Xu thế chứng khoán ngày 20/6: Cần thêm tín hiệu để mạnh mẽ xuống tiền

Áp lực điều chỉnh ngắn hạn được ghi nhận xuyên suốt phiên giao dịch khiến cho VN-Index chìm trong sắc đỏ, giảm điểm về sát khu vực 1.105…
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 19/6, với áp lực điều chỉnh cuối tuần trước, VN-Index trong phiên hôm nay phục hồi nhẹ trong phiên sáng với thanh khoản kém, sau đó áp lực bán gia tăng mạnh hơn đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN30 trong phiên chiều. VN-Index kết thúc phiên giao dịch giảm 9,82 điểm (-0,88%) về mức 1.105,40 điểm. HNX-Index giảm 1,92 điểm (-0,84%) về mức 226,52 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết tiêu cực hơn với tổng cộng 440 mã giảm giá (32 mã giảm sàn), 172 mã tăng giá (09 mã tăng trần) và 92 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.354 tỉ đồng, trên mức trung bình nhưng giảm khá mạnh so với phiên cuối tuần trước thể hiện dòng tiền suy giảm khá mạnh ở các mã có tính chất đầu cơ, cơ bản yếu. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trở lại trên HOSE với giá trị 102,96 tỉ đồng, trong đó bán ròng đột biến ở cổ phiếu NVL, mua ròng trên HNX với giá trị 4,81 tỉ đồng.

Thị trường phân hóa mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, cũng là ngày các mức lãi suất điều hành mới có hiệu lực; qua đó vẫn có nhiều mã, nhóm ngành có diễn biến khác tích cực như nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán đã phần vẫn tăng điểm như VCI (+4,42%), CTS (+2,90%), BSI (+2,03%), SSI (+1,15%)... ngoài cố phiếu APS (-9,87%) bị bán mạnh với khối lượng rất đột biến.

Trong khi đó nhóm cổ phiếu bất động sản thể hiện rõ hơn diễn biến của thị trường khi đa số chịu áp lực bán mạnh với khối lượng bán gia tăng đột biến hơn như LGL (-6,91%), NHA (-6,82%), NVL (-6,04%), DRH (-5,47%), PDR (-4,15%)... ngoài các mã phục hồi, tích lũy tốt hơn là DIG (-1,92%), DXG (-1,75%), HDG (-1,48%)...

Các cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp nhiều mã cũng phục hồi sau áp lực bán mạnh phiên trước với VGC (+2,66%), DTD (+2,33%), KBC (+0,91%)... ngoài các mã vẫn chịu áp lực bán như ITA (-4,91%), TIP (-3,66%), SIP (-1,83%)...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng điển hình là VCB (-3,14%) sau quá trình tăng giá liên tục khi vượt đỉnh cũ lịch sử đang điều chỉnh là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến chỉ số chung; đa số cũng chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản ở mức trung bình như EIB (-1,44%), TCB (-1,38%), HDB (-1,34%)... ngoài một số mã tăng giá nhẹ như SHB (+1,59%), TPB (+0,55%), CTG (+0,35%)...

Các mã trong nhóm đầu tư công, xây dựng, vật liệu đa số có diễn biến khá tích cực, nhiều mã tăng giá tốt với thanh khoản gia tăng mạnh với kỳ vọng vượt vùng đỉnh giá gần nhất như LCG (+3,46%), VCG (+2,53%), C4G (+2.33%)... bên cạnh các mã chịu áp lực bán mạnh như HBC (-5,05%), CTD (-2.28%), C69 (-2,22%)...

chứng khoán ngày
Chỉ số VN-Index ngày 19/6

Duy trì tâm lý thận trọng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm mạnh. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều cho tín hiệu tiêu cực và tiếp tục hướng về dưới mốc 0.

Tuy nhiên, việc giảm điểm, điều chỉnh của thị trường sau nhịp tăng dài là điều dễ hiểu và cần thiết để VN-Index có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao. 

Với xu hướng hiện tại, VN-Index có thể điều chỉnh về khu vực hỗ trợ mạnh quanh 1.090 – 1.100. Đây cũng là khu vực điểm giao cắt với đường trung bình động MA 20 và xác suất cao thị trường sẽ bật hồi trở lại tại đây.

Khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng và bám sát diễn biến giao dịch trên thị trường, đặc biệt là nếu như chỉ số chung lùi về khu vực điểm hỗ trợ. Đồng thời tận dụng những nhịp rung lắc mạnh trong phiên để giải ngân đối với những cổ phiếu đang có xu hướng tích lũy tốt và đã kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ mà đáng chú ý nhất đang là các nhóm ngành chứng khoán, bán lẻ và ngân hàng.

Quan sát diễn biến

Chứng khoán KIS

Thông tin Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành đã có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán, tuy nhiên áp lực bán cuối phiên đã kéo thị trường trở lại vùng giá đỏ.

Kết phiên, VN-Index mất 0,16% xuống còn 1.115 điểm trong khi VN30-Index gần như không đổi ở mức 1.109 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 1.146 triệu cổ phiếu/ 22.391 tỷ đồng, tăng 28%/ 31% so với trung bình 5 phiên gần nhất.

Mặc dù thị trường duy trì sự điều chỉnh cùng với thanh khoản ở mức cao nhưng chỉ số VN-Index vẫn kết thúc trên đường trung bình động 10 kỳ, cho thấy các tín hiệu mất đi sự đồng thuận. Theo đó, cần có thêm các tin hiệu để xác nhận xu hướng của thị trường.

Khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát diễn biến tiếp theo của thị trường trước khi đưa ra quyết định.

Khởi động quá trình uptrend

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Diễn biến rung lắc điều chỉnh được dự báo sẽ còn tiếp diễn và vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là quanh 1.095 điểm. Nhận định về xu hướng hồi phục tích cực trong ngắn hạn và VN-Index kỳ vọng sẽ vượt được kháng cự hiện thời để hướng tới khu vực 1.150 điểm. 

Xu hướng trung dài hạn của VN-Index đang vận động trong vùng tích lũy rộng từ 1.000 điểm -1.150 điểm và thị trường đã chuyển đổi sang giai đoạn hậu tích lũy và đang khởi động quá trình tạo dựng uptrend nếu điều kiện vĩ mô hỗ trợ.

Thị trường đang có những nhịp điều chỉnh củng cố xu hướng, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong các phiên tới. 

Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm.

Biến động hẹp

Chứng khoán Yuanta (FSC)

Thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ khi chỉ số VN-Index điều chỉnh về mức 1.100 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, các chỉ báo xung lượng trong khung thời gian 5 phiên có thể giảm về vùng quá bán trong phiên kế tiếp cho thấy lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trong 1-2 phiên tới.

Đặc biệt thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động hẹp và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Chỉ số VN-Index có hai mức hỗ trợ quan trọng là 1.100 điểm và 1.090 điểm, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội mua bắt đáy khi các tín hiệu cân bằng chưa rõ ràng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, nhưng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcap bị hạ xuống mức giảm. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục về mức cân bằng tại nhịp hồi trong phiên kế tiếp và hạn chế mua mới ở giai đoạn hiện tại.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm