Trái phiếu kho bạc Mỹ đạt mức cao, chứng khoán Phố Wall mất điểm

Các chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa ở mức thấp hơn sau một ngày giao dịch ảm đạm (17/8), phần lớn do cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe bị thua lỗ làm lu mờ sự phục hồi của cổ phiếu năng lượng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 290,91 điểm (-0,84%) xuống 34.474,83 điểm, S&P 500 mất 33,97 điểm (-0,77%) còn 4.370,36 và Nasdaq Composite giảm 143,75 điểm (-1,07%) thành 13.330,88 điểm.

S&P 500 đã giảm 2,7% trong ba phiên vừa qua, mức giảm ba phiên sâu nhất kể từ giữa tháng 3. Mức giảm 3,4% của Nasdaq trong ba ngày cũng đánh dấu đà giảm ba ngày sâu nhất kể từ tháng 2.

Ảnh hưởng lớn tới S&P 500 là lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, với CVS Health trượt 8% khi có tin Blue Shield of California có kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc quản lý lợi ích dược phẩm (PBM) vào CVS và hợp tác với những công ty khác như Amazon.com.

Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm sức khỏe lớn UnitedHealth và Cigna, nơi cũng có các đơn vị PBM, lần lượt giảm 1,9% và 6,4%, đẩy chỉ số chăm sóc sức khỏe S&P 500 xuống thấp hơn 0,8%.

Trong khi đó, giá dầu tăng cao hơn đã nâng cổ phiếu của Exxon Mobil và Chevron lần lượt thêm 1,9% và 1,7%, do thị trường được hỗ trợ bởi hy vọng rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy thị trường bất động sản và nền kinh tế nói chung.

Gây áp lực lên cổ phiếu hơn nữa là lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2022 bởi một loạt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ trong tuần này làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ lãi suất ở mức cao trong lâu hơn.

Ở các diễn biến riêng lẻ, Pfizer tăng thêm 2,9% khi công ty cho biết vaccine Covid-19 mới cập nhật của họ có hoạt động trung hòa chống lại biến thể phụ "Eris" trong một nghiên cứu được thực hiện trên chuột bạch.

Cổ phiếu của nhà sản xuất vaccine khác như Moderna và Novavax cũng nhích nhẹ sau khi dữ liệu y tế cho thấy số ca nhập viện liên quan đến Covid-19 đã tăng hơn 40% so với mức thấp nhất ghi nhận trong tháng 6 gần đây.

“Ông lớn” ngành bán lẻ, Walmart, mất 2,2% mặc dù đã nâng lợi nhuận dự báo cả năm sau khi đánh bại ước tính doanh số bán hàng trong quý 2.

Về khía cạnh kinh tế, một báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ mới đây cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm vào tuần trước, báo hiệu thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed được công bố ngày 16/8 cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách vẫn ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát. Điều này một lần nữa làm tăng thêm sự không chắc chắn về lộ trình lãi suất của ngân hàng trung ương.

Barry Bannister, chiến lược gia trưởng tại Stifel, cho biết sự biến động của thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây là do lo ngại về việc Fed có thể sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Phần lớn các nhà giao dịch kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 9, mặc dù tỷ lệ đặt cược đã giảm xuống 86,5% so với mức 89% cảu một tuần trước đó, theo công cụ Fedwatch của CME Group.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ trong phiên 17/8 tương đối lớn với 11,2 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình 11,0 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã bật tăng vào 17/8 sau khi suy giảm ở ba phiên liên tiếp. Lí do chính của động lực này là bởi đồng USD suy yếu và ngân hàng trung ương Trung Quốc tìm cách thúc đẩy thị trường bất động sản và nền kinh tế rộng.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 67 cent, tương đương 0,8%, lên 84,12 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,01 USD, tương đương 1,3%, lên 80,93 USD/thùng.

Chỉ số US dollar Index đã trượt khỏi mức cao nhất trong hai tháng, một ngày sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn nữa.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ giữ thanh khoản dồi dào hợp lý và duy trì các chính sách chính xác và mạnh mẽ để hỗ trợ phục hồi kinh tế trước những cơn gió ngược.

Nhà phân tích Naeem Aslam tại Zaye Capital Markets cho biết: “Các nhà kinh doanh dầu mỏ thích thú trước thực tế là Trung Quốc sẽ không chịu đựng sự yếu kém trong hoạt động kinh tế”.

Xem thêm

Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) tại thành phố New York, Mỹ

Chứng khoán Mỹ bàng quan với dữ liệu lạm phát

Các chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa không có nhiều thay đổi vào 10/8 khi hầu hết các mức tăng trước đó đã bị dao động do các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng dài hạn của nền kinh tế Mỹ và liệu chứng khoán có còn dư địa để tăng cao hay không…

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…