Xu thế chứng khoán ngày 10/8: Sớm quay lại đà tăng

Theo dự báo của công ty chứng khoán, dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện ở vùng 1.230, tuy nhiên thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh "trong xu thế tăng" nên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong những phiên giao dịch tới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 10/8: Sớm quay lại đà tăng
Xu thế chứng khoán ngày 10/8: Sớm quay lại đà tăng

Chứng khoán ngày 9/8, sau khi áp lực bán gia tăng trong phiên trước, VN-Index chịu áp lực điều chỉnh ngay từ đầu phiên hôm nay khi mở cửa giảm điểm, áp lực bán gia tăng mạnh hơn đến cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch VN-Index giảm 8,24 điểm (-0,66%) về mức 1.233,99 điểm, thấp hơn giá cao nhất ngày 1/8/2023. HNX-Index giảm nhẹ 0,19 điểm (-0,08%) về 245,88 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết trở nên tiêu cực với áp lực bán ngắn hạn cũng gia tăng khi có 359 mã giảm giá (5 mã giảm sàn) 335 mã tăng giá (36 mã tăng trần) và 98 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết trong phiên đạt 23.527,55 tỷ đồng, giảm 9,13% so với phiên trước duy trì trên mức trung bình khi dòng tiền vẫn đang hoạt động trong thị trường và có xu hướng gia tăng đột biến hơn ở các nhóm mã vốn hóa nhỏ, thị giá thấp. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE với giá trị 339,05 tỷ đồng; đột biến mua ròng nhiều ở nhóm thép, bán ròng trên HNX với giá trị 7,43 tỷ đồng.

Thị trường đón nhận thông tin về thị trường xuất nhập khẩu lớn Trung Quốc, trong đó nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 7 trong lúc nhu cầu yếu đe dọa triển vọng hồi phục của nền kinh tế số hai thế giới.

Cụ thể, lượng hàng hóa nhập khẩu của nước này trong tháng 7 giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lớn hơn nhiều so với dự báo và là tháng thứ 9 liên tiếp suy giảm. Lượng xuất khẩu tiếp tục giảm tháng thứ ba liên tiếp, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh hơn so với mức dự báo là 12,5%.

Qua đó áp lực bán gia tăng mạnh hơn thể hiện qua chỉ số VN30 chỉ có 2 mã tăng giá là STB (+4,70%), HPG (+2,21%) trong khi còn lại chịu áp lực bán, điều chỉnh với thanh khoản vượt mức trung bình như VHM (-3,50%), GVR (-1,99%), VNM (-1,88%), MWG (-1,87%), VIC (-1,79%), SSI (-1,72%), POW (-1,42%)... phản ánh áp lực điều chỉnh, bán chốt lãi ngắn hạn mở rộng trong các ngành nghề.

Trong đó nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính chịu áp lực điều chỉnh mạnh hơn như VDS (-2,11%), HCM (-2,08%), BSI (-1,94), CTS (-1,90%)... nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đa số cũng chịu áp lực điều chỉnh với SIP (-2,92%), VGC (-2,75%), PHR (-2,58%), KBC (-2,19%)....

Các cổ phiếu nhóm bất động sản phân hóa tích cực hơn một số mã phục hồi tăng giá tốt như SJS (+6,94%), NHA (+2,40%), DRH (+2,07%), NDN (+1,61%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản trên mức trung bình VHM (-3,50%), PDR (-2,27%), NVL (-2,21%), NTL (-2,21%)...

Mặc dù chỉ số VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh, tuy nhiên số lượng cổ phiếu tăng hết biên độ lại lớn hơn phiên trước và chủ yếu tập trung nhiều hơn vào các cổ phiếu thị giá thấp có tính chất đầu cơ lớn phản ánh dòng tiền đang đầu cơ nhiều hơn ở nhóm cổ phiếu này.

Ảnh chụp Màn hình 2023-08-09 lúc 18.44.22.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Sớm quay lại đà tăng

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ và sớm quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, vùng 1.228 – 1.230 điểm được xem là vùng hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh của VN-Index, đặc biệt rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong ngắn hạn và ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong tài khoản. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan với xu hướng hiện tại.

VN-Index đang gia tăng rủi ro

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc giằng co trong phiên trước khi dần mở rộng biên độ giảm điểm về cuối phiên. Với việc hình thành mô hình nến evening star trong 3 phiên gần nhất và xuất hiện tín hiệu phân kì âm RSI cho thấy VN-Index đang gia tăng rủi ro bước vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Mặc dù vậy, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu và chỉ số được kỳ vọng sẽ có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ đáng lưu ý 1.20x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ một phần tỷ trọng trading ngắn hạn trong các nhịp hồi phục và chỉ kê mua trở lại từng phần khi xuất hiện nhịp điều chỉnh về lại các vùng hỗ trợ.

Giữ tâm thế cẩn trọng

Chứng khoán BIDV (BSC)

Dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện ở vùng 1.230, tuy nhiên thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh "trong xu thế tăng" nên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong những phiên giao dịch tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index hiện tại là 1.225.

Sớm hồi phục trở lại

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trước áp lực chốt lời gia tăng, đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn, thị trường tạm thời thận trọng và lùi bước. Tuy nhiên, mức giảm điểm vẫn chưa lớn nhờ động thái hỗ trợ từ vùng 1.230 điểm của VN-Index.

Thanh khoản giảm so với các phiên trước, cho thấy áp lực cung chưa gây sức ép lớn khi thị trường giảm điểm. Đồng thời dòng tiền vẫn còn động thái luân chuyển giữa các nhóm ngành và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Với những tín hiệu này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.230 điểm và hồi phục trở lại trong phiên giao dịch tiếp theo, tạm thời diễn biến hồi phục sẽ mang tính chất kiểm tra lại nguồn cung.

Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát và đánh giá nỗ lực hỗ trợ của dòng tiền trong thời gian tới. Tạm thời có thể nắm giữ các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ dòng tiền. Tuy nhiên, vẫn cần cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng kháng cự hoặc đang có tín hiệu phân phối để cân đối lại danh mục.

Có thể giảm về vùng 1.200

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hình thành mẫu hình nến tương tự mẫu hình nến evening star báo hiệu cho rủi ro ngắn hạn đã tăng lên. Thêm vào đó, tại khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI đã có dấu hiệu hình thành 2 đỉnh củng cố thêm cho tín hiệu điều chỉnh đang tiềm ẩn và áp lực bán mạnh có thể bất ngờ xảy ra. Trong trường hợp thanh khoản bán chủ động tiếp tục gia tăng mạnh, VN-Index hoàn toàn có thể giảm về khu vực 1.200, đây cũng là vùng điểm tương ứng với mốc 0.786 của thang đo Fibonacci thoái lui.

Khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động thu gọn danh mục, bán giảm những mã cổ phiếu đã có xu hướng giảm dưới vùng hỗ trợ hoặc kiểm tra vùng hỗ trợ không thành công và chỉ ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu vẫn đang duy trì nền tảng tích lũy chặt chẽ.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm