Vietnam Airlines được "cứu" nhờ khoản thoái vốn từ Cambodia Angkor Air

Việc bán 35% vốn tại Cambodia Angkor Air giúp Vietnam Airlines thu về 775 tỷ đồng (mặc dù tổng 49% vốn chỉ được định giá 412 tỷ đồng), góp phần giảm lỗ cho doanh nghiệp này trong năm 2021.
Vietnam Airlines được "cứu" nhờ khoản thoái vốn từ Cambodia Angkor Air

Theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN), ngày 3/1 và 29/3, hãng đã nhận được lần lượt 30 triệu USD và 4 triệu USD từ nhà đầu tư mua lại phần vốn góp của hãng tại K6. Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã nhận đặt cọc 1 triệu USD.

Vietnam Airlines góp 49% vốn và trở thành cổ đông lớn của Cambodia Angkor Air vào năm 2009. Theo thoả thuận, Vietnam Airlines sẽ hợp tác và hỗ trợ tối đa cho hãng hàng không Quốc gia Campuchia trong quá trình triển khai hoạt động mở rộng và phát triển, cũng như thực hiện các công việc bảo dưỡng, sửa chữa, hợp tác thương mại với nhiều ưu đãi đặc biệt. Năm 2021, Vietnam Airlines ghi nhận 235 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cho Cambodia Angkor Air.

Vietnam Airlines muốn thoái vốn khỏi K6 từ năm 2020 sau khi dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau thương vụ này, K6 không còn là công ty liên kết của Vietnam Airlines. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào K6 của Vietnam Airlines khoảng 868 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm chỉ còn khoảng 248 tỷ đồng.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hiện chưa tiết lộ thông tin của đối tác mua lại phần vốn tại K6 này. Vietnam Airlines cho biết theo thoả thuận giữa hai bên, phần vốn góp còn lại của khoản đầu tư này (14%) sẽ được thanh lý trong năm nay.

Tại ngày 31/12/2021, Vietnam Airlines ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn tiền chuyển nhượng phần vốn góp tại Cambodia Angkor Air trị giá 774,52 tỷ đồng. Như đã nói ở trên, đến tháng 1 và tháng 3/2022, Vietnam Airlines mới nhận được toàn bộ số tiền từ thương vụ này.

Khoản thu nhập đột biến từ thoái vốn công ty liên kết K6 đã giúp Vietnam Airlines giảm thua lỗ trong năm 2021, giữ cho lỗ lũy kế tại ngày cuối năm thấp hơn vốn điều lệ, và vốn chủ sở hữu vẫn lớn hơn 0.

Cụ thể, lỗ lũy kế vào ngày 31/12/2021 là 21.961 tỷ đồng, chỉ kém 183 tỷ đồng so với vốn điều lệ (22.144 tỷ). Vốn chủ sở hữu dương 524 tỷ đồng.

Theo quy định tại Khoản 1e Điều 120 Nghị định 155/2020, cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc nếu kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong ba năm liên tục, hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp, hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

Nếu không có khoản thu 774,52 tỷ đồng từ việc thoái vốn Cambodia Angkor Air, hơn 2,2 tỷ cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines có nguy cơ cao bị hủy niêm yết vì âm vốn chủ sở hữu và lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp.

Ban lãnh đạo Vietnam Airlines coi việc thanh lý các khoản đầu tư cùng với thanh lý máy bay, bán và thuê lại máy bay là những hoạt động quan trọng giúp bổ sung nguồn thu cho hoạt động kinh doanh chính.

Cambodia Angkor Air được thành lập vào tháng 7/2009 dưới sự hợp tác của Vietnam Airlines và Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Hợp đồng liên doanh được ký kết ngày 26/7/2009 giữa Tổng Giám đốc Vietnam Airlines khi đó là ông Phạm Ngọc Minh và Phó Thủ tướng Campuchia Sok An, với sự chứng kiến của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Vĩnh Trọng.

Theo hợp đồng liên doanh, Vietnam Airlines góp 49% vốn trong Cambodia Angkor Air. Đây là lần đầu tiên Campuchia có một hãng hàng không quốc gia kể từ khi Royal Air Cambodge giải thể năm 2001.

Có thể bạn quan tâm