Xu thế chứng khoán ngày 16/6: Nhùng nhằng, chưa rõ xu hướng

Sự giằng co, rung lắc được ghi nhận xuyên suốt phiên giao dịch với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư sau phiên giảm điểm và chưa rõ xu hướng mới của thị trường…
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 15/6, thị trường đón nhận thông tin Fed quyết định tạm dừng tăng lãi suất ở cuộc họp lần này, duy trì lãi suất ở mức 5% - 5,25% đi kèm với dự báo về 2 đợt tăng 0,25% khác vào thời điểm trước cuối năm nay. Đồng thời đây là phiên đáo hạn phái sinh kỳ hạn tháng 06/2023 dẫn đến tâm lý nhà đầu tư thận trọng. Trong phiên VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về vùng 1.110 điểm với thanh khoản ở mức trung bình và bắt đầu phục hồi dần trở lại trước phiên giao dịch ATC khi nhiều mã bắt đầu phục hồi tốt, thanh khoản cải thiện mạnh hơn. Kết phiên VN-Index giảm nhẹ 0,45 điểm (-0,04%) về 1.116,97 điểm. HNX-Index tăng 0,62 điểm (+0,27%) lên mức 229,53 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết tiêu cực khi có tổng cộng 385 mã giảm giá (20 mã giảm sàn), 216 mã tăng giá (11 mã tăng trần) và 108 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 14.865,28 tỷ đồng, giảm  khá mạnh 22,3% so với phiên trước trong phiên đáo hạn hạn phái sinh, cũng thể hiện áp lực điều chỉnh tương đối bình thường, thanh khoản trung bình  ở nhiều mã. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua mua ròng với giá trị  398,97 tỷ đồng trên HOSE, tiếp tục mua ròng đối với nhóm cổ phiếu thép, chứng khoán.., mua ròng trên HNX với giá trị 12,84 tỷ đồng.

Mặc dù thị trường chịu áp lực điều chỉnh trong hầu hết phiên giao dịch, nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí lại có diễn biến nổi bật, tăng điểm mạnh, nhiều mã vượt vùng giá đỉnh cũ với thanh khoản đột biến như PVG (+9,68%), PVB (+9,60%), PVS (+8,20%), PVC (+4,60%), PVD (+4,60%), ASP (+3,85%)....

Các cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng phục hồi sau áp lực bán mạnh phiên trước với thanh khoản suy giảm, mức độ phục hồi phân hóa với các mã tăng giá như DTD (+3,03%), VGC (+1,95%), IDC (+0,94%)... trong khi các mã tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh là D2D (-2,68%), SZC (-1,97%), ITA (-1,29%), TIP (-0,45%)...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán đa số phục hồi tốt, nhiều mã kỳ vọng vượt vùng giá đỉnh cũ thì thanh khoản thị trường vẫn duy trì trên mức trung bình như VDS (+6,61%), VND (+2,14%), SSI (+1,18%), HCM (+0,96%)...

Trong khí đó các cổ phiếu ngân hàng duy trì phân hóa, có tính chất giữ nhịp thị trường với các ngân hàng lớn có diễn biến tích cực tăng giá như CTG (-1,05%), VCB (+0,88%), ACB (+0,23%)... bên cạnh các mã chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản đa số dưới mức trung bình là  EIB (-1,66%), LPB (-1,35%), SHB (-0,80%), VIB (-0,64%)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản áp lực bán, chốt lãi ngắn hạn tiếp tục gia tăng ở nhóm đã phục hồi, tăng giá mạnh như LGL (-6,94%), TDH (-6,82%), QCG (-6,67%), ITC (-4,58%), VPH (-3,44%)... ngoài ra vẫn có nhiều mã phục hồi tăng giá với NBB (+2,07%), PDR (+2,06%), IJC (+1,73%), NLG (+1,03%)...

Chứng khoán ngày
Chỉ số VN-Index ngày 15/6

Nâng cao tỷ trọng tiền mặt

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến Doji cho thấy sự cân bằng giữa bên mua và bên bán. Xét về khung đồ thị giờ, VN-Index kết phiên tạo nến hammer nhờ lực cầu về cuối phiên. Tuy nhiên chỉ báo MACD đã hình thành 2 đỉnh phân kỳ âm cho thấy tín hiệu điều chỉnh đã rõ ràng hơn. 

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn có thể có những phiên rung lắc tăng giảm đan xen nhưng xác suất điều chỉnh vẫn đang ở mức cao và chỉ báo nêu trên hoàn toàn có thể hình thành phân kỳ âm 3 đoạn. Khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, chủ động cơ cấu, thu gọn danh mục, nâng cao tỷ trọng tiền mặt và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn trước khi tiếp tục giải ngân.

Tìm kiếm lực cầu bắt đáy

Chứng khoán KB Việt Nam

VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp trước khi giảm nhẹ về cuối phiên. Áp lực bán có phần suy yếu đã giúp cho chỉ số hồi phục trở lại sau khi lùi về ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.010. 

Mặc dù vậy, VN-Index vẫn đang đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1.095 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy trước khi có cơ hội hồi phục trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng, nắm giữ một phần vị thế và kết hợp mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.

Vượt ngưỡng kháng cự 1.120

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường gần như đi ngang trong phiên hôm nay sau phiên điều chỉnh trước đó, trong phiên có nhiều thời điểm thị trường tiếp tục giảm theo đà nhưng lực cầu tăng về cuối phiên giúp VN-Index tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang trong phiên. 

Chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.116,97 điểm, (-0,04%). Thị trường chưa thể vượt ngưỡng kháng cự dễ dàng bởi 1 phiên tăng điểm nhưng với phiên nỗ lực cân bằng hôm nay có thể nhận định nội lực tăng điểm vẫn đang được duy trì tốt và VN-Index sẽ sớm vượt ngưỡng kháng cự 1.120 điểm. 

Với những nền tảng tích lũy rất tốt, kỳ vọng VN-Index sẽ còn tiếp tục tích cực trong thời gian tới để hướng tới mục tiêu ngắn hạn quanh 1.150 điểm.

Đứng ngoài quan sát

Chứng khoán KIS

Thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc xanh và duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch sau khi Lạm phát tháng 5 của Mỹ được công bố và khả quan. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng trước khi Fed công bố lãi suất đã kéo thị trường đóng cửa thấp hơn mức tham chiếu.

Mặc dù thị trường điều chỉnh nhẹ nhưng chỉ số VN-Index vẫn kết thúc giao dịch trên đường trung bình động 50 kỳ. Xu hướng tăng vẫn đang tích cực tuy nhiên vẫn cần thêm tín hiệu để xác nhận. Do đó, nhà đầu tư nên đứng ngoài và quan sát diễn biến tiếp theo của thị trường.  

Chưa nên mua mới

Chứng khoán Yuanta (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp và thanh khoản có thể tăng mạnh trở lại do các quỹ ETF cơ cấu danh mục. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, đặc biệt chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại.

Ngoài ra, mức hỗ trợ ngắn hạn gần nhất cho nhịp điều chỉnh của chỉ số VN-Index là 1.103 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu và có thể cơ cấu lại danh mục, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và chưa nên mua mới trong giai đoạn này.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm