Virus corona bùng phát, chuỗi cung ứng của Apple bị gián đoạn

Cơ sở sản xuất của Apple ở miền Trung Trung Quốc có nguy cơ bị gián đoạn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi các đối tác của nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự bùng phát của virus corona đang càn quét đất nước tỷ dân và khiến hơn 100 người chết.

apple
Apple đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt iPhone giá rẻ mới vào tháng 2 

Hầu như tất cả các iPhone trên thế giới đều được sản xuất tại Trung Quốc, chủ yếu bởi Foxconn Technology Group - chính thức được gọi là Hon Hai Precision Industry, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới - tại cái gọi là iPhone City (thành phố iPhone) ở Trịnh Châu và bởi Pegatron Corp tại một địa điểm lắp ráp gần Thượng Hải.

Những địa điểm trên cách Vũ Hán, trung tâm của sự bùng phát virus hơn 500km, nhưng khoảng cách đó không miễn dịch với các tác động của corona.

Tuần trước, Bloomberg News đưa tin Apple đã tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu iPhone cao hơn dự đoán. Hãng công nghệ Mỹ thường ra mắt những chiếc iPhone cao cấp mới của mình vào khoảng tháng Chín, do đó, dịch virus corona hiện nay dường như không có tác động nhiều đối với những kế hoạch đó.

Quảng cáo

Tuy nhiên, với kế hoạch sản xuất hàng loạt iPhone giá rẻ mới vào tháng 2 của Apple chắc chắn sẽ gặp nhiều tác động bởi dịch virus corona.

Được biết, Apple có khoảng 10.000 nhân viên trực tiếp tại Trung Quốc, trải rộng trong các tổ chức bán lẻ và mảng kinh doanh của mình. Chuỗi cung ứng của hãng này cũng có một vài triệu công nhân sản xuất các sản phẩm như iPad, iPhone và Apple Watch.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng là một mối lo ngại nếu các nhân viên Foxconn và các trung tâm sản xuất linh kiện khác ở Trung Quốc bị hạn chế.

"Nếu dịch viêm phổi ở Trung Quốc ngày càng lan rộng, nó có thể tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng, điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lớn lo lắng," ông Ives nhấn mạnh.

Trong khi đó, Foxconn cho biết nhà sản xuất gia công này đang theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh dịch và tuân thủ các hoạt động y tế do cơ quan chức năng sở tại ban hành.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ hợp tác giữa Samsung và CJ ENM là minh chứng cho cam kết đổi mới trong thị trường sản xuất phim ảo với công nghệ Micro LED hàng đầu của hãng: The Wall.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia