UOB giữ quan điểm Fed sẽ ngừng tăng lãi suất trong năm nay

Sau biên bản mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), ngân hàng UOB giữ quan điểm rằng Fed sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất đến hết năm 2023…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mức tăng trong tháng 7 đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi cao nhất trong hơn 22 năm
Mức tăng trong tháng 7 đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi cao nhất trong hơn 22 năm

Mặc dù biên bản cuộc họp FOMC mới nhất có vẻ cứng rắn hơn so với quan điểm ôn hòa trong bình luận sau cuộc họp của chủ tịch Fed Jerome Powell, nhưng vẫn có những dấu hiệu rõ ràng về quan điểm khác nhau giữa các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Trong một nhận định mới đây từ UOB, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng một lần nữa tái khẳng định lập trường rằng sau đợt tăng lãi suất vào tháng 7, Fed sẽ tạm dừng cho đến hết năm 2023 với mức lãi suất mục tiêu (FFTR) cuối cùng là 5,25-5,50%.

“Phải thừa nhận rằng có rủi ro lớn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm nữa, nhưng chúng tôi cho rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed đang ở hoặc rất gần cuối và khó có thể thấy FFTR tăng lên 6%”, báo cáo của UOB chỉ ra.

UOB cũng cho rằng, sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023 nhưng sẽ có đợt cắt giảm lãi suất từ ​​quý 1 năm 2024 trở đi.

z4614157736053_8b8186da4afd3e13eb9652d96465e270.jpg
Quỹ đạo lãi suất mục tiêu theo dự kiến của UOB (kể từ ngày 17/8/2023)

Theo dữ liệu giao dịch tương lai do Bloomberg (WIRP) tổng hợp (tính đến ngày 17/8), xác suất FOMC tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 9 vẫn ở mức thấp 12% (so với 11% trước biên bản của FOMC) trong khi kỳ vọng tăng lãi suất của FOMC trong tháng 11 tăng mạnh lên 32,5% (từ 27,4% trước đó).

Nói thêm về biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 vừa được công bố trong tuần này, có thể thấy các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bày tỏ lo ngại về tốc độ lạm phát và cho biết có thể cần tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai trừ khi các điều kiện kinh tế có thay đổi.

“Với lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Fed và thị trường lao động thắt chặt, vẫn còn những rủi ro đáng kể có thể phải đòi hỏi các biện pháp cứng rắn hơn”, bản tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

Trong khi một số thành viên Uỷ ban đã nói trong cuộc họp rằng việc tăng lãi suất hơn nữa có thể là không cần thiết, nhưng biên bản vẫn đưa ra một số đề xuất thận trọng, ghi nhận áp lực từ một số yếu tố và nhấn mạnh rằng các quyết định trong tương lai sẽ dựa trên dữ liệu.

“Khi thảo luận về triển vọng chính sách, điều quan trọng là lập trường của chính sách tiền tệ phải đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Ủy ban theo thời gian”, biên bản lưu ý.

Có thể bạn quan tâm