Vàng được giá khi đồng USD thoái lui, giá dầu tăng mạnh

Giá vàng đã tăng gần 1% vào 3/4 khi đồng USD mất giá đã thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng thỏi như một nơi trú ẩn an toàn …
Vàng được giá khi đồng USD thoái lui, giá dầu tăng mạnh

Trên thị trường thế giới, vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.979 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,7% ở mức 2.000 USD. 

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Trước đó trong phiên, vàng đã chạm mức thấp nhất trong 4 phiên vào khoảng 1.950 USD/ounce. Bà Rhona O'Connell, nhà phân tích của StoneX cho biết việc mức thấp này dường như là một phản ứng giật mình của kim loại quý trước sự tăng giá ban đầu của đồng USD.

Vàng thỏi sau đó đã đảo chiều phục hồi, phản ánh sự thay đổi của đồng USD. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết lãi suất cao hơn vẫn có thể gây trở ngại cho vàng sau này. Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cao cấp tại City Index, cho biết: “Vàng có khả năng giảm xuống mức 1.900 USD nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất”.  

Thời gian qua khi vàng phải vật lộn để duy trì vị thế truyền thống như một công cụ phòng ngừa lạm phát bởi lãi suất tăng cao cũng làm giảm sức hấp dẫn đối với vàng thỏi có lãi suất bằng 0. Tuy nhiên, quyết định của OPEC+ đã khiến đồng USD giảm giá mạnh, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết: “Thế giới liên tục bị ảnh hưởng bởi các sự kiện lớn lớn gần đây và điều đó khiến các nhà đầu tư lo lắng”. Ông nhận định quyết định cắt giảm sản lượng bất ngờ của OPEC+ đang thực sự thúc đẩy các giao dịch phòng ngừa rủi ro lạm phát. 

Tại Việt Nam, diễn biến giá vàng trong nước nhìn chung tăng cùng chiều với thị trường thế giới trong sáng 4/4. Vàng miếng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng ngày hôm qua. Ở TP.HCM, giá vàng DOJI được niêm yết cao hơn 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và thấp hơn 50.000 đồng/lượng ở chiều bán so với thị trường Hà Nội.

Vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,5 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra; tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng 3/4. 

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang được thu mua với mức 55,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 56 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng cả hai chiều so với phiên giao dịch chiều 3/4.

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay ở mức 55 triệu đồng/lượng mua vào và 56,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán. 

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.310 VND mua vào và 23.650 VND bán ra, tăng 10 VND ở cả hai chiều. 

Diến biến giá dầu

Giá dầu thế giới đã tăng gần 6% vào 3/4 sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng 1,15 triệu thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng 5 đến hết năm nay. 

Trong giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, dầu thô chuẩn của Mỹ tăng 4,24 USD lên 79,91 USD/thùng, tương đương 5,6%,. 

Dầu thô Brent, cơ sở định giá cho các loại dầu quốc tế, tăng 4,35 USD lên 84,24 USD/thùng, tương đương 5,4%.

Tháng trước, giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng do nguồn cung dư thừa và lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đã làm rung chuyển thị trường dầu mỏ. Ngoài ra, sự tăng giá của đồng USD khi mối lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đã gây áp lực lên giá dầu. Nhưng khi những lo lắng về một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng trên toàn thế giới giảm bớt, đồng USD trượt giá và dầu WTI tăng gần 10 USD/thùng trong hai tuần cuối cùng của tháng Ba.

Có thể bạn quan tâm