Xu thế chứng khoán ngày 26/12: Tăng tỷ trọng cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, chứng khoán, bất động sản

Nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu đã cho dấu hiệu kiểm định vùng hỗ trợ thành công hoặc cho tín hiệu vượt đỉnh đối với các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như dầu khí, chứng khoán, và bất động sản…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 26/12: Tăng tỷ trọng cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, chứng khoán, bất động sản
Xu thế chứng khoán ngày 26/12: Tăng tỷ trọng cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, chứng khoán, bất động sản

Chứng khoán ngày 25/12, sau tuần tăng điểm nhẹ và duy trì được vùng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm, VN-Index đã có phiên giao dịch khá tích cực, tâm lý ngắn hạn của nhà đầu tư cũng cải thiện tốt khi áp lực bán ròng của khối ngoại giảm khá mạnh, nhiều mã sau khi chịu bán ròng liên tiếp đã mua ròng nhẹ trở lại.

VN-Index đầu phiên tăng điểm tích cực với thanh khoản cải thiện, đà tăng duy trì đến cuối phiên khi thị trường giao dịch sôi động hơn trong phiên chiều, thanh khoản gia tăng tốt. Kết phiên VN-Index tăng 14,60 điểm (+1,32%) lên mức 1.117,66 điểm với kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự giá trung bình MA200 phiên quanh 1.123 điểm.

HNX-Index tăng 1,18 điểm (+0,52%) lên mức 229,45 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết khá tích cực trở lại khi có 529 mã tăng giá (10 mã tăng trần), 130 mã giảm giá (2 mã giảm sàn) và 158 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.420,80 tỷ đồng được giao dịch, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE tăng 9% so với mức trung bình tuần trước, cho thấy dòng tiền ngắn hạn có cải thiện nhẹ, nhưng thanh khoản vẫn dưới mức trung bình.

Thị trường đã phục hồi khá tốt khi áp lực bán ròng của khối ngoại giảm khi khối ngoại giảm mạnh mức độ giao dịch và bán ròng với giá trị 123,75 tỷ đồng trên HOSE, trong đó chủ yếu bán ròng nhóm thép; mua ròng trên HNX với giá trị 4,69 tỷ đồng.

Các cổ phiếu vật liệu xây dựng, xây dựng tăng giá tốt trước thông tin trên như PTB (+3,25%), KSB (+2,54%), FCN (+1,76%), C4G (+1,72%)... thanh khoản tăng nhẹ, dưới mức trung bình.

Nhóm cổ phiếu cảng biển, vận tải biển có diễn biến tăng giá mạnh, thanh khoản đột biến trước tình hình căng thẳng gia tăng ở biển Đỏ, cũng như chỉ số vận tải hàng hóa tăng mạnh, nổi bật như GMD (+6,88%), VOS (+6,31%), DVP (+5,07%), HAH (+3,88%)... các cổ phiếu vận tải dầu khí cũng có diễn biến tích cực, thanh khoản gia tăng mạnh với GSP (+6,55%), PVT (+2,63%), PVP (+2,14%)...

Nhóm cổ phiếu xuất khẩu, thủy sản, phân bón.. cũng có diễn biến phục hồi tích cực trước thông tin Mỹ gia tăng cấm vận Nga như HAG (+1,85%), IDI (+1,73%), VHC (+1,24%).. BFC (+2,87%), DPM (+1,08%).

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 cũng phục hồi tốt khi khối ngoại giảm bán ròng, các mã được mua ròng có diễn biến tăng giá tích cực hơn như MSN (+5,40%), PLX (+2,51%), VRE (+1,96)...GAS (+2,41%), VHM (+2,23%)... thanh khoản gia tăng ở mức trung bình, ngoài GVR (-0,25%).

anh-chup-man-hinh-2023-12-25-luc-195729-6047.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Có thể tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu đang có lợi nhuận

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xét về xu hướng, VN-Index vẫn trong xu hướng đi ngang, biến động thanh khoản giai đoạn này cũng tương đối thấp. Điểm nhấn đáng chú ý là VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.080 điểm thì có lực đỡ, sau đó bật tăng hướng lại vùng kháng cự cũ quanh 1.130 điểm.

Mặc dù chỉ số bật tăng khá tích cực, song CSI nhận thấy sự suy yếu của một số nhóm ngành dẫn dắt trước đó như chứng khoán và thép, khi hầu hết các cổ phiếu của nhóm ngành này có dấu hiệu suy yếu.

Chỉ số VN-Index có thể gặp áp lực điều chỉnh mạnh hơn khi tiệm cận lại vùng kháng cự 1.130 điểm phía trên. Mặc dù vậy, CSI tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và bắt đầu có thể gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ở những mã đang có lợi nhuận khi thị trường chung rung lắc trong các phiên tới.

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục

Chứng khoán AIS

Phiên hôm nay, chỉ số VN-Index xác nhận hình thành phiên bùng nổ theo đà khi tăng tích cực cả về điểm số và khối lượng giao dịch.

Trên khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã về vùng quá mua cho thấy đà tăng của chỉ số có thể chậm lại. Do đó, trong phiên tiếp theo, chỉ số có thể tiếp tục hướng lên vùng 1.120 điểm. Tại đây, chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh nhẹ.

Với hoạt động đầu tư ngắn hạn, khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và cân nhắc tận dụng nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng với những cổ phiếu đang có sẵn.

Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index tăng điểm với mẫu nến marubozu đi kèm thanh khoản tăng, cùng với sự tích cực lan tỏa lên hầu hết các nhóm ngành cho thấy trạng thái hưng phấn của phe mua.

Mặc dù chỉ số vẫn có cơ hội duy trì quán tính tăng điểm, rủi ro gặp áp lực điều chỉnh lớn trở lại quanh ngưỡng vùng kháng cự 1.150 (+/-15) điểm cần được tính tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc bán hạ tỷ trọng các vị thế đã mở tại vùng 1.150 (+/-15) điểm và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.085 (+/-15) điểm.

Tăng tỷ trọng cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, chứng khoán, bất động sản

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu đã cho dấu hiệu kiểm định vùng hỗ trợ thành công hoặc cho tín hiệu vượt đỉnh đối với các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như dầu khí, chứng khoán, và bất động sản.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm