Thủ tướng làm việc với các “ông lớn” ngành công nghệ tại Hoa Kỳ

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp và các lãnh đạo của Tập đoàn Microsoft; thăm, làm việc với các tập đoàn Intel, Apple và Google, những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới có trụ sở tại thung lũng Silicon, bang California, Hoa Kỳ.

Microsoft muốn góp phần giúp Việt Nam CĐS, đảm bảo an ninh mạng

Trong buổi làm việc với Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Microsoft đạt nhiều thành công trong thời gian vừa qua và đang thúc đẩy, hỗ trợ nhiều nước triển khai chương trình chuyển đổi số (CĐS), trong đó có Việt Nam; mong muốn Microsoft triển khai có hiệu quả các chương trình tại Việt Nam và đóng góp các khuyến nghị để Việt Nam thực hiện có hiệu quả chương trình CĐS, xây dựng chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Sandy Gupta - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Sandy Gupta, Phó Chủ tịch, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc tập đoàn Microsoft và các cộng sự cho rằng, Việt Nam có dân số trẻ, đất nước năng động, sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới. Microsoft mong muốn xây dựng kỹ năng số cho mọi người cả khối tư nhân, nhà nước; phát triển khoa học dữ liệu tại Việt Nam. Hiện, Microsoft đang phối hợp với Bộ TT&TT Việt Nam triển khai các chương trình này, trong đó có công nghệ giúp tăng cường tính minh bạch và tin cậy, phòng, chống tham nhũng.

Microsoft mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam CĐS; đảm bảo an ninh mạng; giúp Việt Nam đạt mục tiêu giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050; góp phần giúp Việt Nam xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế số, phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Microsoft phối hợp với các bộ, cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng, triển khai các chương trình, dự án phù hợp với điều kiện, quá trình phát triển của Việt Nam; góp phần phát triển Microsoft và thúc đẩy quá trình CĐS của Việt Nam; xây dựng quan hệ hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả.

Mong muốn Intel mở rộng đầu tư nhiều hơn nữa

Tại tập đoàn Intel,­ Phó Chủ tịch điều hành Khối sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu của Intel, ông Keyvan Esfarjani, nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của Việt Nam trong chuỗi sản xuất của Intel, cũng như vai trò của nhà máy Việt Nam. Intel Việt Nam đã đạt giải thưởng cao nhất về chất lượng của tập đoàn trong năm 2021, đây là minh chứng của chất lượng nhân lực và tầm quan trọng của nhà máy Intel Việt Nam đối với Tập đoàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Tập đoàn Intel - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lãnh đạo tập đoàn cũng đánh giá Việt Nam là nơi rất tiềm năng cho các doanh nghiệp (DN) công nghệ tiếp tục mở rộng hoạt động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những kết quả hoạt động của Intel trên thế giới và tại Việt Nam và mong muốn Intel mở rộng đầu tư nhiều hơn nữa tại các địa phương ngoài TP. Hồ Chí Minh. Thủ tướng tin rằng việc đầu tư của Intel vào Việt Nam là lựa chọn thông minh.

Tại Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư nhà máy lắp ráp và kiểm định chip. Đến nay, Intel đã hoàn thành cam kết đầu tư giai đoạn I.

Quảng cáo

Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp nhưng có 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại 14 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với khoảng 160.000 lao động; chuyên sản xuất các cấu phần điện tử (như bảng điện, camera, màn hình,…) cho sản phẩm Apple và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm.

Trao đổi với CEO Apple Tim Cook, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và tài chính là trọng tâm và động lực quan trọng để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện tối đa để các DN và nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực có ý nghĩa về cả kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Apple chú trọng đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đưa các sản phẩm của Apple tới đông đảo phân khúc khách hàng, và Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tiêu biểu của Apple ở khu vực châu Á.

Ông Tim Cook cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Apple kinh doanh, tham gia ngày càng sâu vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Lãnh đạo Tập đoàn Apple khẳng định sẽ tích cực xem xét đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng số lượng nhà cung ứng nội địa và nâng tỉ lệ sử dụng dịch vụ, hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới. Apple mong muốn Việt Nam tiếp tục có những chính sách ưu đãi, khuyến khích các DN công nghệ cao của Hoa Kỳ phát triển kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Google mong muốn phát triển hệ sinh thái số bền vững ở Việt Nam

Google được thành lập vào năm 1998, là một công ty công nghệ đa quốc gia thuộc Tập đoàn Alphabet. Tổng số nhân viên trên toàn cầu là hơn 139.000 người. Năm 2020, doanh thu của Google đạt 147 tỷ USD.

Giám đốc điều hành của Google - Peter Norvig chào đón Thủ tướng đến thăm trụ sở Google - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại Việt Nam, trong bối cảnh COVID-19, Google đã hợp tác với các cơ quan Chính phủ để đưa thông tin chính thức về đại dịch tới người dân, DN và những thông tin về sự chuẩn bị của Chính phủ cho quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Google mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam và phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các hoạt động hợp tác của Google với Việt Nam thời gian qua và đề nghị Google tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ CĐS cho DN Việt Nam, qua đó, đóng góp vào quá trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số của Việt Nam.

PV tổng hợp

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lọt top 10 xe bán chạy nhất thị trường và dẫn đầu phân khúc D-SUV tháng 12/2022 là minh chứng cho thấy sức hút của mẫu SUV điện thương hiệu Việt cũng như triển vọng lạc quan của các phương tiện giao thông xanh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 27/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia