Xu thế chứng khoán ngày 14/6: Tiếp tục đà tăng

Lực cầu một lần nữa xuất hiện vào những phút cuối phiên đã giúp cho thị trường cải thiện tích cực về mặt điểm số, bật tăng lên trên khu vực 1.120…
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 13/6, VN-Index tiếp tục xu hướng tăng điểm trong phiên hôm nay khi kết phiên tăng 6,44 điểm (+0,58%) lên mức 1.122,46 điểm, tiệm cận vùng giá cao nhất từ đầu năm 2023 tương ứng 1.124,3 điểm và cũng là đường giá trung bình MA200 trên đồ thị tuần. HNX-Index tăng 0,88 điểm (+0,38%) lên 230,25 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết duy trì tích cực với tổng cộng có 370 mã tăng điểm (45 mã tăng trần), 209 mã giảm giá (2 mã giảm sàn) và 11 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 19.471 tỷ đồng tăng 11,91% so với phiên trước, duy trì trên mức trung bình, thể hiện dòng tiền vẫn đang gia tăng và luân chuyển tích cực trong thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với giá trị 181,35 tỷ đồng trên HOSE, gia tăng mua ròng đối với nhóm cổ phiếu thép, chứng khoán.., mua ròng trên HNX với giá trị 70,09 tỉ đồng.

Thông tin về báo cáo dự kiến về CPI của Mỹ cho thấy lạm phát tất cả các mặt hàng chỉ tăng 0,1% trong tháng 5, tương đương với tỷ lệ hàng năm là 4%. Báo cáo hôm thứ Ba dự kiến sẽ thuyết phục các nhà hoạch định chính sách trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp tuần này. Thông tin này hỗ trợ tích cực cho tâm lý của thị trường với nhiều nhóm mã vẫn tăng giá tích cực. Cụ thể như nhóm cổ phiếu thép với thanh khoản gia tăng mạnh như SMC (+6,87%), NKG (+5,76%), HSG (+4,24%), TVN (+3,08%), HPG (+1,96%)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có diễn biến phục hồi tích cực sau áp lực điều chỉnh, tuy nhiên mức độ phân hóa mạnh hơn với nhiều mã vẫn tăng giá tốt trong đó nổi bật là NVL (+6,85%) khớp lệnh lên tới trên 77,6 triệu cổ phiếu (trên 1.176 tỷ đồng), ngoài ra là LGL (+6,90%), QCG (+6,64%), DIG (+3,46%), NHA (+2,68%)...

Mức độ phân hóa của thị trường thể hiện điển hình ở nhóm cổ phiếu chứng khoán khi nhiều mã vẫn tăng giá tích cực, vượt vùng đỉnh gần nhất với thanh khoản gia tăng như PSI (+4,71%), SHS (+3,85%), CTS (+3,76%)... trong khi nhiều mã điều chỉnh nhẹ với thanh khoản ở mức trung bình như WSS (-2,53%), VCI (-1,15%), VND (-1,06%), HCM (-0,95%)...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đa số cũng phân hóa với đa số chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản thấp như PGB (-3,36%), LPB (-1,64%), TPB (-1,36%), VPB (-0,51%)... trong khí VCB (+1,46%) vẫn tăng giá sau khi vượt đỉnh lịch sử và BID (+1,60%) tăng giá tích cực với kỳ vọng vượt đỉnh lịch sử tương tự như VCB.

Thị trường phân hóa mạnh hơn trong các nhóm ngành khác khi nhiều mã chịu áp lực bán, chốt lãi ngắn hạn như trong nhóm cổ phiếu đầu tư công, xây dựng với CTD (-2,58%), KSB (-1,83%), FCN (-1,27%), VCG (-0,91%)... ngoài các mã duy trì tăng giá tốt như C69 (+7,79%), PHC (+6,94%)...

vnindex

Giữ tâm lý thận trọng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành nến xanh tăng điểm lên trên khu vực 1.120 và chạm Bollinger band trên và có thể đánh giá khu vực điểm này hiện đang là kháng cự mạnh của thị trường. 

Các chỉ báo ở khung đồ thị ngày và giờ đều đang ở mức cao và đang có xu hướng hình thành đỉnh thứ 2, tạo phân kỳ âm. Bên cạnh đó diễn biến của VN-Index cũng đang nằm khá xa đường trung bình động MA20 và xác suất thị trường điều chỉnh để quay trở lại bám sát đường chỉ báo này là cần được tính đến.

Khuyến nghị các nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng, chủ động cơ cấu lại danh mục tài khoản, bán giảm tỉ trọng những mã cổ phiếu đang có diễn biến yếu hơn chỉ số chung và hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao.

Mở vị thế mua

Chứng khoán KIS 

Thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc đỏ nhưng bất ngờ đảo chiều và tăng mạnh vào cuối phiên. Đóng cửa, VN-Index tăng 0,77% lên mức 1.116 điểm trong khi VN30-Index cũng tăng 0,80% đóng cửa tại 1.109 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 783 triệu cổ phiếu/ 15,255 tỷ đồng. giảm tương ứng 21%/ 17% so với trung bình 5 phiên gần nhất.

Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự liền trước. Theo đó, xu hướng tăng sẽ càng được củng cố nếu chỉ số này vượt ngưỡng 1.120 điểm. Vậy nên, khuyến nghị các nhà đầu tư nên mở các vị thế mua và đồng thời quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường.

Hệ số P/E ở mức 15.2x

Chứng khoán Mirae Asset

Tiếp nối đà tăng từ phiên trước, thị trường diễn biến sôi động khi vừa mở cửa. Sắc xanh lan tỏa xuyên suốt phiên giao dịch và gia tăng nhanh về cuối phiên. VN-Index đã chốt lại phiên giao dịch hôm nay với cột mốc cao nhất từ đầu năm.

Phiên tăng điểm giúp cho điểm số đánh giá kỹ thuật tăng từ mức +5 điểm lên mức +7 điểm và giữ trạng thái đánh giá trong ngắn hạn là khả quan. Hệ số P/E của VN-Index ở mức 15.2x.

Hạn chế mua mới

Chứng khoán Yuanta (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh khi tiến về mức kháng cự 1.125 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn vẫn rõ ràng, nhưng nếu chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps điều chỉnh trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể gia tăng trên hai nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và hạn chế mua mới.

Cơ hội hình thành uptrend

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, chốt phiên VN-Index tăng 6,44 điểm (+0,58%) và đóng cửa ở 1.122,46 điểm. Với điểm số hiện tại VN-Index đã chạm tới vùng kháng cự tâm lý quanh 1.120 điểm, sự rung lắc đã diễn ra trong phiên hôm nay và còn có thể tiếp diễn trong các phiên tới nhưng diễn biến các phiên gần đây cho thấy thị trường đang có sức mạnh tốt. 

Thị trường trong dài hạn vẫn đang tích lũy trong vùng rộng từ từ 1.000 điểm - 1.150 điểm và sẽ có cơ hội hình thành uptrend nếu VN-Index tiếp tục tích lũy quanh 1.150 điểm và sau đó bùng nổ vượt qua mốc này.

Thị trường vẫn tích cực và đã có những nhịp điều chỉnh củng cố xu hướng, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để lướt sóng. Với nhà đầu tư trung, dài hạn khuyến nghị giải ngân trong thời gian vừa qua (đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy) nên nếu cơ cấu tốt thì hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ, trong trường hợp muốn gia tăng tỷ trọng nhà đầu tư có thể tận dụng mua vào ở các nhịp điều chỉnh, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm