Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Thu hút đầu tư nước ngoài có tỷ lệ vốn và dự án mới rất cao

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng đến 9,8% - tương đương với 2,8 tỷ USD, cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là thực chất...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Chiều 2/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024. Trao đổi về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài đang tiếp nối đà tích cực đã đạt được trong những tháng cuối năm 2023.

“Cụ thể, vốn đầu tư đăng ký đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% - một con số rất cao so với cùng kỳ. Thông thường khi báo cáo, mấy phần trăm đã là khủng khiếp lắm rồi, nhưng tăng 38,6% là sự đáng mừng cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài hết sức quan tâm”, ông Phương nói.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đánh giá tình hình giải ngân hết sức tích cực, tăng đến 9,8%, tương đương 2,8 tỷ USD, cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là thực chất.

“Một điểm đáng chú ý về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là chúng ta có tỉ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao. Đây là tín hiệu hết sức tốt và kỳ vọng lượng vốn mới này sẽ tác động đến tăng trưởng của chúng ta trong năm 2024 cũng như 2025” Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhận định.

Liên quan đến các giải pháp đột phá để có thể thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn tới Việt Nam như Thủ tướng đã chỉ đạo và đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, Thứ trưởng cho biết: Bộ Kế hoạch và Đầu tư ý thức được trách nhiệm trong lĩnh vực thu hút FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, dự án lớn trong các lĩnh vực mà chúng ta quan tâm, nhất là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là lĩnh vực đã được bàn rất nhiều vào năm ngoái như chíp bán dẫn và các ngành công nghiệp mới.

Về sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, có thể thấy các lĩnh vực được quan tâm gồm hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai lớn, nhà đầu tư đặt những yêu cầu về hạ tầng rất cao. Do vậy, giải pháp đối với lĩnh vực đất đai và hạ tầng là cần tập trung hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn.

Lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm và cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực.

Lĩnh vực thứ ba mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là thể chế. Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư, như Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Hay đơn giản hơn là các quy định về xuất nhập cảnh; các thủ tục visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam.

“Không chỉ khách du lịch mà nhà đầu tư rất hoan nghênh chính sách đổi mới. Quan trọng hơn nữa, chúng ta cần nghiên cứu tập trung sâu hơn là những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài”, Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng cũng lưu ý, ba lĩnh vực nêu trên, có thể chẻ nhỏ ra nhiều lĩnh vực cụ thể nhưng tựu chung lại, có ba nhóm chính sách đột phá lớn cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó có một mảng lúc nào cũng đúng và các nhà đầu tư luôn quan tâm là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là cải cách về thủ tục hành chính.

“Chúng ta đã có Nghị quyết 02 của Chính phủ và chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ hơn”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định.

Có thể bạn quan tâm