Xu thế chứng khoán ngày 14/7: Kỳ vọng bứt phá 1.200 điểm

Thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt xuyên suốt phiên đã giúp VN-Index tăng hơn 10 điểm lên khu vực 1.165…
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 13/7, tiếp tục xu hướng tăng điểm phiên trước, đồng thời với thông tin tích cực từ thị trường thế giới, cụ thể chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6/2023 của Mỹ đã tăng 3% so với cùng kỳ. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Nếu so sánh với tháng trước, chỉ số này đã tăng 0.2%. Cả hai mức tăng đều thấp hơn dự báo của các chuyên gia lần lượt là 3,1% và 0,3%. Qua đó VN-Index tăng điểm ngay từ đầu phiên, vượt lên vùng giá thấp nhất tháng 05/2023 quanh 1156 điểm và duy tr xu hướng tăng đến cuối phiên. Kết phiên VN-Index tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp với mức tăng 11,22 điểm (+ 0,97%) lên 1.165,42 điểm. HNX-Index tăng 1,09 điểm (+0,48%) lên mức 229,07 điểm. Độ rộng thị trường trên hai sàn niêm yết tích cực với tổng cộng 446 mã tăng giá (21 mã tăng trần), 169 mã giảm giá (9 mã giảm sàn) và 134 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 18.399,6 tỷ động được giao dịch, tăng nhẹ so với phiên trước, duy trì trên mức trung bình. Cho thấy dòng tiền đang cải thiện trở lại ở nhiều nhóm mã, cải thiện khá tốt ở nhóm bất động sản. Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều phiên bán ròng khá mạnh, mua ròng trở lại với giá trị 219,08 tỉ đồng, trong đó mua ròng tốt ở nhóm bán lẻ, dịch vụ tài chính đã hỗ trợ tốt hơn đối với thị trường, bán ròng trên HNX với giá trị 12,79 tỷ đồng. 

Thị trường sau 2 phiên liên tiếp chịu áp lực rung lắc với áp lực bán gia tăng ở vùng kháng cự quanh vùng giá thấp nhất tháng 5/2022 đã vượt lên khá tốt với nhóm mã có diễn biến tích cực nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu bất động sản, nhiều mã tăng giá hết biên độ, thanh khoản gia tăng mạnh như NLG (+4,94%), HDC (+6,85%), NDN (+6,12%), DIG (+4,99%), DXG (+4,01%)....

Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đa số cũng có diễn biến tăng giá tích cực, thanh khoản ở trên mức trung bình với VGC (+2,85%), SIP (+1,31%), SZC (+1,25%), IDC (+1,14%)....

Các mã trong nhóm hóa chất, phân bón, thủy sản, nông nghiêp.. đa số đều có diễn biết rất tích cực, nhiều mã tăng giá tốt với thanh khoản gia tăng mạnh như DGC (+5,17%), CSV (+3,21%)... BFC (+1,82%), DCM (+1,60%)... ANV (+1,60%), CMX (+1,44%)... DBC (+2,95%), TAR (+1,76%), HAG (+1,15%)...

Trong khi đó nhóm mã đầu tư công, xây dựng, vật liệu xây dựng phân hóa hơn, nhiều mã vẫn tăng giá tốt, vượt vùng giá đỉnh cũ với thanh khoản đột biến như DPG (+6,96%), FCN (+2,73%), LCG (+2,53%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ với thanh khoản trên mức trung bình sau phiên tăng mạnh C69 (-1,72%), CTI (-1,20%), HT1 (-0,90%)...

Nhóm ngân hàng đa số có diễn biến tích cực, tăng điểm nhẹ với thanh khoản ở mức trung bình với LPB (+1,91%), PGB (+1,75%), VPB (+1,53%), TCB (+0,95%)... ngoài các mã giảm giá như NVB (-2,08%), EIB (-0.49%)...

chứng khoán ngày
Chỉ số VN-Index ngày 13/7

Tận dụng tăng điểm thực hiện hoá lợi nhuận

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hình thành nến xanh, mở gap tăng điểm nhờ lực cầu mạnh mẽ ngay từ khi mở cửa giao dịch. Ở cả 2 khung đồ thị giờ và ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên cho thấy tâm lý và kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư vào thị trường trong ngắn hạn. Với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng chính lên khu vực 1.170 trước khi có áp lực điều chỉnh lớn hơn.

Khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn, tận dụng những phiên tăng điểm mạnh để hiện thực hóa lợi nhuận và bám sát thị trường ở các phiên rung lắc để giải ngân mua lại các cổ phiếu thuộc nhóm ngành như hóa chất, chứng khoán, dầu khí.

Gia tăng tỷ trọng

Chứng khoán VPS

Nhìn chung, việc chỉ số đóng cửa tại giá gần cao nhất trong phiên và cũng là mốc cao nhất kể từ đầu năm 2023 minh chứng cho niềm tin của nhà đầu tư đã quay trở lại mạnh mẽ hơn và dòng tiền hiện đang kỳ vọng rất lớn vào việc bứt phá mốc 1.200 điểm của VN-Index trong bối cảnh vĩ mô ngày càng khởi sắc.

Sức mạnh thị trường duy trì tốt ở mức mạnh dần với xác suất thành công 84% và tỉ lệ sinh lời cải thiện đáng kể lên 4,1%. Hai phiên rung lắc hấp thụ bớt lượng cung vừa qua đã tạo tiền đề cho rất nhiều cổ phiếu hôm nay tăng tốc chinh phục những đỉnh cao mới.

Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đã mua và thậm chí có thể gia tăng thêm để nâng cao lợi nhuận trong điều kiện thị trường đang khá thuận lợi như hiện tại.

Mở vị thế mua

Chứng khoán KIS

Thị trường chứng khoán duy trì đà tăng với phiên tăng thứ 4 liên tiếp, tuy nhiên khối ngoại lại đẩy mạnh bán ròng. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát của Mỹ được công bố trong hôm qua, có ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay.

Thị trường chứng khoán vẫn cho các tín hiệu tích cực khi chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm và kết thúc trên đường trung bình động 10 kỳ. Do đó, các nhà đầu tư nên mở các vị thế mua.

Áp lực rung lắc rõ nét hơn

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co trong phiên trước khi mở rộng biên độ về cuối phiên. Lực mua chủ động gia tăng áp đảo bên bán đã giúp cho chỉ số tiến sát lên vùng cản gần quanh 1.16x. 

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, cơ hội mở rộng nhịp tăng điểm và chinh phục ngưỡng cản đã đề cập của VN-Index vẫn tiếp tục được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ 1 phần vị thế theo xu hướng chính, đồng thời thực hiện trading quay vòng với phần còn lại, mua hỗ trợ/bán kháng cự tùy theo từng mã riêng lẻ.

Biến động theo chiều hướng tích cực

Chứng khoán Yuanta 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp nhưng chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh do đang trong vùng kháng cự 1.163 – 1.166 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt dòng tiền vẫn trong xu hướng tăng cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn tiếp tục được củng cố bền vững, mặc dù vậy lưu ý rủi ro ngắn hạn vẫn tiếp tục tăng. Trong trường hợp, chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1.163 – 1.166 điểm thì chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về mức kháng cự 1.200 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp do rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao. Nhìn chung, các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm