Xu thế chứng khoán ngày 23/6: Ngưỡng kháng cự 1.118 điểm rất quan trọng

Thanh khoản mua chủ động gia tăng tốt ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch đã giúp thị trường nối dài nhịp phục hồi, bật tăng mạnh mẽ để tiếp cận lại khu vực đỉnh cũ quanh 1.125...
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 21/6, tiếp đà tăng điểm 2 phiên trước, VN-Index tạo khoảng trống tăng giá đầu phiên giao dịch lên vùng giá 1.128 điểm và duy trì tích cực tới cuối phiên. Kết phiên VN-Index tăng 6,84 điểm (+0,61%) lên mức 1.125,30 điểm, vượt qua vùng giá cao nhất tháng 1/2023 và đường giá trung bình MA200 trên đồ thị tuần. HNX-Index tăng 0,14 điểm (+0,06%) lên mức 231,91 điểm. Độ rộng duy trì tích cực với tổng cộng 410 mã tăng giá (18 mã tăng trần), 200 mã giảm giá (5 mã giảm sàn) và 129 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết duy trì tích cực, đạt 20.575 tỷ đồng, tăng 4,99% so với phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khá mạnh trên HOSE với giá trị 420,34 tỷ đồng, trong đó tập trung bán ròng mạnh ở cổ phiếu VHM; mua ròng trên HNX với giá trị 22,65 tỷ đồng.

Dòng tiền vẫn đang luân chuyển và gia tăng tốt trong thị trường. Sau nhóm cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng ở phiên trước, phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu bất động sản lại có diễn biến tăng giá mạnh, nhiều mã vượt đỉnh cũ với thanh khoản đột biến như NBB (+6,73%), DIG (+6,22%), DXG (+4,23%), CEO (+2,71%)...

Các cổ phiếu nhóm hóa chất, phân bón, thủy  sản.. cũng có diễn biến tăng giá mạnh, điển hình như CSV (+6,89%), DGC (+3,61%) ... LAS (+4,55%), DCM (+4,13%), DPM (+3,46%)... VHC (+3,58%), ACL (+2,31%), ANV (+2,01%)...

Trong khi đó nhóm cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn có diễn biến phân hóa, thanh khoản trung bình kém đã tăng điểm đồng thuận với đa số các mã tăng giá tốt với thanh khoản cải thiện vượt mức trung bình như STB (+2,04%), VIB (+1,72%), OCB (+1,37%), BID (+1,27%), CTG (+1,03%)...

Các cổ phiếu nhóm ngành điện sau giai đoạn điều chỉnh tích lũy cũng đã phục hồi khá tích cực trở lại sau khi VN-INDEX đang vượt được các vùng giá đỉnh cũ như NT2 (+3,85%), QTP (+2,29%), PPC (+1,54%), POW (+0,73%)....

Trong khi các cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán phân hóa, nhiều mã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ sau khi tăng giá mạnh phiên trước với BVS (-1,21%), BSI (-0,86%), VCI (-0,80%)... bên cạnh các mã vẫn duy trì đà tăng như AGR (+2,14%), VIX (+1,72%), HCM (+1,40%)... Các cổ phiếu bất động sản Khu công nghiệp cũng có diễn biến tương tự với SIP (-1,12%), KBC (-0,68%), VGC (-0,11%),...SZC (+3,33%), LHG (+0,92%), IDC (+0,92%).... 

chứng khoán ngày
Chỉ số VN-Index ngày 21/6

Vượt vùng đỉnh cũ quanh 1.125-1.130

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến spinning quanh vùng đỉnh cũ cho thấy tương quan cung cầu đang khá cân bằng và trạng thái thị trường vẫn chưa có nhiều thay đổi. 

Trong kịch bản tích cực, VN-Index đang có nhiều cơ hội vượt vùng đỉnh cũ quanh 1.125-1.130 trước khi chịu áp lực điều chỉnh rõ nét hơn

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng, nắm giữ một phần vị thế và kết hợp mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.

Hệ số P/E hiện tại của VN-Index ở mức 14,5x

Chứng khoán Mirae Asset

Sắc xanh lan tỏa điều khắp ở tất cả nhóm ngành cổ phiếu và các mã chứng khoán. Thế nhưng, nhóm cổ phiếu bất động sản thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư khi một số cổ phiếu tăng kịch trần như NBB, PTL và QCG. 

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng có diễn biến đầy khởi sắc với nhiều mã tăng hơn 1%, cụ thể có BID, CTG, EIB, OCB và VIB, riêng STB tăng mạnh nhất với 2%.

Tiếp tục duy trì đà tăng phần nào đã giúp cho điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index được cải thiện từ mức -2 điểm lên mức +1 điểm và vẫn giữ trạng thái là trung tính. Hệ số P/E hiện tại của VN-Index ở mức 14,5x.

Hạn chế mua đuổi giá cao

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp sau nhịp điều chỉnh tuần trước và VN-Index tăng +6,84 điểm (+0,61%) đóng cửa tại 1.125,30 điểm đồng thời vượt lên trên ngưỡng cản 1.120 điểm. Với đà hồi phục tốt trong thời gian qua, lần vượt kháng cự này của VN-Index được kỳ vọng sẽ thành công và chỉ số sẽ hướng tới khu vực kháng cự mạnh tiếp theo quanh 1.150 điểm.

Các nhà đầu tư ngắn hạn giai đoạn hiện tại nên hạn chế mua đuổi giá cao. Với nhà đầu tư trung, dài hạn khuyến nghị giải ngân trong thời gian vừa qua (đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy) nên nếu cơ cấu tốt thì hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ, trong trường hợp muốn gia tăng tỷ trọng nhà đầu tư có thể tận dụng mua vào ở các nhịp điều chỉnh, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Tích lũy để lấy đà bật lên

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường đã trở lại ngưỡng kháng cự 1.125 trong ngày hôm nay và kết phiên tăng gần 7 điểm, ghi nhận phiên thứ 3 hồi phục liên tiếp. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí, hàng cá nhân và gia dụng dẫn đầu đà tăng. 

Ngoài ra, ngành hóa chất và bất động sản cũng có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ tích lũy thêm tại vùng này để lấy đà bật lên.

Vẫn duy trì mức tăng

Chứng khoán Yuanta

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.118 điểm trong phiên kế tiếp. 

Đồng thời, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể thu hút dòng tiền quay trở lại. 

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh và xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng và xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcap cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại, đặc biệt các nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm