Xu thế chứng khoán ngày 11/7: Thông tin tích cực đang hỗ trợ

Sắc xanh lan tỏa trên toàn thị trường dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp chỉ số chung cất cánh và tiệm cận 1.150 đi cùng thanh khoản gia tăng tương đối tích cực…
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 10/7, sau tuần tăng điểm tích cực, VN-Index trong phiên hôm nay duy trì tăng điểm khi đầu phiên tăng vượt vùng giá 1.140 điểm, giá cao nhất ngày 28/6/2023, đà tăng duy trì đến cuối phiên với thanh khoản gia tăng tích cực. Kết phiên VN-Index tăng 10,95 điểm (+0,96%) lên mức 1.149,02 điểm, vượt lên vùng giá thấp nhất tháng 7/2022, hướng đến vùng giá 1.155-1.160 điểm. HNX-Index tăng 2,55 điểm (+1,13%) lên 228,37 điểm. Độ rộng thị trường trên hai sàn niêm yết tích cực với tổng cộng 447 mã tăng giá (19 mã tăng trần), 163 mã giảm giá (07 mã giảm sàn) và 109 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 20.552,13 tỷ đồng, gia tăng trên mức trung bình cho thấy dòng tiền ngắn hạn đang gia tăng trở lại sau những phiên điều chỉnh và khi VN-Index vượt kháng cự đỉnh gần nhất. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng trên HOSE với giá trị 349,33 tỷ đồng, trong đó bán ròng ở nhóm bất động sản, ngân hàng, dầu khí; duy trì mua ròng nhóm thép, bán ròng trên HNX với giá trị 22,82 tỷ đồng. 

Thị trường đón nhận thông tin khá tích cực khi theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 6/2023, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 145 nghìn tài khoản chứng khoán. Đây là mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây. Tính đến cuối tháng 6/2023, cá nhân trong nước đã mở hơn 7,25 triệu tài khoản, tương đương hơn 7,2% dân số có tài khoản chứng khoán. Qua đó nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán có diễn biến tích cực từ đầu phiên, nhiều mã tăng giá tốt, vượt vùng giá đỉnh cũ với thanh khoản gia tăng mạnh như BVS (+4,80%), SHS (+4,38%), MBS (+4,04%), SSI (+3,97%), FTS (+3,13%) ....

Các cổ phiếu ngân hàng cũng có diễn biến khá tích cực, đa số tăng điểm với thanh khoản gia tăng, nổi bật nhất là BID (+5,98%) với kỳ vọng vượt đỉnh lịch sử tương tự VCB, hay VIB (+2,53%), MBB (+1,47%)... ngoài các mã giảm điểm như VCB (-2,19%), PGB (-0,38%)..

Các cổ phiếu nhóm bất động sản phân hóa hơn, đa số tăng giá tích cực với nhiều mã tăng hết biên độ như PDR (+6,94%), NTL (+6,85%), NHA (+6,87%), ITC (+3,53%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh với CEO (-1,35%) trước áp lực thông tin phát hành tăng vốn, VHM (-0,37%), HDG (-0,33%)...

Nhóm cổ phiếu bán lẻ, cảng biển, dầu khí cũng có diễn biến tích cực, nhiều mã duy trì xu hướng tăng điểm tốt, thanh khoản gia tăng đột biến như MWG (+4,95%), DGW (+ 4,02%), MSN (+3,59%)... DXP (+4,07%), HAH (+2,08%), VOS (+1,15%)... OIL (+5,71%), CNG (+5,08%), PLX (+3,72%), BSR (+3,43%)...

chứng khoán ngày
Chỉ số VN-Index ngày 10/7

Hệ số P/E hiện tại đạt 15,5x

Chứng khoán Mirae Asset

Thị trường duy trì sắc xanh ngay từ đầu phiên, khi tâm lý nhà đầu tư có phần hứng khởi. Thông tin số lượng tài khoản mở mới chứng khoán tháng 6 tiếp tục đạt mức cao nhất từ tháng 9/2022 đến nay cho dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư mới duy trì khả quan.

Phiên giao dịch tăng điểm khiến điểm số kỹ thuật trong ngắn hạn theo thang điểm của chúng tôi cải thiện từ mức +0 (trung tính) lên mức +5 (khả quan). Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt 15,5x.

