Xu thế chứng khoán ngày 16/1: Nắm giữ danh mục và kiên nhẫn chờ VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ

Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán, nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục và kiên nhẫn chờ đợi VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ để gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận trong danh mục...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 16/1: Nắm giữ danh mục và kiên nhẫn chờ VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ
Xu thế chứng khoán ngày 16/1: Nắm giữ danh mục và kiên nhẫn chờ VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ

Chứng khoán ngày 15/1, sau tuần giao dịch chịu áp lực điều chỉnh kiểm tra lại vùng giá hỗ trợ quanh 1.150 điểm. VN-Index có phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục có diễn biến kém tích cực khi đầu phiên tăng điểm lên vùng giá 1.165, sau đó chịu áp lực điều chỉnh kiểm tra lại vùng 1.150 điểm.

Kết phiên VN-Index giảm 0,58 điểm (-0,05%) về mức 1.154,12 điểm. HNX-Index tiêu cực hơn khi giảm 2,76 điểm (-1,20%) về mức 227,55 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết tiêu cực với áp lực bán gia tăng ở nhiều mã khi có 407 mã giảm giá (12 mã giảm sàn), 242 mã tăng giá (9 mã tăng trần) và 135 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết chỉ đạt 13.835,23 tỷ đồng, giảm mạnh khá bất ngờ so với mức trung bình 21.500 tỷ đồng của tuần trước, dưới mức trung bình với khối lượng giao dịch của VN-Index giảm 46,08% so với phiên trước. Khối ngoại cũng giảm giao dịch và mua ròng nhẹ 54,41 tỷ đồng trên HOSE, trong đó mua ròng ở nhóm thép, ngân hàng; mua ròng trên HNX với giá trị 2,98 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau tuần giao dịch khá tích cực với thanh khoản rất đột biến đã có diễn biến phân hóa mạnh, đa số chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản suy giảm trên mức trung bình như NVB (-3,36%), EIB (-2,53%), ABB (-2,35%), ACB (-1,94%)... ngoài các mã tăng giá với OCB (+2,68%), VCB (+1,47%), BID (+1,30%)...

Trong khi nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán có diễn biến kém tích cực khi hầu hết tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh với FTS (-2,84%), CTS (-2,82%), SSI (-2,51%), AGR (-2,41%)... Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có diễn biến kém tích cực khi đa số chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản giảm dưới mức trung bình với FIR (-2,93%), CEO (-2,27%), PDR (-2,17%), HDG (-1,80%)....

Các nhóm ngành khác đa số cũng tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản giảm như bất động sản khu công nghiệp D2D (-2,12%), DTD (-1,64%), KBC (-1,46%)... thủy sản ANV (-2,94%), VHC (-2,14%), FMC (-1,34%).... nông nghiệp chăn nuôi HNG (-5,51%), HAG (-3,62%), DBC (-2,55%)...

anh-chup-man-hinh-2024-01-15-luc-191900-124.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Chỉ mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+/-5) điểm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Phe bán tiếp tục cho thấy sự áp đảo hơn khi VN-Index tiếp cận các vùng kháng cự gần và nhóm cổ phiếu Ngân hàng đang thể những tín hiệu suy yếu dần, để ngỏ trạng thái giao dịch kém khả quan của thị trường.

Nhiều khả năng VN-Index vẫn tiếp tục vận động rung lắc giằng co trong những nhịp tới và rủi ro đảo chiều có thể gia tăng trong trường hợp nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+/-5) điểm và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm dừng mua mới

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, nhưng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps đã bị hạ xuống mức giảm, cho nên các nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục ngắn hạn và ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm dừng mua mới.

Rung lắc quanh vùng 1.150-1.160 điểm

Chứng khoán AIS

Phiên hôm nay, chỉ số VN-Index đã gặp áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.160 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp cho thấy cả bên mua và bên bán đều đang do dự, thận trọng và hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ Tết gần đến.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI dù vẫn đang ở vùng tăng giá nhưng xung lực dần suy yếu. Điều này cho thấy VN-Index có thể tiếp tục rung lắc quanh vùng 1.150-1.160 điểm trong những phiên giao dịch tới đây. Nhưng đó chỉ là những phản ứng ngắn hạn. Xu thế chủ đạo của thị trường vẫn là tăng giá trong quý 1/2024 này.

Nắm giữ danh mục và kiên nhẫn chờ VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Quan sát trong phiên, mở cửa VN-Index bật tăng, hoàn toàn đảo ngược với xu hướng của phiên cuối tuần trước, nhưng cuối phiên lại đảo chiều trong sắc đỏ. Thanh khoản sụt giảm mạnh, nhưng phần lớn thời gian giao dịch trong sắc xanh cho thấy dòng tiền tăng điểm rất yếu.

Vì vậy, khả năng rất lớn là áp lực điều chỉnh chưa chấm dứt và sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ 1.130-1.137 điểm tiếp tục là mốc kỳ vọng mà chúng ta có thể mở lại vị thế mua.

CSI vẫn duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và kiên nhẫn chờ đợi VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ để gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận trong danh mục.

Tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu cho tín hiệu kiểm định vững chắc vùng hỗ trợ, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành chứng khoán, bất động sản.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm