấy không chết mà sinh sôi nảy nở thành một cụm vi sinh vật có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nếu mỗi gram kem dưỡng có trên 500 hoặc 1000 (tùy cấp độ an toàn) vi sinh vật sống và sinh sôi được trong môi trường nuôi cấy thì mỹ phẩm đó không đạt chất lượng và phải thu hồi, tiêu hủy.

Các chỉ tiêu còn lại là Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus và Candida albican. Giới hạn của 3 loài vi sinh vật này trong mỹ phẩm là không được có trong 0,1g hoặc 0,1ml mẫu thử. Tương ứng với mỗi loại vi sinh vật trên, cơ quan kiểm tra sẽ có một môi trường nuôi cấy phù hợp, gọi là thức ăn phù hợp cho vi sinh vật.

Có thể bạn quan tâm