TP.HCM đình chỉ nhà trọ, căn hộ cho thuê không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Sau nhiều vụ cháy xảy ra, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu đình chỉ các căn hộ, nhà trọ không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện căn cứ tình hình hoạt động của các loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn.

Từ đó, chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật; triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Còn Công an thành phố, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trên cơ sở ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng chủ động xây dựng các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Các loại hình này cần đảm bảo phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác quản lý nhà nước đối với loại hình nhà ở, cơ sở dịch vụ cho thuê nêu trên.

Đồng thời, các đơn vị trên cần đề ra những giải pháp khả thi nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế đối với nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao đang hoạt động trên địa bàn nhưng chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

“Đình chỉ hoạt động ngay đối với các cơ sở không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có nguy cơ cháy, nổ, gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân”, ông Mãi chỉ đạo.

Quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền hoặc nội dung công việc cần có hướng dẫn của sở, ngành chuyên môn thì UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chủ động trao đổi, phối hợp với các đơn vị để thống nhất hướng xử lý theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, nhiều người dân tại TP.HCM đang phải sống trong những căn nhà trọ, các căn hộ chật hẹp, không đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ. “Lo lắng” là tâm lý chung của những người sinh sống tại đây.

Chia sẻ với Thương gia, chị Thu Hiền (23 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại quận 4, TP.HCM. Vừa mới ra trường, thu nhập chỉ ở mức khá, nên chị Hiền cùng bạn thuê 1 phòng trọ khoảng 15m2. Phòng ở tầng 3 của dãy nhà 4 tầng và chỉ có 1 cầu thang bộ.

“Nhà ở chật hẹp, mình con gái lại nhiều đồ, nên cũng khá bí bách, phòng cháy còn sơ sài. Gần đây, thấy nhiều vụ cháy kinh hoàng mình cũng sợ lắm. Nhưng với mức giá thuê 2 triệu đồng/tháng, nên mình chấp nhận. Nếu có kinh phí nhiều hơn, mình sẽ thuê một căn nhà an toàn”, chị Hiền bộc bạch.

Cũng tương tự chị Hiền, gia đình chị Ngọc Trang (29 tuổi) ở huyện Bình Thạnh cũng đang có nỗi lo tương tự, dù chỗ ở của nhà chị Trang có tên gọi sang chảnh hơn là “chung cư mini”.

Hiện căn hộ đang sinh sống là gia đình chị Trang thuê lại. Dù đã có hệ thống báo cháy, có thang thoát hiểm, nhưng chị và chồng vẫn ám ảnh bởi vụ cháy mới đây tại Trung Kính.

“Nghe tin cháy ở Hà Nội, tôi ở TP.HCM cũng hoang mang lắm. Nên tôi và chồng quyết định chuyển lên thuê chung cư, hết tháng 6 này vợ chồng tôi chuyển sang nhà mới, nơi đó sẽ an toàn hơn chỗ ở hiện tại”, chị Trang chia sẻ.

Những lo lắng của người thuê nhà là điều dễ hiểu, bởi thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ cháy rất thương tâm. Tại TP.HCM, cách đây 2 ngày là 9/6/2024, một căn nhà trên đường Bắc Hải, phường 15, quận 10 đã diễn ra vụ cháy lớn, khiến nhiều người mắc kẹt. Trước đó, ngày 8/6/2024, cũng đã xảy một vụ cháy tại căn nhà nằm trong hẻm trên đường Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10.

Chia sẻ tại họp báo kinh tế - xã hội thường kỳ tháng 5 năm 2024, Đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng Phòng Cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM cho biết, tính từ 15/12/2023 - 14/5/2024, thành phố xảy ra 234 vụ cháy, làm chết 10, bị thương 4 người, thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền hơn 5 tỷ đồng.

Theo ông Huỳnh Ngọc Quang nguyên nhân gây cháy do sự cố trong sử dụng thiết bị điện; vi phạm các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy; bất cẩn trong sinh hoạt, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt…

Có thể bạn quan tâm