Trung Quốc huy động... 9 tỷ chuyến xe phục vụ Tết

Ngày 26/1, Trung Quốc bắt đầu kỳ Xuân vận di chuyển lớn nhất hành tinh...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người dân Trung Quốc đông đúc
Người dân Trung Quốc đông đúc

Trong vòng 40 ngày, đất nước tỉ dân đã huy động mạnh lượng tàu xe để phục vụ cho việc đi lại dịp Xuân vận, dự báo đạt mức cao kỷ lục với khoảng 9 tỷ chuyến đi liên tỉnh về quê ăn Tết, du lịch.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc dự kiến sẽ xử lý kỷ lục 80 triệu chuyến đi từ ngày 26/1 đến ngày 5/3, tăng gần 45% so cùng kỳ năm 2023. Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh dự kiến xử lý 7,2 triệu lượt chuyến đi, tăng 60% so với cùng kỳ.

img-9149-867.jpg
Hành khách tại ga đường sắt Bắc Thâm Quyến ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 18/1/2023

Được biết, các điểm đến phổ biến ở nước ngoài là Tokyo, Singapore, Bangkok, Seoul, Melbourne, Sydney và Hong Kong. Từ ngày 9/2, các cá nhân có hộ chiếu phổ thông của Trung Quốc hoặc Singapore có thể nhập cảnh miễn thị thực lẫn nhau để du lịch, thăm gia đình, kinh doanh và các vấn đề riêng khác. Tuy nhiên, chỉ giới hạn thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Dự báo tour du lịch đi Singapore cũng sẽ tăng mạnh trong đợt này.

Đối với đường sắt cao tốc, ngành đường sắt Trung Quốc bố trí trước Tết mỗi ngày từ 12.700 chuyến, sau Tết 12.800 chuyến, đây là con số cao kỷ lục trong thời gian gần đây.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính số lượng chuyến đi bằng đường sắt, đường cao tốc, hàng không, đường thủy ước tính khoảng 1,8 tỷ. 80% số chuyến đi còn lại là người dân tự di chuyển bằng ô tô, cũng có thể là con số cao kỷ lục.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, các trường hợp mắc COVID-19 biến chủng JN.1 có dấu hiệu tăng nhưng ở mức nhẹ, triệu chứng cũng không có nhiều.

Mặc dù đã được cảnh báo biến chủng JN.1 có thêm đột biến ở protein gai. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, các protein này giúp virus bám vào tế bào người, có thể lây nhiễm nhanh chóng trong cộng đồng.

Tuy nhiên, những quan chức y tế Trung Quốc cho biết, các bệnh về đường hô hấp không phải là mối quan tâm nghiêm trọng đối với khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết này.

Có thể bạn quan tâm