TP.HCM gỡ vướng trong công tác đầu tư xây dựng lại chung cư cũ

UBND TP.HCM đề nghị UBND các quận và thành phố Thủ Đức gặp khó khăn, vướng mắc khi đầu tư xây dựng lại chung cư cũ phải tổng hợp báo cáo, đề xuất Sở ngành hướng dẫn giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TP.HCM giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư xây dựng lại chung cư cũ
TP.HCM giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư xây dựng lại chung cư cũ

UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư xây dựng lại chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM giao UBND các quận và thành phố Thủ Đức thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với những dự án chưa được phê duyệt trước khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Việc này cần thực hiện theo nội dung đã ủy quyền, phân công tại Quyết định số 2786/QĐ-UBND ngày 17/8/2022 của UBND thành phố về ủy quyền, phân công cho UBND các quận và thành phố Thủ Đức thực hiện các thủ tục đầu tư cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP.HCM.

Trong quá trình thực hiện, UBND các quận và thành phố Thủ Đức gặp khó khăn, vướng mắc, tổng hợp báo cáo, đề xuất Sở ngành hướng dẫn giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn quy định về pháp luật nhà ở đối với các nội dung thuộc về nhà chung cư nhiều tầng như: Hệ số K để quy đổi diện tích căn hộ mới; xác định giá trị căn hộ được bồi thường trong trường hợp người dân nhận tiền tự lo nơi ở mới; diện tích hành lang, cầu thang, lối đi chung; diện tích sân chung, khuôn viên; căn hộ thuộc sở hữu nhà nước...

Còn Sở Tài nguyên và Môi trường được giao hướng dẫn theo pháp luật đất đai đối với các nội dung thuộc về nhà ở riêng lẻ thấp tầng và thủ tục đất đai, bao gồm: đơn giá bồi thường, đơn giá bồi thường vật kiến trúc; xử lý đối với đất đường giao thông, đất công trình công cộng (nếu có)...

UBND TP.HCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ UBND các quận và thành phố Thủ Đức, trong quá trình tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ và quy định pháp luật.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thành phố có 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Trong đó có 16 chung cư cấp D (hư hỏng nặng, nguy hiểm). Trong số 16 chung cư cấp D thì có đến 14 chung cư có kết quả kiểm định cấp D vào giai đoạn 2016-2017.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, cải tạo các chung cư cũ chỉ hoàn thành 1,14% so với tổng số nhà chung cư cũ tại Hà Nội và 1% tại TP.HCM.

Tại TP.HCM, từ khi chương trình hành động chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ của Thành ủy TP.HCM đưa ra từ năm từ 2016 - 2020 mới có 2 chung cư cũ được cải tạo, xây mới trong số 237 chung cư theo kế hoạch đề ra. Ngoài ra, có 3 chung cư đang thi công dang dở có quy mô khoảng 260.000m2 sàn với hơn 2.000 căn hộ.

Ở Hà Nội, năm 2020 thống kê có 1.579 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1992. Hà Nội đã kiểm định 401 chung cư cũ, trong đó 80 chung cư cũ nguy hiểm mức độ D thuộc cấp độ nguy hiểm nhất nhưng Hà Nội cũng chỉ mới triển khai được 32 dự án cải tạo chung cư cũ với 18 dự án hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm