“Vietcombank không hạn chế cấp tín dụng với lĩnh vực bất động sản"

Tại Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng khẳng định không hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản...
“Vietcombank không hạn chế cấp tín dụng với lĩnh vực bất động sản"

Trong năm 2022, ngân hàng Vietcombank định hướng mở rộng tín dụng bất động sản đi đôi với an toàn, hiệu quả, tập trung vốn vào bất động sản phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, bất động sản để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng, tự sử dụng.

Tại ngân hàng Vietcombank, lĩnh vực bất động sản được chia thành 4 phân khúc và đối với từng phân khúc bất động sản, ngân hàng Vietcombank đã xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp cho từng phân khúc khách hàng cũng như phân khúc sản phẩm trên thị trường; thực hiện rà soát, cập nhật kịp thời theo triển vọng, mức độ rủi ro đối với từng nhóm tiểu ngành nhằm hỗ trợ kịp thời đối với các khách hàng trong từng lĩnh vực bất động sản.

Tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản tại ngân hàng Vietcombank tăng 17,46% so với thời điểm cuối năm 2021 và chiếm hơn 20% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng Vietcombank. "Với số liệu về tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm qua như đã báo cáo, có thể khẳng định về phía ngân hàng Vietcombank không có các hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản", ông Tùng khẳng định. 

Đối với các phân khúc bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất, đây là phân khúc bất động sản luôn được ngân hàng Vietcombank ưu tiên cấp tín dụng nhằm góp phần đóng góp vào sự phát triển KTXH của các địa phương và toàn quốc. Trong năm 2022, dư nợ bất động sản thuộc phân khúc này đã tăng hơn 4 lần so với 31/12/2021.

Về định hướng tín dụng, ngân hàng Vietcombank định hướng mở rộng cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất. Tại chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Singapore vừa qua, ngân hàng Vietcombank cũng đã tham dự cuộc gặp mặt xúc tiến đầu tư và nhận thấy đây là lĩnh vực rất tiềm năng trong thời gian tới.

Ngân hàng Vietcombank cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ về nguồn vốn cho các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước, các liên doanh trong việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam với mức lãi suất ưu đãi.

Đối với lĩnh vực bất động sản khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng và bất động sản văn phòng, cao ốc, trung tâm thương mại, trong thời gian qua, để hạn chế các tác động tiêu cực của dịch COVID-19, ngân hàng Vietcombank đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng thiếu hụt thanh khoản tạm thời; Áp dụng lãi suất ưu đãi đối với với các khoản vay mới, hạ lãi suất đối với các khoản vay hiện hành và Cho vay mới để duy trì, tái thiết hoạt động sản xuất kinh doanh để hỗ trợ khách hàng trong các phân khúc này vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục phục hồi, phát triển.

Về định hướng tín dụng đối với tiểu ngành bất động sản này, ngân hàng Vietcombank định hướng cấp tín dụng có chọn lọc (tập trung vào các doanh nghiệp uy tín, có kinh nghiệm, có năng lực tài chính và khả năng tổ chức triển khai tốt) và sẽ xem xét điều chỉnh định hướng kịp thời khi thị trường khởi sắc hơn.

Đối với bất động sản đất ở, nhà ở, tại ngân hàng Vietcombank hơn 90% là dư nợ đối với tiểu ngành này là cho vay khách hàng cá nhân.

Đối với khách hàng cá nhân, ngân hàng Vietcombank định hướng cấp tín dụng đối với các khách hàng có nhu cầu mua để ở, thu nhập ổn định, minh bạch... ngân hàng Vietcombank định hướng duy trì tài trợ đối với dự án đầu tư thuộc phân khúc bất động sản đất ở, nhà ở đã đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý và có mức giá phù hợp với nhu cầu thực của đại đa số người dân.

Về chất lượng cấp tín dụng của ngân hàng Vietcombank đối với lĩnh vực bất động sản, tỷ lệ nợ xấu của lĩnh vực bất động sản tại ngân hàng Vietcombank luôn duy trì ở mức dưới 1%. Chất lượng tín dụng lĩnh vực bất động sản ổn định, trong khả năng kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm