Việt Nam sắp có sàn giao dịch sổ đỏ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sẽ nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất. Ảnh minh hoạ
Sẽ nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất. Ảnh minh hoạ

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 589/VPCP-NN về việc nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Đồng thời, điều này cũng giúp thị trường quyền sử dụng đất hoạt động công khai, minh bạch, lành mạnh, bền vững.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiệm vụ và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/8/2023.

Chia sẻ về vấn đề sàn giao dịch quyền sử dụng đất, TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, từ trước đến nay, việc mua bán quyền sử dụng đất vẫn diễn ra trên thị trường, sàn bất động sản. Quyền sử dụng đất đã được quy định trong Luật Đất đai. Việc mua bán cũng được quy định trong các luật liên quan. Tuy nhiên, thực tế còn có những khó khăn. Đặc biệt trong việc xử lý tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất.

“Có thể thấy rằng, một trong những khó khăn lớn nhất trong việc xử lý các tài sản đảm bảo của các tổ chức tài chính tín dụng thời gian qua là xử lý tài sản đảm bảo có liên quan đến quyền sử dụng đất. Cho nên việc thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất là tốt, góp phần mua bán quyền sử dụng đất cụ thể rõ ràng, công khai minh bạch và hiệu quả cao hơn”, ông Thịnh phân tích.

63043cb81bb53.jpg
Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất. Ảnh minh hoạ

Đồng quan điểm với TS. Thịnh, ông Ngô Đức Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings đánh giá, chủ trương lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất của Chính phủ là thông tin tích cực cho thị trường bất động sản.

Vì khi có sàn, tài sản là quyền sử dụng đất buộc phải được các bên kiểm chứng chặt chẽ mới được đưa vào giao dịch; có cơ chế giao dịch rõ ràng, minh bạch nhằm bảo vệ an toàn cho cả bên mua lẫn bên bán. Còn người mua có thể dễ dàng xác lập quyền sử dụng một lần khi kết hợp cả công chứng và đăng bộ sang tên, qua đó giảm thiểu thủ tục hành chính.

"Sàn giao dịch cũng giúp công tác quản lý giá đất, tính thuế được thuận lợi hơn, hạn chế thất thoát trong việc kê khai nộp thuế", ông Sơn nêu.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Volkswagen Beetle: Hoài niệm một thương hiệu

Volkswagen Beetle: Hoài niệm một thương hiệu

Với hình dáng “kỳ quặc”, Volkswagen Beetle được những người mê xe yêu thích qua nhiều thế hệ. Di sản của “bọ cánh cứng” để lại là không thể phủ nhận và nhiều người đã từng rất đau lòng khi nghe thông tin ngừng sản xuất Beetle vĩnh viễn...

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Chứng khoán Mỹ "nhúng" xuống mức thấp nhất 3 tháng

Phố Wall chìm trong đợt bán tháo rộng rãi vào 21/9 khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư bị tiêu tan bởi lo ngại rằng chính sách tiền tệ hạn chế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì lâu hơn dự đoán…

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.