Vua Charles III lần đầu tiên mở cửa cho phép tham quan Lâu đài Balmoral

Đây là lần đầu tiên du khách được khám phá bên trong lâu đài của Hoàng gia Anh…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vua Charles III lần đầu tiên mở cửa cho phép tham quan Lâu đài Balmoral

Vua Charles III sẽ mở cửa lâu đài Balmoral vào mùa hè này cho những ai muốn dạo quanh ngôi nhà riêng đặc biệt nằm tại Scotland này. Được biết, lâu đài Balmoral là một trong những công trình của Hoàng gia Anh được rất nhiều người yêu thích.

Lâu đài Balmoral sẽ mở cửa từ ngày 4/7 đến ngày 11/8. Cơn sốt của chuyến tham quan có một không hai này đã khiến cho tất cả các vé đã được những người hâm mộ hoàng gia chộp lấy nhanh chóng và chỉ trong vòng 24 giờ, số vé đã được bán hết. Mỗi vé tham quan lâu đài Balmoral có giá 100 bảng Anh, tương đương 126 USD.

balmoral-castle-scotland-1574.jpg

Đây không phải lần đầu tiên vùng đất Balmoral mở cửa đón công chúng nhưng các chuyến tham quan trước đây chỉ cho phép du khách khám phá các phần khuôn viên và khu vườn xung quanh lâu đài, còn bên trong Balmoral vẫn là một điều mà công chúng luôn tò mò.

Nằm bên bờ sông Dee, trong công viên quốc gia Cairngorms của thành phố Scotland, vùng đất Balmoral là nơi ở của gia tộc Scotland kể từ năm 1852, khi nó được hoàng tử Albert mua lại cho người vợ Victoria của mình.

Rất nhiều người thời điểm đó đã cho rằng cần phải xây một cung điện để thể hiện sự giàu có của một hoàng gia nên lâu đài Balmoral đã được xây dựng trên vùng đất rộng 50.000 mẫu Anh. Nơi ở này đã mang lại sự thoải mái và riêng tư cho gia đình hoàng gia Anh, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng.

Kể từ khi lâu đài được hoàn thành vào năm 1856, mùa hè năm nay là lần đầu tiên lâu đài mở cửa cho phép du khách tham quan và tiếp cận những khu vực chưa từng được cho công chúng biết tới của nơi nghỉ dưỡng hoàng gia.

Động thái mở cửa cung điện Balmoral được cho là nỗ lực của nhà vua Charles nhằm làm cho các dinh thự hoàng gia trở nên thân thiện và dễ tiếp cận với công chúng hơn. Nằm ở phía đông là cung điện Buckingham có chứa ban công trung tâm, nơi các thành viên hoàng gia từng đứng trên đó mỗi lần xuất hiện trước công chúng và khu vực này cũng sẽ mở cửa đón du khách tham quan vào mùa hè này.

Trong khi đó, các khuôn viên nằm trong dinh thự hoàng gia như Windsor, Sandringham, Holyroodhouse và Highgrove đã thường xuyên mở cửa để phục vụ nhiều sự kiện khác nhau.

Trở lại lâu đài Balmoral, có lẽ một trong những điểm dừng chân ấn tượng nhất của du khách trong chuyến tham quan chính là phòng khiêu vũ của lâu đài, nơi cố Nữ hoàng Elizabeth II an nghỉ trước khi thực hiện hành trình kéo dài 6 tiếng đến Edinburgh vào tháng 9/2022.

ld1-6061.png
Nữ hoàng Elizabeth II trong Phòng vẽ tại Lâu đài Balmoral vào ngày 6/9/2022

Trong lần mở cửa đón du khách này, một cuộc triển lãm sẽ được tổ chức trong phòng khiêu vũ, trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật màu nước do chính tay nhà vua Charles III thực hiện.

Bộ sưu tập này có những bức tranh mô tả phong cảnh ở Balmoral và hai dinh thự hoàng gia khác là Highgrove và Sandringham cũng như những bộ trang phục mà Charles, người mẹ quá cố của ông, bà ngoại và ông nội đã từng mặc.

ld4-2023.png

Trên trang web của lâu đài Balmoral cho biết, trong một chuyến tham quan kéo dài 1 giờ, số lượng người được vào tham quan tối đa là 10 người. Du khách sẽ được tham gia một cuộc hành trình lịch sử từ khi vùng đất Balmoral được mua cho tới ngày nay.

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức một bữa tiệc trà chiều truyền thống tại nhà hàng trong khuôn viên Balmoral với mức phí phải trả thêm là 50 bảng Anh, tương đương 63 USD.

Bên cạnh đó, du khách có thể lưu giữ kỷ niệm đặc biệt của chuyến tham quan bằng cách mua các đồ lưu niệm tại cửa hàng quà tặng Mews, đó có thể là rượu Whisky Balmoral hoặc là những tấm vải Tweed sang trọng.

inside-balmoral-castle-where-queen-elizabeth-died-at-96-1435.jpg

Ngoài những buổi dã ngoại hay những buổi dắt chó đi dạo giúp các thành viên trong gia đình hoàng gia giải trí thì dinh thự Balmoral còn là nơi nghỉ ngơi để các thành viên hoàng gia tận hưởng thời gian ngoài “ánh nhìn của công chúng”.

Lâu đài Balmoral đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử của hoàng gia Anh, nơi Hoàng tử William và Hoàng tử Harry nhận được tin bi thảm rằng mẹ của họ, bà Diana, Công nương xứ Wales, đã qua đời. Gần đây hơn, đó là nơi Nữ hoàng Elizabeth II trải qua những ngày cuối cùng với tư cách là vị vua trị vì lâu nhất nước Anh.

Có thể bạn quan tâm