Giá vàng chịu áp lực khi chứng khoán và đồng USD phục hồi

Thị trường chứng khoán lạc quan và đồng USD phục hồi đã gây sức ép lên vàng, tuy nhiên các nhà quan sát vẫn kỳ vọng vào động lực của kim loại quý trong thời gian tới…
Giá vàng chịu áp lực khi chứng khoán và đồng USD phục hồi

Trên thị trường thế giới, vàng giao ngay được giao dịch thấp hơn 0,5% ở mức 1.959 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống còn 1.965 USD.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thời gian qua

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết: “Thị trường chứng khoán lạc quan không phải là một tin tốt cho giá vàng”. 

Các chỉ số chính của Phố Wall đã tăng điểm trong cùng ngày khi lo lắng về căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng giảm bớt, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc đảo ngược đà tăng trước đó. 

Chỉ số Dollar Index, đo lường giá trị đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt, đã tăng khoảng 0,3% ở mức 102,78 - đánh dấu một đợt phục hồi sau đà giảm sâu gần đây. Đồng USD mạnh hơn khiến vàng thỏi đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

“Thị trường đang dần vượt ra khỏi những rắc rối của ngân hàng Mỹ và châu Âu khi khẩu vị rủi ro quay trở lại. Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường kỳ cựu tin rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra các kết luận chính thức”, ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết.

Vào cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ xem xét một thước đo lạm phát chính, chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, để có thêm manh mối về kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Hiện giới đầu tư đang đặt cược 40% cơ hội Fed tăng thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 5, theo công cụ CME FedWatch cho thấy. 

“Giá vàng sẽ dao động quanh mức 2.000 USD/ounce cho đến khi diễn ra cuộc họp tiếp theo của Fed... Tin tức về lộ trình lãi suất của Fed sẽ có tác động lớn tới kim loại quý”, chiến lược gia Bob Haberkorn nhận định. 

Tại Việt Nam, giá vàng trong nước giảm mạnh vào sáng 30/3. Vàng miếng DOJI ở khu vực Hà Nội được niêm yết với giá 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 200.000 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua. Ở TP.HCM, giá vàng DOJI được niêm yết cao hơn 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán so thị trường Hà Nội.

Vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,35 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên giao dịch sáng hôm qua. 

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang được thu mua với mức 55,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 55,8 triệu đồng/lượng, không đổi ở cả hai chiều so với phiên giao dịch chiều ngày 29/3.

giá vàng

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hôm nay không đổi ở mức 54,85 triệu đồng/lượng mua vào và 55,85 triệu đồng/lượng bán ra. 

Sáng nay, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.310 VND mua vào và 23.650 VND bán ra, giảm 10 VND ở cả hai chiều. 

Có thể bạn quan tâm