Xu thế chứng khoán ngày 17/1: Không nên vội mua mới

Xu hướng ngắn hạn của thị trường đang có tín hiệu chuyển sang đi ngang tích lũy tại vùng giá cao. Nhà đầu tư không nên vội mua mới mà chỉ nên gia tăng tỷ trọng khi chỉ số điều chỉnh và có rung lắc trong phiên...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 17/1: Không nên vội mua mới
Xu thế chứng khoán ngày 17/1: Không nên vội mua mới

Chứng khoán ngày 16/1, sau phiên giảm điểm với thanh khoản giảm khá mạnh, phần nào thể hiện áp lực bán thấp phiên trước. Trong phiên hôm nay VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về quanh vùng 1.150 điểm, thanh khoản suy giảm khá mạnh trong phiên sáng. VN-Index sau đó phục hồi tốt với thanh khoản cải thiện tích cực hơn trong phiên chiều.

Kết phiên VN-Index tăng 9,0 điểm (+0,78%) lên mức 1.163,12 điểm và lấy lại điểm số điều chỉnh hai phiên trước, mở ra kỳ vọng tích cực hơn khi VN30 cũng kết phiên tăng điểm vượt lên vùng giá trung bình MA200 trên đồ thị tuần.

HNX-Index tăng 1,95 điểm (+0,86%) lên mức 229,50 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết tích cực trở lại khi có 412 mã tăng giá (6 mã tăng trần), 225 mã giảm giá (6 mã giảm sàn) và 169 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 14.186,32 tỷ đồng được giao dịch, tăng 2,54% so với phiên trước, dưới mức trung bình. Trong đó cải thiện ở các mã vốn hóa trung bình nhỏ khi nhiều mã, nhóm mã phục hồi tốt, thanh khoản tăng mạnh.

Khối ngoại mua ròng trở lại phiên thứ hai với giá trị 149,87 tỷ đồng trên HOSE, trong đó mua ròng ở nhóm bán lẻ, ngân hàng; bán ròng trên HNX với giá trị 2,98 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục diễn biến phân hóa mạnh, đa số giao dịch chậm lại, biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản giảm khá mạnh sau khi đã có giai đoạn tăng giá ngắn hạn khá mạnh và đang ở trạng thái quá mua ngắn hạn với TPB (+1,64%), MSB (+1,46%), VIB (+1,42%)...SSB (-1,50%), OCB (-1,31%), TCB (-0,44%)...

Trong khi đó nổi bật trên thị trường là nhóm cổ phiếu thép khi có diễn biến rất tích cực, tăng mạnh kèm thanh khoản rất đột biến như NKG (+6,87%), VGS (6,64%), HSG (+6,02%), HPG (+2,58%).... Các cổ phiếu bất động sản sau áp lực điều chỉnh mạnh các phiên trước cũng hồi phục khá tốt trở lại với HDG (+6,52%), IJC (+2,88%), NLG (+2,78%), VHM (+2,52%)... ngoài các mã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ như KDH (-0,84%), TDC (-0,62%)...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng phục hồi khá tốt sau áp lực điều chỉnh những phiên trước, thanh khoản cải thiện dưới mức trung bình như BSI (+3,61%), FTS (+3,04%), CTS (+2,72%), MBS (+2,64%).... Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng phục hồi, thanh khoản đa số suy giảm như SZC (+3,46%), DTD (+2,50%), LHG (+2,03%), GVR (+1,95%)...

anh-chup-man-hinh-2024-01-16-luc-200034-6287.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

VN-Index có thể kiểm nghiệm lại vùng 1.170 điểm

Chứng khoán AIS

Lực cầu đẩy mạnh vào cuối phiên giúp chỉ số VN-Index hồi phục sau khi chạm hỗ trợ ngắn hạn vùng 1.150 điểm. Kết phiên, chỉ số hình thành cụm nến Bullish Engulfing (mẫu hình nhấn chìm tăng giá).

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI vẫn duy trì tín hiệu tăng và đang hướng lên vùng quá mua. Điều này cho thấy VN-Index có thể kiểm nghiệm lại vùng 1.170 điểm. Xu thế chủ đạo của thị trường vẫn là tăng trong quý 1/2024 này.

Chốt lời một phần đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VCBS vẫn duy trì quan điểm đã đưa ra trong những phiên trước. Theo đó, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể chốt lời một phần đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt và cân nhắc tận dụng những phiên rung lắc để giải ngân tại vùng hỗ trợ đối với những cổ phiếu vẫn đang giao dịch sideway và có tín hiệu thu hút dòng tiền trở lại, thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, thép.

Nắm giữ danh mục

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Tăng cao về điểm số, nhưng thanh khoản chỉ nhích nhẹ so với phiên hôm qua mà chưa có dấu hiệu bùng nổ mạnh. Quan sát khối lượng hôm nay còn thấp hơn (-16,87%) so với mức trung bình 20 phiên gần nhất, nên xung lực tăng điểm còn hạn chế và chưa thể xác nhận tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn.

Tuy vậy, phiên tăng này củng cố cho kỳ vọng lạc quan của xu hướng tích cực trong trung hạn và vị thế nắm giữ cổ phiếu nên cũng giải tỏa bớt tâm lý lo lắng sau mấy phiên điều chỉnh trước đó.

CSI vẫn duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và chờ thêm sự xác nhận của thanh khoản để gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận.

Tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Chứng khoán Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao, nhưng các nhà đầu tư tạm thời dừng mua mới.

Không nên vội mua mới

Chứng khoán Tân Việt - TVSI

Xu hướng ngắn hạn của thị trường đang có tín hiệu chuyển sang đi ngang tích lũy tại vùng giá cao. Nhà đầu tư không nên vội mua mới mà chỉ nên gia tăng tỷ trọng khi chỉ số điều chỉnh và có rung lắc trong phiên.

Có thể bạn quan tâm