Vingroup dự kiến thu về 21,5 nghìn tỷ đồng nhờ thoái vốn tại Vincom Retail

Theo Chứng khoán Vietcap, sau thương vụ thoái vốn tại Vincom Retail, ước tính Vingroup sẽ thu về 21,5 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vingroup dự kiến thu về 21,5 nghìn tỷ đồng nhờ thoái vốn tại Vincom Retail

Mới đây, Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) và công ty con đã ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI – đơn vị đang sở hữu 99% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado.

Sado hiện là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) với tỷ lệ 41,5%. Dự kiến sau giao dịch này, Vingroup vẫn sẽ nắm giữ 18,8% cổ phần Vincom Retail.

Theo báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Vietcap dự tính giá trị chuyển nhượng 100% cổ phần SDI là 39,08 nghìn tỷ đồng. Giá này bao gồm phần sở hữu thực tế của SDI tại Vincom Retail (tương đương định giá 32.000 đồng/cổ phiếu) và quyền hưởng lợi ích cổ động thiểu số của SDI tại hai dự án bất động sản của VIC/VHM là Vũ Yên và Hạ Long Xanh.

Thời gian thực hiện thương vụ dự kiến từ tháng 3/2024 đến quý 3/2024. Vingroup dự kiến sẽ hoàn tất thoái 55% cổ phần tại SDI trong tháng 3 và 45% cổ phần còn lại trong 6 tháng tới. Tiến độ thu tiền sẽ tương ứng với tiến độ chuyển nhượng cổ phần dự kiến được thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý 3/2024.

Vietcap ước tính Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21,5 nghìn tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền.

Bên mua là một số nhà đầu tư trong nước am hiểu thị trường bán lẻ tiêu dùng và/hoặc thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Mục đích thoái vốn là nhằm tối ưu hóa việc phân bổ nguồn vốn của Vingroup, từ mảng kinh doanh đã đi vào giai đoạn ổn định sang mảng kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng cao, bên cạnh đó là bổ sung vốn cho các hoạt động của Vingroup bao gồm cả việc thanh toán nợ vay.

Theo Vietcap, sau khi thoái vốn, đối với các trung tâm thương mại đang hoạt động, Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail và thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo hợp đồng đã ký.

Đối với các trung tâm thương mại trong kế hoạch phát triển, các dự án đã được khởi công sẽ không có thay đổi về các điều khoản trong thỏa thuận. Còn các dự án trong kế hoạch phát triển khác sẽ được các bên liên quan thảo luận để đi đến điều khoản phù hợp.

Nhìn chung, Vietcap nhận định số tiền dự kiến thu được từ giao dịch thoái vốn này có thể giúp hỗ trợ Vingroup giải quyết nhu cầu vốn trong năm 2024. Công ty chứng khoán này cũng kỳ vọng hoạt động của các trung tâm thương mại hiện hữu của Vincom Retail và kế hoạch ra mắt trung tâm thương mại trong giai đoạn 2024-2025 (đã bắt đầu xây dựng) sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên sẽ cần thêm thời gian để đánh giá tác động đến kế hoạch phát triển trung tâm thương mại trong dài hạn của Vincom Retail sau khi Vingroup thoái vốn.

Như vậy, sau khi hoàn tất thương vụ, Vincom Retail, SDI và Sado sẽ không còn là công ty con thuộc Vingroup.

Ngay sau khi Vingroup thông báo thoái vốn, Vincom Retail ngay lập tức công bố thông tin biến động nhân sự. Theo đó, bà Trần Mai Hoa đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vincom Retail nhiệm kỳ 2024 - 2028, kể từ ngày 18/3.

Sau quyết định bổ nhiệm trên của Vincom Retail, bà Phạm Thị Thu Hiền sẽ không còn là Tổng Giám đốc, thay vào đó bà Hiền sẽ đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc kinh doanh và Marketing của Vincom Retail.

Được biết, bà Phạm Thị Thu Hiền mới nhận chức Tổng Giám đốc từ tháng 10/2023 sau khi đổi vị trí với bà Trần Mai Hoa. Kể từ đó, bà Trần Mai Hoa trở thành viên Hội đồng quản trị với vai trò định hướng chiến lược của công ty.

Như vậy, sau chưa đầy nửa năm, bà Trần Mai Hoa đã quay trở lại vị trí Tổng Giám đốc để tiếp tục điều hành.

Bà Trần Mai Hoa sinh năm 1974, cử nhân kế toán tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Bà gia nhập Vincom Retail từ năm 2014 với vai trò giám đốc Ban quản lý dự án tại Vincom Mega Mall Times City và Vincom Mega Mall Royal City. Bà giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Vincom Retail từ năm 2014 đến đầu năm 2016, trước khi được bổ nhiệm làm CEO doanh nghiệp này.

Vincom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam. Theo thống kê từ VCSC, tổng số trung tâm thương mại của Vincom Retail đã vượt qua các công ty cùng ngành ở Đông Nam Á như SM Prime, Central Pattana, AEON, Pakuwon Jati, Parkson và Lotte.

Năm nay, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Có thể bạn quan tâm