Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân

Theo thông cáo mới đây của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 12 - 13/12.

Sau chuyến thăm năm 2015 và 2017, đây là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia thứ hai ông Tập Cận Bình đến thăm trong năm 2023 mà không kết hợp các hoạt động đa phương. Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến quan trọng với lãnh đạo chủ chốt Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra đúng vào dịp 15 năm Việt Nam và Trung Quốc thiết lập đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực và đạt được nhiều thành quả mới. Giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp diễn ra mật thiết, hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế - thương mại có bước tăng trưởng, giao lưu giữa các địa phương và nhân dân hai nước ngày càng sôi động.

Các lĩnh vực hợp tác thực chất đạt được nhiều tiến triển đáng khích lệ, chất lượng ngày càng được nâng cao. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ tư trên thế giới xét theo tiêu chí quốc gia.

Trong chuyến sang Việt Nam đầu tháng này, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, phát triển quan hệ với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm