Vương quốc Anh ký hiệp định thương mại CPTPP vào cuối tuần tới

Vương quốc Anh sẽ ký thỏa thuận gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Auckland, New Zealand vào cuối tuần tới...
Vương quốc Anh ký hiệp định thương mại CPTPP vào cuối tuần tới

Lễ ký kết gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh sẽ diễn ra tại cuộc họp bộ trưởng các thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, do New Zealand đăng cai, theo thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao và Thương mại của nước này. Sự kiện được lên lịch diễn ra từ ngày 15-16/7. 

"Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ song song với Hiệp định Thương mại tự do song phương giúp đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu New Zealand có quyền tiếp cận đến nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới", Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Phát triển xuất khẩu của New Zealand cho biết.

Vương quốc Anh đã đạt thỏa thuận gia nhập CPTPP với các thành viên cũ hồi cuối tháng 3, theo thông báo của giới chức Anh.

Vương quốc Anh
Anh sắp trở thành thành viên của CPTPP vào tuần sau

“Việc tham gia khối thương mại CPTPP đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm của nhóm các nền kinh tế Thái Bình Dương năng động và đang phát triển, với tư cách là quốc gia mới và quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia”, Thủ tướng Anh Sunak tuyên bố.

CPTPP trước đây được coi là cách để cân bằng sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương. Cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2017, để lại Nhật Bản là nền kinh tế chiếm ưu thế. Tuy nhiên, Tokyo liên tục thúc đẩy Mỹ quay trở lại.

Các thành viên hiện tại bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, khối này, nơi có 500 triệu người, sẽ chiếm 15% GDP toàn cầu sau khi Vương quốc Anh gia nhập.

Trung Quốc là ứng cử viên tiếp theo trong danh sách gia nhập nhóm, sau khi nộp đơn vào năm 2021, theo sau đó là Đài Loan, Ecuador, Costa Rica, Uruguay và Ukraina.

Có thể bạn quan tâm