Tổng Cục thuế chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Công an xác minh nguồn gốc hàng hóa

Tổng cục Thuế vừa có yêu cầu cơ quan Thuế các địa phương tăng cường phối hợp với cơ quan Công an trong việc xác minh nguồn gốc hàng hóa, kiểm tra xác minh người mua, người bán.

Theo Tổng cục Thuế, thời gian gần đây cơ quan điều tra đã phát hiện, triệt phá một số đường dây thành lập công ty mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của ngân sách nhà nước. Trước tình hình đó, để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán hóa đơn nhằm thu lợi bất chính, tại văn bản số 1873/TCT-TTKT ngày 1/6/2022 Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan Thuế các địa phương tổ chức rà soát, đánh giá phân loại các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về hóa đơn thông quá các dấu hiệu nghi vấn.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra cần thực hiện xác minh chứng từ, hóa đơn nguồn gốc của hàng hóa mua vào đến khâu cuối cùng (khi có dấu hiệu xuất hóa đơn lòng vòng); Kiểm tra thực tế kho hàng, thông tin về giao nhận hàng hóa từng lần xuất hàng; Kiểm tra xác minh hàng hóa mua vào trong trường hợp người nộp thuế có đầu vào mua từ các doanh nghiệp hoạt động tại các địa phương không có nguồn nguyên liệu, hàng hóa đó...

Quảng cáo
Tổng Cục thuế chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Công an xác minh nguồn gốc hàng hóa

Đặc biệt, Tổng Cục thuế chỉ đạo, cơ quan Thuế tăng cường phối hợp với cơ quan Công an trong việc xác minh nguồn gốc hàng hóa, kiểm tra xác minh người mua, người bán. Cơ quan Thuế khi chuyển hồ sơ tài liệu sang cơ quan Công an đảm bảo tính pháp lý, xác định rõ dấu hiệu, hình thức và thủ đoạn vi phạm về in, phát hành, sử dụng hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế hoặc có dấu hiệu mua bán hóa đơn của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm điều tra kết luận, kiến nghị khởi tố xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp trong việc rà soát, sửa đổi các văn bản phối hợp giữa hai đơn vị để phù hợp với quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan Thuế các cấp phối hợp với cơ quan Ngân hàng để xác minh thanh toán qua ngân hàng, giao dịch đáng ngờ. Phối hợp với cơ quan Hải quan trong việc xác minh nguồn gốc hàng hóa, tờ khai nhập khẩu, tờ khai xuất khẩu, kiểm tra đột xuất các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp hoàn thuế...

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Cuộc Cách mạng 4.0 đang tác động ngày càng sâu sắc đến nền báo chí thế giới cũng như Việt Nam. Tác động rõ nhất là sự phát triển công nghệ 4.0 trong truyền thông đang đẩy mọi cơ quan báo chí vào một vòng xoáy đa cạnh tranh khốc liệt.

Thứ năm, 30/06/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia