Xu thế chứng khoán ngày 21/11: Ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền

Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán, các nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn các cổ phiếu đã có trong danh mục và tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, nên ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 21/11: Ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền
Xu thế chứng khoán ngày 21/11: Ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền

Chứng khoán ngày 20/11, sau phiên giao dịch giảm điểm mạnh với khối lượng giao dịch đột biến gần 1,2 tỷ cổ phiếu trên HOSE cuối tuần trước, VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh vào đầu phiên hôm nay.

Tại vùng giá hỗ trợ MA20 ngày tương ứng 1.085 điểm, VN-Index đã phân hóa khá tích cực với điểm nhấn đến từ nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp và phục hồi trở lại.

Kết phiên VN-Index tăng 2,47 điểm (+0,22%) lên mức 1.103,66 điểm, duy trì trên vùng hỗ trợ tâm lý 1.100 và dưới kháng cự quanh 1.115 điểm tương ứng đường giá trung bình MA200. HNX-Index phục hồi tăng 1,23 điểm (+0,54%) lên 227,77 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết vẫn kém tích cực khi có 394 mã giảm giá (4 mã giảm sàn), 276 tăng giá (10 mã tăng trần) và 168 mã tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn đạt 18.934,56 tỷ đồng, giảm khá mạnh so với phiên trước với khối lượng giao dịch giảm 36,12% trên sàn HOSE, nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình. Dòng tiền ngắn hạn vẫn đang duy trì trong thị trường nhưng phân hóa mạnh, nhiều mã phục hồi kém sau khi chịu áp lực điều chỉnh.

Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng với giá trị 466,44 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mua ròng mạnh ở nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán; bán ròng trên HNX với giá trị 1,37 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có diễn biến kém tích cực trước thông tin trên, đa số vẫn chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, thanh khoản dưới mức trung bình như MBB (-1,10%), EIB (-1,08%), ACB (-0,88%), VIB (-0,78%)... ngoài các mã phục hồi nhẹ, thanh khoản kém với TPB (+1,18%), HDB (+1,08%), VPB (+1,04%)...

Một số điểm sáng bao gồm cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp, cao su có diễn biến phục hồi vượt trội khi nhiều mã tăng giá mạnh hết biên độ, thanh khoản đột biến vượt vùng giá đỉnh gần nhất, nổi bật như SZC (+6,98%), TIP (+6,72%), VGC (+3,74%), GVR (+2,83%), LHG (+2,65%)...

Các mã chứng khoán cũng phục hồi tốt trở lại trước thông tin về kế hoạch triển khai kiểm thử hệ thống KRX, một số mã tăng giá mạnh vượt vùng giá đỉnh cũ tháng 10/2023 khi VN-Index ở vùng giá 1.150 điểm, thanh khoản duy trì ở mức cao nổi bật với BSI (+6,92%), CTS (+5,62%), VND (+4,69%), VIX (+4,32%), MBS (+3,88%), FTS (+3,54%)...

Còn lại các nhóm mã khác đa số phân hóa mạnh và mức độ phục hồi kém với thanh khoản giảm khá mạnh sau khi chịu áp lực bán với thanh khoản đột biến phiên cuối tuần trước.

Ảnh chụp Màn hình 2023-11-20 lúc 20.03.29.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Tăng tỷ trọng ở những mã đang có lợi nhuận khi có nhịp rung lắc

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản dù sụt giảm so với phiên cuối tuần, nhưng cũng duy trì ở mức cao, vượt mức trung bình 20 phiên. Điểm đáng chú ý là VN-Index sau khi giảm mạnh, kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.085 điểm thì nhanh chóng hồi phục cho thấy dòng tiền bắt đáy vẫn thường trực mỗi khi VN-Index nhúng sâu.

Mức hỗ trợ CSI kỳ vọng đã được VN-Index kiểm tra trong phiên hôm nay và đảo chiều tăng điểm cho thấy xu hướng hồi phục vẫn chiếm thế chủ động hơn, dù cuối tuần trước là một phiên giảm điểm rất mạnh.

CSI tôi tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu ở những mã đang có lợi nhuận khi thị trường chung có nhịp rung lắc trong các phiên tới.

Xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Việc chỉ số VN-Index hình thành một cây nến xanh thân dài cho thấy lực mua chủ động tham gia khá tích cực sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.08x điểm, tương ứng với MA20.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại và lùi xuống các vùng hỗ trợ kế tiếp, gần là quanh 1.065 (+/-10) điểm và sâu hơn là 1.000 (+/-15) điểm.

Sau khi đã bán hạ tỷ trọng về mức an toàn tại vùng kháng cự quanh 1.140 điểm, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong những phiên hồi phục sớm, chỉ trải lệnh mở lại từng phần vị thế ngắn hạn quanh các vùng hỗ trợ sâu.

Giải ngân với tỷ trọng thấp

Chứng khoán SHS

Thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng nhịp hồi phục đã hình thành. Chỉ số VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm và nếu kiểm định thành công thì có thể nối dài đà hồi phục.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân nếu chỉ số kiểm định hỗ trợ thành công. Tuy nhiên, chỉ nên giải ngân với tỷ trọng thấp, do đây là nhịp phục hồi sau thời điều chỉnh giảm và có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn các cổ phiếu đã có trong danh mục và tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, nên ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền, trong đó, đáng chú ý nhất hiện tại đang là nhóm chứng khoán.

Hạn chế mua mới, tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Chứng khoán AIS

Sau khi mở gap giảm mạnh trong phiên sáng, lực cầu đã tham gia giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư không gặp áp lực quá lớn trước tin tức về Vạn Thịnh Phát.

Chỉ số VN-Index đã giữ được ngưỡng hỗ trợ quanh 1.085 điểm, tương đương với MA20. Như vậy, xu hướng hồi phục của thị trường vẫn được duy trì với mục tiêu tiếp theo ở 1.115 điểm.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI đang ở vùng trung tính. Trong các phiên tiếp theo, VN-Index sẽ hướng đến chinh phục ngưỡng cản MA200 (1.115 điểm). Tại đây, lực cầu cần gia tăng cùng với thanh khoản cải thiện thì cơ hội tăng giá mới rõ ràng hơn.

Với hoạt động đầu tư ngắn hạn, khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua mới và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, bám sát thị trường để chờ tín hiệu rõ nét hơn.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm