Thứ trưởng Bộ Công Thương về làm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm cho vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)...
Thứ trưởng Bộ Công Thương về làm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Theo đó, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương được điều động và bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chủ tịch EVN
Ông Đặng Hoàng An

Quyết định bổ nhiệm ông Đặng Hoàng An của Thủ tướng Chính Phủ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 19/7.

Được biết, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước đó là ông Dương Quang Thành và cựu Chủ tịch Thành đã có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/5.

Việc ông Đặng Hoàng An trở lại EVN đảm nhiệm vị trí Chủ tịch EVN được cho là phù hợp, khi ông An từng là "người cũ" của tập đoàn này và giữ vai trò tổng giám đốc EVN trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công Thương vào tháng 5/2018.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An đã trải qua nhiều vị trí công tác và đảm nhận các chức trách lãnh đạo quản lý trong ngành Điện lực như:

* Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia từ 1993 đến 2004.

* Trưởng Ban Kỹ thuật Lưới điện EVN từ 2004 đến 2006.

* Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 từ 2006 đến 2007.

* Trưởng Ban Kế hoạch EVN từ 2007 đến 2008.

* Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ 2008 đến 2015.

* Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ tháng 7/2015 đến nay.

Ông Đặng Hoàng An sinh năm 1965, quê quán Hiệp Hòa, Bắc Giang. Ông An đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Năng lượng điện tại CH Séc và tốt nghiệp Thạc sỹ Quản lý hệ thống điện và Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Học viện Công nghệ Châu Á tại Thái Lan, thông thạo các ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Tiệp Khắc, trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Tập đoàn EVN hiện đang đối diện với nhiều thách thức liên quan đến việc cân đối tài chính và đảm bảo vận hành an toàn của hệ thống trước sự gia tăng ngày càng lớn của nguồn điện tái tạo, cũng như việc cung ứng đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt.

Theo số liệu của Bộ Công Thương về tình hình tài chính của EVN, năm 2022 tập đoàn này có số lỗ lên tới 26.200 tỉ đồng. Trong khi, khoản chênh lệch tỉ giá chưa được phân bổ vào giá điện lên tới 14.725,8 tỉ đồng.

Việc EVN kinh doanh thua lỗ là do chi phí sản xuất điện đầu vào tăng cao. Đặc biệt là giá than tăng gấp hơn 3 lần, có thời điểm tăng gấp 4 đến 5 lần. Giá khí đốt và giá dầu tăng gấp đôi. Nhưng, trong 4 năm nay giá bán lẻ điện bình quân không được điều chỉnh, khiến EVN đối diện với những khó khăn và có nguy cơ mất cân bằng tài chính.

Bên cạnh đó, có một loạt vấn đề mà EVN phải giải quyết như việc tập đoàn này phải đàm phán giá điện với các nhà đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời trong diện chuyển tiếp, trong bối cảnh những cơ chế đàm phán đang còn nhiều vướng mắc.

Hơn nữa, EVN cũng phải đảm bảo vận hành hệ thống an toàn, điều độ hệ thống điện phù hợp với thực tiễn trong bối cảnh nhu cầu điện đang dần phục hồi, sự mất cân đối cung cầu giữa các vùng miền.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...