Giải ngân cổ phiếu chưa tăng giá mạnh

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index đã chính thức bứt phá vượt nền giá tích lũy 1.030 - 1.040 điểm và đang tiệm cận ngưỡng kháng cự ở 1.150 điểm. Nhìn chung, xu hướng của chỉ số vẫn đang là zigzag đi lên và thanh khoản hiện đã có tín hiệu hưởng ứng theo đà tăng. 

Mặc dù vậy, tại khung đồ thị ngày thì cả hai chỉ báo MACD và RSI vẫn tiếp tục cho tín hiệu phân kỳ 3 đoạn, cảnh báo về rủi ro đảo chiều nếu đà bứt phá không thể duy trì liên tiếp trong nhiều phiên. 

Chỉ số sẽ cần một giai đoạn tích lũy ngắn hạn nhằm tạo mặt bằng giá mới ổn định hơn cũng như củng cố vững chắc hơn xu hướng đi lên hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index vẫn nằm quanh khu vực 1.125 và cũng là đường trung bình động MA20.

Khuyến nghị các nhà đầu tư có thể dành một tỉ trọng nhỏ trong danh mục để giải ngân các cổ phiếu chưa tăng giá mạnh trong phiên hôm nay cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn, nhưng nên ưu tiên hơn đến nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình thuộc các ngành dầu khí, chứng khoán và nhóm hưởng lợi từ hoạt động đầu tư công trong giai đoạn này.

Không nên mua đuổi

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Sau khoảng hơn 2 tuần tích lũy trước ngưỡng càn 1.150, phiên hôm nay VN-Index bùng nổ để tiệm cận ngưỡng cản quan trọng này với động lực tăng điểm mạnh mẽ, với nền tảng tích lũy tốt kỳ vọng VN-Index sẽ thành công để vượt ngưỡng cản quan trọng tạo uptrend. Xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường vẫn còn động lực tăng nhưng sẽ đối diện với nhiều biến động khó lường trong khu vực nhạy cảm sắp hiện tại, thị trường sẽ có thêm rung lắc trong nỗ lực  vượt cản 1.150 trong ngắn hạn.

Phiên bùng nổ hôm nay thể hiện động lực mạnh mẽ của thị trường trong cả ngắn và trung hạn tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường có thể có rung lắc, các nhà đầu tư ngắn hạn giai đoạn hiện tại không nên mua đuổi ở các phiên tăng nhưng có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân với quan điểm thận trọng hơn. 

Với nhà đầu tư trung, dài hạn khuyến nghị giải ngân trong thời gian vừa qua (đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy) nên nếu cơ cấu tốt thì hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ, trong trường hợp muốn gia tăng tỷ trọng nhà đầu tư có thể tận dụng mua vào ở các nhịp điều chỉnh, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm.

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Chứng khoán VNDirect

Quán tính tăng điểm tiếp diễn trong phiên đầu tuần bởi dòng tiền gia nhập thị trường mạnh mẽ hơn. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1.149,02 điểm (+10,95 điểm ~0,96%).

Khối ngoại bán ròng 350 tỷ đồng tập trung ở KDC (-116,4 tỷ), PVD (-73,7 tỷ), VRE (-53,1 tỷ), NLG (-49,5 tỷ), CTG (-44,2 tỷ). Ở chiều ngược lại, lực mua tập trung ở HPG (205 tỷ), SSI (36,1 tỷ), VHC (33,1 tỷ).

VN-Index tiếp nối đà tăng thứ 6 giúp thị trường chính thức vượt được đỉnh tháng 1 của mình. RSI duy trì ở mốc 68 điểm cho thấy thị trường có thể có một nhịp tăng đủ T+ tính từ phiên thứ 6 tuần trước. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Việc mua mới chỉ nên tập trung ở những mà mới bắt đầu xu hướng tăng và nên thận trọng với những mã tăng nóng. Kháng cự của VN-Index tại 1.200, hỗ trợ tại 1.132.

Tiếp tục đà tăng

Chứng khoán Yuanta 

Thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh liên tục trong phiên kế tiếp với mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1.140 điểm. Đồng thời, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong những phiên giao dịch tới khi thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Dòng tiền có dấu hiệu gia tăng trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn có dấu hiệu gia tăng cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế mua thêm với tỷ trọng cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm